Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng cho nghỉ học phòng virus corona

Trong công văn gửi Thủ tướng chiều 1/2, Bộ GD-ĐT đề xuất cho học sinh 3 tỉnh nghỉ cho đến khi có diễn biến mới.

Trong công văn gửi Thủ tướng chiều 1/2, Bộ GD-ĐT đề xuất cho học sinh 3 tỉnh nghỉ cho đến khi có diễn biến mới.

Trước tình hình dịch bệnh corona tiếp tục diễn biến phức tạp, chiều 1/2, Thủ tướng đã quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng cho nghỉ học phòng virus corona-1Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong buổi làm việc tại Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc sáng 1/2. Ảnh: Nguyễn Nga


Ngay trong buổi chiều, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn tới Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng cúm.

Đề xuất cho học sinh 3 tỉnh nghỉ học

Để bảo đảm sức khỏe cho người học, cán bộ, giáo viên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố là địa phương do Thủ tướng công bố dịch (trước tiên theo Quyết định số 173/QĐ-TTg là 3 địa phương: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa) cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tạm thời nghỉ học từ ngày 03/02/2020 cho đến khi có thông báo của cấp có thẩm quyền và bố trí thời gian học bù vào thời gian thích hợp.

Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng cho nghỉ học phòng virus corona-2Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng cho nghỉ học phòng virus corona-3

Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng cho học sinh nghỉ phòng chống virus corona

Đối với các tỉnh/thành phố chưa công bố dịch, Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu đề xuất của sở GDĐT và sở Y tế. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra và các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ GDĐT đã khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học.

Cụ thể, Bộ đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viên phổi cấp do chủng virus corona gây ra; Ban Chỉ đạo đã thường xuyên báo cáo, liên hệ với Ban chỉ đạo Quốc gia, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế để thu thập thông tin về diễn biến của dịch bệnh, kịp thời có biện pháp chỉ đạo phòng, chống dịch trong toàn ngành.

Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng cho nghỉ học phòng virus corona-4Ngày 31/1, lo lắng về dịch bệnh nên một số phụ huynh đã cho con nghỉ học, dẫn đến có lớp học bị vắng.

Ngày 27/1, Bộ GD-ĐT đã gửi Công văn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trao đổi về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Trung Quốc.

Ngày 28/1, Bộ GD-ĐT đã ban hành công điện về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Ngày 29/1, Bộ GD-ĐT đã ban hành thông báo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài.

Ngày 31/1, Bộ GD-ĐT tiếp tục ban hành công văn khẩn; đồng thời ban hành kế hoạch về phòng, chống dịch bệnhtrong toàn ngành.

Ngày 1/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch corona Bộ GD-ĐT ban hành công văn triển khai Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

 
Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng cho nghỉ học phòng virus corona-5Toàn bộ các trường học Hà Nội được phun thuốc khử trùng Cloramin B trước tình hình dịch bệnh từ virus corona đang lan rộng. Ảnh: Thuý Nga

Bộ này cũng đã thiết lập hệ thống thông tin thường xuyên với lãnh đạo của 63 sở GD-ĐT, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trong cả nước để trao đổi thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời về phòng, chống dịch bệnh viên phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong toàn ngành Giáo dục.

Đến thời điểm này, hầu hết các cơ sở giáo dục đại học đã thực hiện lùi thời gian sinh viên nhập trường sau Tết Nguyên đán 1 tuần so với lịch học trước đây.

Nhiều địa phương quyết định lùi thời gian nhập học cho học sinh, sinh viên

Trước đó, nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, UBND tỉnh Lào Cai đã cho phép kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán đối với cấp mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn đến hết ngày 5/2/2020. Tức so với kế hoạch trước đó, học sinh Lào Cai được nghỉ thêm 3 ngày.

Theo đề nghị của Sở Y tế địa phương, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng thống nhất lùi thời gian nhập học đối với các em học sinh, sinh viên trên địa bàn 1 tuần nhằm chuẩn bị tốt hơn công tác phòng chống virus corona.  

Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng cho nghỉ học phòng virus corona-6Hà Nội phun khử trùng 3.000 trường học trong 2 ngày cuối tuần phòng dịch corona. Ảnh: Thuý Nga

Còn tại tỉnh Vĩnh Phúc - nơi có 2 người được phát hiện nhiễm virus corona,  những ngày gần đây, nhiều ý kiến của phụ huynh học sinh, hiệu trưởng và giáo viên liên tục hỏi và đề xuất cho học sinh được nghỉ học để đảm bảo an toàn. Đáng chú ý, trong 2 ngày vào học sau Tết Nguyên đán, số lượng học sinh nghỉ học tăng cao đột biến và bất thường so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê, đã có hơn 30.600 học sinh nghỉ học, chiếm 9,6%. Trong đó, số học sinh báo có các triệu chứng như cúm, sốt, ho, khó thở là 823 học sinh. Sở GD-ĐT tỉnh này đã gửi công văn sang Sở Y tế thông báo tình hình dịch bệnh và hướng dẫn trường hợp cho học sinh nghỉ học.

Trong bối cảnh lo ngại dịch virus corona có khả năng lan rộng, Sở GD-ĐT TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo 3.000 trường học trên địa bàn tiến hành phun thuốc khử trùng trong toàn bộ khuôn viên từ sáng nay 2/1. Theo kế hoạch, 100% các trường học trên địa bàn thành phố sẽ được phun thuốc khử trùng và hoàn tất trong 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật tuần này.

Tuy nhiên, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay việc có cho học sinh toàn thành phố nghỉ học hay không phải dựa trên khuyến cáo của cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành y tế. “Khi có khuyến cáo học sinh cần phải nghỉ học để phòng lây lan dịch bệnh thì Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có chỉ đạo thông báo chính thức tới các cơ sở giáo dục trực thuộc”, phó giám đốc sở này nói.

Học sinh tại TP.HCM cũng sẽ không nghỉ thêm sau thời gian nghỉ Tết kéo dài 16 ngày và vẫn sẽ đi học trở lại từ ngày 3/2. Từ nay đến trước khi học sinh đi học lại, Sở GD-ĐT yêu cầu các nhà trường chủ động liên hệ với phụ huynh học sinh để nắm tình hình. Những trường hợp học sinh có đến những vùng có dịch, các em có các triệu chứng sốt, ho, khó thở,… phải được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, không cho các em đến trường khi sức khỏe chưa ổn định.

Theo Vietnamnet

Xem link gốcẨn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/bo-giao-duc-xin-y-kien-thu-tuong-ve-nghi-hoc-phong-dich-virus-corona-612994.html

phòng dịch corona

virus corona


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.