Các chuyên gia Ngatừng giúp đỡ Triều Tiên trong quá trình ướp xác cố chủ tịch Kim Nhật Thành nóihọ sẵn sàng giúp đỡ nếu Bình Nhưỡng có ý muốn bảo quản di hài ông Kim Jong-il.
Các quan chức củaBình Nhưỡng chưa cho biết họ có quyết định ướp xác ông Kim Jong-il hay không.Cha của ông Kim là cố chủ tịch Kim Nhật Thành đã được các chuyên gia Nga ướp xácsau khi qua đời năm 1994 và hiện được đặt trong Cung tưởng niệm Kumsusan.
Nếu được ướp, ôngKim Jong-il sẽ gia nhập đội ngũ một số nhân vật ít ỏi nổi tiếng trên thế giớiđược bảo quản thi thể theo cách này, trong đó có Lênin và Kim Nhật Thành.
Ông Pavel Fomenko,người đã tới Triều Tiên hỗ trợ ướp xác chủ tịch Kim Nhật Thành kể về những côngviệc trong thời gian đó.
![]() |
Thi hài ông Kim Jong-il đặt tại Cung tưởng niệm Kumsusan trong những ngày quốc tang. Ảnh: AFP |
"Cảnhtượng diễn ra việc đấy không dễ chịu cho lắm", Fomenko nói. "Thường làcó ba đến sáu chuyên gia có mặt, những ca đặc biệt thì có tới bảy chuyêngia. Đầu tiên là tất cả nội tạng được lấy ra, tĩnh mạch bị hủy bỏ và máuđược lấy ra khỏi các mô của cơ thể. Thi hài được đặt trong một bồn thủytinh chứa đầy dung dịch để ướp, sau đó đóng lại và được phủ một tấm vảitrắng. Các điều kiện chính xác về nhiệt độ và độ ẩm được duy trì trongphòng chứa thi hài", Fomenko nói với tờ Moskovsky Komsomoletstrong cuộc phỏng vấn tuần qua.
Dần dần, nướctrong các tế bào của cơ thể sẽ được thay thế bởi dung dịch ướp. Quá trình nàydiễn ra trong khoảng 6 tháng.
Mặc dù Liên bangXô viết đã sụp đổ hai thập kỷ trước nhưng xác ướp của Lenin vẫn nằm nguyên vẹntrong lăng ở Quảng trường Đỏ tại Mátxcơva. Các điều kiện đặc biệt của lăng đượcPhòng thí nghiệm của Lăng V.I Lenin, nay là Viện nghiên cứu hương liệu và thuốc(VILAR), duy trì từ năm 1939 đến nay.
Các phương pháptrên cũng được áp dụng để ướp xác Joseph Stalin. Tuy nhiên thi hài của Stalin đãđược chôn bên cạnh điện Kremlin vào năm 1961. Một số nhà lãnh đạo khác trên thếgiới cũng được ướp xác với phương pháp tương tự.
Fomenko kể rằngông đã nói chuyện với Chủ tịch Kim Jong-il trong quá trình ướp xác ông Kim NhậtThành. Ấn tượng ủa Fomenko là Kim Jong-il là một người "khỏe mạnh, tràn đầy nănglượng" và có thể nói chuyện về bất cứ chủ đề nào.
"Tôi nhớ khi chủtịch Kim Nhật Thành qua đời, đã có tin nói rằng ông được chôn cất. Nhưng rồi sauđó chúng tôi được lệnh chuẩn bị đồ nghề và vài ngày sau đó thì bay tới BìnhNhưỡng", Fomenko kể.
Ông nói rằng Ngagiờ đây sẵn sàng giúp đỡ Triều Tiên trong quá trình ướp xác ông Kim Kong-il, chodù chỉ là truyền đạt kinh nghiệm, trong trường hợp Triều Tiên quyết định làm nhưvậy với nhà lãnh đạo tối cao vừa qua đời.
Các chuyên gia Ngacủa Lăng Lenin cũng đã tới Triều Tiên vài lần để bảo dưỡng thi hài của chủ tịchKim Nhật Thành. Mỗi lần như vậy cần thời gian khoảng một tháng, ông Fomenko chobiết.
Uớp xác là côngviệc đòi hỏi nhiều nỗ lực bảo dưỡng. Thi hài cần được xử lý thường xuyên mới duytrì được trong nhiều thập kỷ. Lenin được đặt trong quan tài bằng kính để ngăntuyệt đối sự xâm nhập khỏi vi khuẩn và được các chuyên gia kiểm tra hai lần mộttuần.
Fomenko cho biết,chính phủ Triều Tiên đã chi hàng triệu USD để ướp và duy trì thi hài của chủtịch Kim Nhật Thành. Ông dự đoán rằng lần này Bình Nhưỡng cũng sẽ áp dụng phươngpháp bảo quản nhà lãnh đạo 69 tuổi Kim Jong-il tương tự.
Linh cữu của Chủtịch Kim Jong-il đang được đặt trang trọng trong quan tài bằng kính tại CungTưởng niệm Kumsusan ở Bình Nhưỡng. Chưa có tuyên bố chính thức nào về việc ôngKim sẽ được hỏa táng, địa táng hay ướp xác như cha mình.
Theo Vnexpress