Mới đây nhóm các nhà khoa họcthuộc Trung tâm nghiên cứu cấp cao (CINVESTAV) đã phát hiện một loại chất cótrong cây dứa dại (Agave), nguyên liệu chính dùng làm rượu Tequila tại quốc gianày, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, tiểu đường, loãng xương và một sốchứng bệnh thông thường khác.

Phát biểu với báo giới, nữ tiếnsỹ Mercedes Guadalupe López Pérez, truởng nhóm nghiên cứu, cho biết loại chấtnói trên được gọi là các phân tử đường không thể tiêu hóa. Khi vào cơ thể người,các phân tử này sẽ đi thẳng xuống ruột già và được thải ra ngoài.

Tìm ra chất chống bệnh béo phì trong cây dứa dại
Cây dứa dại Agave. (Nguồn: Internet)

Cơ chế này giúp người sử dụngkhông tăng cân và không thay đổi chỉ số đường huyết, hai yếu tố tối cần thiếttrong công tác điều trị bệnh béo phì và tiểu đường.

Các thử nghiệm trên cơ thể chuộtcho thấy, sau tám tuần đưa các phân tử đường không thể tiêu hóa vào động vậtnày, các chú chuột đã giảm cân đáng kể.

Các nhà khoa học kết luận rằngkhi trong cơ thể chuột có một lượng chất đó, hoócmôn GLP-1 trong cơ thể chuột(cũng có trong cơ thể người và được coi là có khả năng điều chỉnh tới 70% lượnginsulin) được kích hoạt mạnh mẽ, khiến chúng mất cảm giác thèm ăn. Trên cơ sởđó, nhóm nghiên cứu cho rằng cơ chế này hỗ trợ tích cực cho điều trị béo phì vàtiểu đường.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện racác chú chuột thí nghiệm đã hấp thụ chất canxi nhiều hơn 50% so với chuột bìnhthường.

Ngoài ra các phân tử đường khôngthể tiêu hóa nói trên còn làm tăng khả năng đề kháng, giảm lượng vi khuẩn gâycác bệnh về đường ruột, giảm nguy cơ táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh như ruộtthừa.

Tiến sỹ Pérez cho biết trong thờigian tới CINVESTAV sẽ tiến hành thử nghiệm trên cơ thể người. Nếu thành công,loại chất này sẽ mở ra đường hướng mới trong công tác điều trị béo phì và tiểuđường hiện "tấn công" tới 30% dân số Mexico.

Theo Tìm ra chất chống bệnh béo phì trong cây dứa dại