Cô giáo bắt học sinh quỳ có phạm tội làm nhục người khác?

Theo lời cô giáo, ông Thuận đã gây áp lực buộc cô phải quỳ 40 phút. Tuy nhiên,người đàn ông này khẳng định cô giáo tự ý quỳ

Theo luật sư, tùy động cơ, mục đích và tổn thương về tâm lý của học sinh bị cô giáo bắt quỳ để có biện pháp xử lý hành chính hoặc truy cứu hình sự về tội làm nhục người khác.

>> Toàn cảnh: Cô giáo quỳ gối để xin lỗi phụ huynh


Bộ GD&ĐT đề nghị xử lý nghiêm vụ bắt cô giáo quỳ Một cô giáo ở Long An bị nhóm phụ huynh buộc phải quỳ để xin lỗi, gây phản cảm trong dư luận.

Liên quan vụ việc nhóm phụ huynh kéo đến trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, Long An) rồi "bắt" một cô giáo quỳ có thể bị xem xét xử lý về hành vi Làm nhục người khác; dư luận đặt thêm nghi vấn, liệu hành vi của cô giáo bắt học sinh quỳ bị xử lý ra sao?

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội), nếu việc phụ huynh bắt ép cô giáo quỳ tại trường bị xử lý theo quy định của pháp luật thì cũng phải xem xét hành vi của giáo viên đã xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối. 

Luật sư Thơm đánh giá, vụ việc xảy ra tại trường Tiểu học Bình Chánh gây xôn xao dư luận cả nước. Các phụ huynh phản ánh, giáo viên này phạt học sinh quỳ gối nhiều lần, có lần 10 phút, có lần cả tiết học; cô dùng thước đánh vào tay học sinh; gọi học sinh là thằng.

Đây là nguyên nhân gây bức xúc khiến nhóm phụ huynh kéo đến trường, bắt cô giáo quỳ nhận lỗi như cô đã ép các em học sinh làm.

Theo quy định pháp luật, hành vi bắt học sinh quỳ gối đã xâm hại đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm của con người. Đó là phương pháp trái quy tắc, đạo đức nghề nhà giáo.

Luật sư nêu quan điểm cho rằng, cần dựa vào tính chất, động cơ, mục đích và sự đánh giá tổn thương về tâm lý của hành vi ép học sinh quỳ gối để có cơ sở quy kết. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác, theo Điều 155 Bộ luật Hình sự.

Cô giáo bắt học sinh quỳ có phạm tội làm nhục người khác?
Trường Tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức, Long An, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người Lao Động.

Ngày 28/2, 4 phụ huynh đến trường tiểu học trên phản ánh cô giáo Nhung ép học sinh quỳ gối là sai chuẩn mực sư phạm. Nữ giáo viên đã nhận lỗi nhưng nam phụ huynh tên Võ Hòa Thuận không đồng tình.

Theo lời cô giáo, ông Thuận đã gây áp lực buộc cô phải quỳ 40 phút. Tuy nhiên, trả lời báo chí, người đàn ông này khẳng định cô giáo tự ý quỳ, không ai yêu cầu.

Ngày 6/3, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi công văn cho Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo.

Chiều 9/3, Chi bộ ấp 6 Đảng ủy xã Nhựt Chánh - nơi ông Võ Hòa Thuận đang sinh hoạt đã tiến hành bỏ phiếu và thống nhất, đề nghị mức xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với ông Thuận và trình lên cấp trên xem xét.

Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng hoặc phạt tù đến 5 năm.

Theo Hoàng Lam (Tri Thức Trực Tuyến)


phạt học sinh

phụ huynh

học sinh

cô giáo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.