Chuyện ít biết về cô bé lớp 5 dám viết văn tả bố "không bằng phụ huynh nhà người ta"

Cha mẹ quen so sánh con với "con nhà người ta" nhưng bé Nguyễn Phan Anh Thư lại làm điều ngược lại.

Cha mẹ quen so sánh con với "con nhà người ta" nhưng bé Nguyễn Phan Anh Thư lại làm điều ngược lại.

Không chỉ cô giáo Nguyễn Thị Lài (60 tuổi, ở Nghệ An), người nhận được bài văn tả bố dài 3 trang giấy ô li từ tay học trò phải ngạc nhiên mà tất cả những người có dịp đọc nó - khi đang được chia sẻ trên mạng, đều không thể rời mắt.

chuyen it biet ve co be lop 5 dam viet van ta bo "khong bang phu huynh nha nguoi ta" - 1

Không tả bố theo bất cứ một khuôn mẫu nào, không giống bất cứ dòng văn nào trong sách "Tập làm văn", cô bé mở đầu bài viết đầy thú vị của em bằng những lời so sánh mang tính "dìm hàng" bố như "Bố em có dáng người thấp, đậm với cái bụng to to, khác bố nhà người ta bụng thon 6 múi. Bố người ta đầu bóng vì vuốt keo, bố em đây đầu bóng vì lâu ngày chưa gội… Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày.

Bố nhà người ta tài giỏi, độc lập, vợ con nể phục, bố em đây bị vợ mắng suốt ngày, để rồi tối đến rủ em lên giường ngủ sớm, nhưng thực ra là trùm chăn nói xấu mẹ…"

Thậm chí, cô bé còn thẳng thừng "chốt" rằng "Bố em còn thua xa bố nhà người ta".

chuyen it biet ve co be lop 5 dam viet van ta bo "khong bang phu huynh nha nguoi ta" - 2

Những tưởng đây lại là một bài viết kể xấu bố, nhưng cô con gái bất ngờ lại lật ngược tình thế, thể hiện những lần bố "ghi điểm" với em bằng những hành động giản dị nhưng đầy yêu thương "Bố em sẵn sàng kí vào bản tự kiểm điểm của em mà không mách mẹ, sẵn sàng thức đến 3 giờ sáng để đợi em làm xong bài rồi đi ngủ… sẵn sàng đến lớp đón em dù phải bỏ một buổi họp…".

chuyen it biet ve co be lop 5 dam viet van ta bo "khong bang phu huynh nha nguoi ta" - 3

Tác giả bài văn lớp 5 không theo bất cứ một quyển văn mẫu nào và đạt được điểm 10 hiếm hoi của cô giáo dạy văn này là cô bé Nguyễn Phan Anh Thư, học sinh lớp 5 trường Tiểu học Hà Huy Tập 2 (TP Vinh, Nghệ An).

chuyen it biet ve co be lop 5 dam viet van ta bo "khong bang phu huynh nha nguoi ta" - 4

Cô bé lém lỉnh Nguyễn Phan Anh Thư hiện đang học lớp 5 tại Nghệ An.

Trò chuyện với chị Phan Nguyệt Anh, mẹ bé Anh Thư, chị cho biết bản thân chị và gia đình vô cùng bất ngờ khi bài văn của con gái lại gây chú ý và được nhiều báo đưa tin đến như vậy.

Nhiều người cho rằng ở nhà bố mẹ hay nói những câu so sánh dân gian như vậy nên Anh Thư học theo. Tuy nhiên theo chị Nguyệt Anh tiết lộ, sau khi đọc bài văn của con với những dòng so sánh liên tưởng đầy thú vị như "bố mỗi khi làm sai là mắt láo liên như quạ vào chuồng lợn...",... chính bản thân chị cũng phải lên mạng tra google để tìm hiểu về cách viết của con.

chuyen it biet ve co be lop 5 dam viet van ta bo "khong bang phu huynh nha nguoi ta" - 5

Anh Thư rất ham học, ham đọc và đặc biệt yêu thích môn Văn.

"Có lẽ con học được cách viết, cách so sánh như vậy từ quá trình đọc sách báo. Anh Thư đọc rất nhiều. Từ khi chưa đi học, bé đã rất thích được biết chữ để đọc sách. Khi con vào lớp 1, tuần nào tôi cũng đặt báo Nhi đồng.Cứ thế, bé không bỏ số nào."

