Mặc dù đã bắt đầu vào mùa mưa nhưng hiện nay cáchồ chứa nước tại miền Trung thiếu nước trầm trọng.

 Tại Quảng Nam, thủy điện A Vương - thủyđiện lớn nhất miền Trung, đã đi vào hoạt động có công suất 210MW - hiện nay mựcnước hồ chứa chỉ còn 347,05m, trên mực nước chết 7,05m, thấp hơn cùng kỳ năm2009 là 13,8m.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông LêĐình Bản, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện A Vương, cho biết: Hiện nay,mực nước hồ thủy điện A Vương thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Nhà máy Thủyđiện A Vương hiện hoạt động 90% công suất do cột áp xuống thấp, chỉ còn 7m nữalà đến mực nước chết. Khi mực nước xuống còn 340m (mực nước chết) thì nhà máyphải ngừng hoạt động.

Ước tính, với mực nước còn lạikhoảng 40 triệu khối, nếu như hoạt động khoảng dưới 80% công suất thì Nhà máyThủy điện A Vương có thể cầm cự đến hết tháng 9-2010 là hết nước.

Trong khi đó, từ cuối tháng 8 đếnnay, lưu lượng nước trung bình về hồ rất thấp, dao động từ 37,7m³/s đến58,7m³/s. Trong khi cùng thời điểm này năm 2009, lưu lượng nước về hồ A Vươngtrung bình từ 101m³/s đến 163m³/s, thậm chí có những ngày mực nước về hồ lêntrên 260m³/s.

Tuy nhiên, theo ông Lê Đình Bản,mực nước hồ chứa A Vương đến nay thấp rất nhiều so với cùng kỳ năm trước nhưngcũng chưa đến mức báo động vì miền Trung chuẩn bị bắt đầu vào mùa mưa lũ. Nếunhư từ nay đến cuối tháng 9-2010 mà tình trạng này vẫn tiếp diễn thì nguy cơ nhàmáy phải ngừng hoạt động do hết nước là rất lớn.

Cùng số phận với thủy điện AVương, các thủy điện ở Bình Định, Phú Yên cũng đang bị đe dọa vì thiếu nước trầmtrọng. Theo Công ty cổ phần Thủy điện Định Bình (huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh BìnhĐịnh) hiện nay đang trong giai đoạn xả lũ nên mỗi ngày chỉ phát điện khoảng120.000 kWh, trong khi công suất tối đa của nhà máy là 160.000 - 170.000kWh/ngày. Thời gian tới, nếu tiếp tục xả nước phục vụ nông nghiệp và không cómưa lớn, nhà máy này sẽ rơi vào tình trạng không còn nước để phát điện.

Trong khi đó mực nước các hồ chứacủa hai Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn (Bình Định) và Sông Hinh (Phú Yên) thuộc Côngty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đều xuống mức thấp. Hiện hồ chứa ởthủy điện Sông Hinh trên mực nước chết 0,89m, với công suất mỗi ngày phát khoảng840.000 kWh, nhà máy Sông Hinh chỉ cầm cự được khoảng một tuần nữa là hết nước.

Tại thủy điện Vĩnh Sơn, hồ A trênmực nước chết 7,65m, hồ B trên mực nước chết 1,36m, hồ C đã về mực nước chết.Hiện Nhà máy Vĩnh Sơn mỗi ngày phát điện khoảng 1,5 triệu kWh, nếu hoạt động vớicông suất như thế này thì chỉ 10 ngày nữa là hết nước.

Theo bà Nguyễn Lan Châu, Trungtâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, chưa năm nào xảy ra tình trạng, giữamùa lũ mà thủy điện Hòa Bình không xả bất kỳ cửa đáy nào. Và từ đầu mùa mưa lũ2010 đến nay, hồ này chưa một lần mở cửa xả.

Theo Ng.Khôi - H.Trọng - V.Phúc
Sài Gòn giải phóng