Bài tập tiếng Việt lớp 5 về từ đồng nghĩa khiến nhiều người tranh cãi

Chỉ là bài tập tiếng Việt cho học sinh lớp 5, nhưng giáo viên giảng dạy cũng không dám chắc mình giải có đúng hay không.

Chỉ là bài tập tiếng Việt cho học sinh lớp 5, nhưng giáo viên giảng dạy cũng không dám chắc mình giải có đúng hay không.

Vừa qua, một tài khoản đăng tải trên một diễn đàn về học tập có đưa ra bài tập tiếng Việt lớp 5, mong muốn tìm đáp án chính xác nhất. Câu hỏi là: “trong ngần” và “tinh khiết” có phải là từ đồng nghĩa hay không?

Tưởng chừng như câu hỏi không có gì đáng quan tâm vì người Việt học tiếng Việt, nhưng kể từ khi đăng tải có hàng trăm bình luận kèm ý kiến trái chiều, người thì bảo phải, người nói không.

Bài tập tiếng Việt lớp 5 về từ đồng nghĩa khiến nhiều người tranh cãi-1

 Bài tập tiếng Việt "hại não". (Ảnh chụp màn hình)

Nickname Tùng Lê Văn bình luận: Trong ngần từ xưa tới giờ mới nghe qua. Đồng quan điểm, tài khoản Thanh Hoàng viết, chỉ nghe trắng ngần thôi chứ chưa nghe trong ngần.

“Về từ thì trong ngần nói về màu sắc, tinh khiết là về chất cấu tạo nên nó không đồng nghĩa. Tuy nhiên để xác định cho chính xác cần xem xét ngữ cảnh sử dụng mới được”, một tài khoản Tuyền Phan viết.

Trong khi đó, một tài khoản khác cho rằng 2 từ có nghĩa gần giống nhau nên nó là từ đồng nghĩa không hoàn toàn. "Ta bám vào nghĩa của 2 từ, trong ngần nghĩa là trong trẻo, không lẫn một chút tạp âm nào (thường chỉ về âm thanh). Còn tinh khiết nghĩa là rất sạch, không lẫn một tạp chất nào. Như vậy, 2 từ có nghĩa gần giống nhau", nickname Xuân Đức lý giải.

Bài tập tiếng Việt lớp 5 về từ đồng nghĩa khiến nhiều người tranh cãi-2

Nhiều tài khoản tranh luận vẫn chưa có hồi kết (Ảnh chụp màn hình)

Trả lời VTC News, tiến sĩ Ngôn ngữ Huỳnh Văn Thông (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn

TP.HCM) khẳng định, trong ngần và tinh khiết không phải là từ đồng nghĩa, vì từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa giống nhau hoặc gần giống nhau.

"Về mặt ngữ nghĩa, trong ngần là tính từ chỉ sự tinh khiết, không có gợn, mắt có thể nhìn thấu suốt qua; còn tinh khiết là tính từ chỉ rất sạch, không lẫn một tạp chất nào. Như vậy, mặc dù đều là tính từ nhưng chúng khác nhau về mặt ngữ nghĩa”, thầy Thông phân tích.


Theo VTC


từ đồng nghĩa

bài tập tiếng Việt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.