Cũng theo chị Nguyệt Anh, bé Anh Thư thậm chí thường xuyên thức đêm, đợi mẹ ngủ rồi lại cầm đèn pin lén chui vào chăn đọc sách.

"Mình mắng con nhiều vì chuyện này mà con vẫn không bỏ được. Cứ đọc rồi khóc, cười cùng nhân vật. Có hôm thức đến 3 giờ sáng, hôm sau không đi học được vì thức khuya".

Tuy nhiên bài văn đang "rần rần" mạng xã hội nhưng chị Nguyệt Anh cho biết, "tác giả" của nó, bé Anh Thư lại hoàn toàn không được gia đình cho hay và vẫn đi học bình thường như bao ngày.

Bài văn tả bố của cô bé Nguyễn Phan Anh Thư

"Ai cũng bảo người em yêu nhất là mẹ và người yêu mẹ nhất là em nhưng em cho rằng điều đó không đúng. Người em yêu nhất là bố và bố là người yêu em nhất. Bố em là Nguyễn Kế Hiếu, 42 tuổi.

Bố em có dáng người thấp, đậm với cái bụng to, khác bố nhà người ta bụng thon 6 múi. Bố nhà người ta đầu bóng vì vuốt keo, bố em đây đầu bóng vì lâu ngày chưa gội. Bố nhà người ta trán cao, hiểu biết rộng dài, bố em đây trán dô, siêu "lầy".

Bố nhà người ta mắt ánh lên sự nghiêm nghị, bố em đây mỗi khi làm sai là mắt láo liên như quạ vào chuồng lợn. Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày.

Bố nhà người ta tài giỏi, độc lập, vợ con nể phục, bố em đây bị vợ mắng suốt ngày để rồi tối đến rủ em lên giường ngủ sớm, nhưng thực ra là để hai bố con trùm chăn nói xấu mẹ. Bố nhà người ta được cấp dưới ngưỡng mộ, bố em đây làm tài xế xe ôm cho các cô, các bác. Bố em còn thua xa bố nhà người ta.

Nhưng bố em sẵn sàng kí vào bản tự kiểm điểm của em mà không mách mẹ; sẵn sàng che giấu khuyết điểm của em; sẵn sàng nghe cuộc gọi phê bình của cô; sẵn sàng thức đến 3,4 giờ sáng đợi em làm xong bài và đi ngủ; sẵn sàng ngồi bên cùng em "cày" Toán khó mấy tiếng đồng hồ; sẵn sàng thức dậy sớm mỗi sáng để gọi em dậy, mặc dù bố còn thèm ngủ hơn em; sẵn sàng nhường em miếng trứng cá ngon lành mà bố rất thích; sẵn sàng cho em mượn ipad vào cuối tuần với lí do là: "cho nó giải trí thêm chút"; sẵn sàng đánh xe đến lớp đón em, cho dù phải bỏ một buổi họp quan trọng; sẵn sàng đấu hài với em, tán chuyện linh tinh cùng em để "giúp nó giảm stress",…

Bố em rất khéo năn nỉ mẹ đừng đánh em, hoặc nhận tội thay để em không bị mẹ mắng. Mấy câu ấy thường chỉ là mấy câu như: "Khiếp sáng sớm đài đã hát dân ca, cải lương hay vọng cổ rồi à?", "Trời đánh còn tránh miếng ăn nhé!", "Ê, hình như có Giọng hát Việt rồi kìa!",… đủ để nhắc khéo mẹ và em thoát nạn.

Nói thế thôi nhưng đối với em, một người bố như thế là tất cả rồi. Bố chả bao giờ khiến em buồn hay khóc. Bố luôn là anh hùng giải cứu em khỏi những trận lôi đình của mẹ, giúp em yêu Toán như xưa, giúp em đi học đúng giờ,…

Cảm ơn bố rất nhiều! Con chúc "Papa" luôn mạnh khỏe, sớm hết bệnh tiểu đường và sống lâu mãi với chúng con, "Papa" nhé!

Theo Khám Phábài văn tả bố

Bài văn hay

học sinh lớp 5


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.