Gần 1.000 hiện vật tiêubiểu, phần lớn được khai quật từ Hoàng thành Thăng Long, đã được giớithiệu sáng 2-10 tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Du khách có thểquan sát trực tiếp các vật liệu kiến trúc và trang trí cung điện, cũngnhư hiện vật hoàng cung của các triều đại Lý, Trần, Lê... bên cạnh nhữngdi vật thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và triển lãm cây cảnh, câythế, đồ cổ, đá hóa thạch... do các nghệ nhân sưu tầm.
Các hiện vật được trưngbày theo 3 chuyên đề: Vật liệu xây dựng kiến trúc cung điện trong hoàngcung, Đời sống hoàng cung và Mối giao lưu văn hóa giữa Thăng Long vớiquốc tế qua hiện vật gốm sứ. Để tạo thuận tiện cho khách tham quan từthành cổ sang khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu, ban tổ chức đã kết hợp phươngán dùng đèn tín hiệu giao thông với vạch sơn giảm tốc độ. Khu trưng bàysẽ đón khách tham quan miễn phí tới hết ngày 31-10.
Lễ ramắt và bàn giao tác phẩm Chiếu Dời đô kỷ lục mừng đại lễ 1.000 năm ThăngLong – Hà Nội đã được tổ chức sáng cùng ngày tại vườn hoa tượng đài LýThái Tổ. Công trình nghệ thuật thư pháp này có kích thước 4,58 m x 3,85m, nặng gần 5 tấn, được chế tác từ 7 tấn gỗ nguyên khối.
![]() |
Tái hiện cảnh vua Lý Công Uẩn từ Hoa Lư đến bến Chương Dương. Ảnh: TTXVN |
Mặt trước trình bàynguyên bản chữ Hán Chiếu Dời đô, mặt sau là bản dịch phiên âm và bảndịch tiếng Việt, tiếng Anh của tác phẩm. Phần khung của tác phẩm đượclàm bằng gỗ tự nhiên, phần chữ được các nghệ nhân gò tay với chất liệuđồng, mạ vàng.
Chiều cao mỗi chữ 10 cm,được gắn bằng bulông nghệ thuật bắt chắc chắn trên 12 tấm gỗ hương tựnhiên quý hiếm của VN. Từ ngày 4 đến 10-10, tác phẩm này sẽ được trưngbày tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
Sau 2 ngày vượt sông từHoa Lư - Ninh Bình qua Hưng Yên, chiều 2-10, đoàn thuyền rồng “Theo dấungười xưa” đã về đến Chương Dương Độ, cửa ngõ đất Đại La linh thiêngngày xưa. Từ bến Chương Dương - vùng đất được xem là nơi hội tụ linh khícủa trời đất - đoàn rước tiến về Hoàng thành Thăng Long để làm lễ tếtrời đất.
![]() |
Lễ hội Rồng đã khiến sân vận động Mỹ Đình bừng cháy (Ảnh báo Tiền Phong) |
Rồng lửa, rồng đất vàrồng vàng Thăng Long cùng nhảy múa trên sân khấu, bay trên một thác pháohoa để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội trong Lễ hội Rồngđược tổ chức tại sân vận động Mỹ Đình tối cùng ngày.
19 nghệ sĩ thuộc nhómkịch nghệ Els Comediants (Tây Ban Nha) và 18 nghệ sĩ xiếc VN đã thể hiệngiấc mơ rồng bay lên của vua Lý Công Uẩn. Cũng trong tối 2-10, những cakhúc hay về Hà Nội đã được giới thiệu với khán giả tại Nhà hát Lớn.
Tối qua, 2-10, Liên hoanDu lịch Quốc tế Thăng Long - Hà Nội cũng đã khai mạc tại Thiên đường BảoSơn. Tại đây, du khách được thưởng thức nhiều hoạt động đặc sắc nhưtrình diễn các loại hình di sản văn hóa bản địa, lễ hội đường phố,thưởng thức tinh hoa nghệ thuật ẩm thực, thao diễn làng nghề truyềnthống, nghệ thuật thư pháp - Hán Nôm, giới thiệu nét đẹp văn hóa Hàthành qua ngàn năm lịch sử.
Điểm nhấn của liên hoannày là khu triển lãm du lịch với khoảng 400 gian hàng trong nước và quốctế, trong đó có tới 40 tổ chức du lịch trên thế giới. Cũng tại liên hoan,du khách được thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật và trò chơi dângian tái hiện nét sinh hoạt đời sống và văn hóa đất kinh kỳ như rối nước,ca trù, xẩm, tuồng, chèo, cải lương, đu tre, kéo co, chơi ô ăn quan, thinấu cơm, chọi gà...
|
Theo Yến Anh
NLĐ