Ba nữ sinh điểm cao vẫn trượt trường công an

Bố từng mang án, mẹ sản xuất thực phẩm giả, ông nội theo Pháp... là những lý do khiến ba thí sinh có điểm từ 26,5 đến 30,5 (tính cả ưu tiên) vẫn trượt trường công an.

Bố từng mang án, mẹ sản xuất thực phẩm giả, ông nội theo Pháp... là những lý do khiến ba thí sinh có điểm từ 26,5 đến 30,5 (tính cả ưu tiên) vẫn trượt trường công an.

Trong đợt xét tuyển vào đại học năm 2016, ba nữ sinh đạt điểm cao nhưng vẫn trượt trường công an vì lý lịch là em Nguyễn Như Quỳnh, Tô Thị Đệ (Lạng Sơn) và Trần Hương Ly (Nghệ An).

Bố được xóa án tích, con vẫn không đủ tiêu chuẩn

Em Nguyễn Như Quỳnh (xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) thi THPT quốc gia với điểm Văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5. Được cộng 3,5 điểm ưu tiên, Quỳnh được tổng 30,5 điểm. Nữ sinh ước mơ vào Học viện An ninh Nhân dân.

Ba nu sinh diem cao truot truong cong an hinh anh 1
Đơn cầu xét của thí sinh Quỳnh.

Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ, Quỳnh nhận được thông báo từ Công an tỉnh Lạng Sơn rằng không đủ tiêu chuẩn chính trị vào ngành do án tích của bố. Trong đơn cầu xét gửi Chủ tịch nước và Bộ trưởng Công an, cô gái kể lại sự việc: Năm 1993, khi bố Quỳnh mới 25 tuổi, chưa lập gia đình, có mua một khẩu súng C.K.C.

Năm 1994, bố Quỳnh bị tạm giữ để điều tra vì công an phát hiện khẩu súng đó là đồ ăn cắp từ quân đội.

Tòa án Bộ tư lệnh quân khu I xử bố Quỳnh 12 tháng án treo. Năm 1995, bố của nữ sinh được xóa án tích, sau đó mới lập gia đình và sinh ra Quỳnh.

Trong một trường hợp khác ở Lạng Sơn, thí sinh Tô Thị Đệ (dân tộc Tày) được 26,5 điểm với 3 môn Văn 8,25; Sử 9,25 và Địa lý 9. Cộng 3,5 điểm ưu tiên, Đệ được 30 điểm, có nguyện vọng vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

>>HV An ninh Nhân dân điểm chuẩn cao nhất là 29,75

Quá trình làm hồ sơ, cô được công an thông báo không đủ điều kiện do thiếu trung thực trong kê khai lý lịch. Trước đó, ông nội cô từng theo Pháp nhưng gia đình không hay biết.

Ba năm liền, Đệ bền bỉ theo đuổi ước mơ được học tập, làm việc trong ngành công an nên đã thi lại và đạt kết quả cao sau hai lần trượt.

Tại Nghệ An, nữ sinh Trần Hương Ly (sinh năm 1997, nguyên học sinh lớp 12A8, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) không được xét hồ sơ vì án tích của mẹ. Mẹ nữ sinh là Hoàng Thị Ngân, bị xử tù treo về tội sản xuất hàng giả, sau đó đã được xóa án tích.

Trong kỳ thi THPT quốc gia, Ly đạt điểm Toán: 9; Tiếng Anh: 9,5; Ngữ văn 7,5. Tính cả điểm ưu tiên, em đạt 26,5 điểm.

Ba nu sinh diem cao truot truong cong an hinh anh 2
Thí sinh Trần Hương Ly và mẹ. Ảnh:P.H.

Thí sinh phải chấp nhận tiêu chuẩn của ngành

Trong đơn cầu xét, thí sinh Như Quỳnh viết: “Cháu vẫn hy vọng vì cháu được biết năm 2015, vẫn có những trường hợp được đặc cách. Như anh Nguyễn Đức Ngà (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An), kết quả thi được 29 điểm, bố từng có án tích. Chị Bùi Kiều Nhi (xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), đạt 29 điểm, cũng có bố từng bị án treo”.

Những trường hợp gửi tâm thư tạo ra hai luồng dư luận. Một số người cho rằng, việc xéttiêu chuẩn chính trị, gia cảnh làm mất đi cơ hội của nhiều thí sinh, trong khi quy định "cha làm con chịu" đã lỗi thời. Nhiều ý kiến khác nêu quan điểm không nên đặc cách vì sẽ tạo tiền lệ, phá vỡ quy định của ngành.

GS.TS Nguyễn Xuân Yêm – Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết: Theo quy định của Bộ Công an, dù bố, mẹ thí sinh đã được xóa án tích, con vẫn không được tuyển dụng vào ngành. Trường hợp thí sinh được đặc cách phải có ý kiến từ lãnh đạo Bộ Công an.

Đại diện phía công an Nghệ An và Lạng Sơn cũng cho hay: Khi đối chiếu quy định tuyển sinh vào trường công an, hồ sơ của thí sinh không hợp lệ, đã được trả về và thông báo với gia đình. Đây là việc làm khách quan, chặt chẽ, đúng quy định, chứ không có chuyện gây khó dễ cho các em. Nếu thí sinh viết đơn hay có nguyện vọng, công an tỉnh sẽ báo cáo Bộ Công an xem xét.

Trước đó, thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị (Bộ Công an) khẳng định: Công an là ngành đặc thù, là lực lượng đảm bảo an ninh quốc gia, nên phải tuyệt đối trung thành. Thông tưquy định tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dânban hành từ năm 2012, qua nhiều năm thực hiện chưa thấy phản ánh bất cập. Mỗi ngành nghề có quy định về tiêu chuẩn khác nhau, khi thí sinh chấp nhận vào ngành thì phải tuân thủ quy định của ngành đó.

Cũng theo thiếu tướng Cẩn, tuyển sinh vào các trường công an thực chất là tuyển dụng. Học viên được phát quần áo và coi như được biên chế trong lực lượng công an nhân dân, ra trường được bố trí việc làm. Vì vậy, mọi tiêu chí phải chặt chẽ, đảm bảo lựa chọn được đúng người để phát triển lực lượng, bảo vệ đất nước.

Theo Zing

tâm thư

kỳ thi THPT 2016

Học viện cảnh sát nhân dân

án tích

trường công an

lý lịch

Học viện An ninh Nhân dân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.