Cô giáo phạt bé lớp 2 nghỉ học: Hiệu trưởng giải thích do hiểu nhầm

Cô giáo cho hay việc phạt bé lớp 2 nghỉ học mà không thông báo cho phụ huynh chỉ là hiểu nhầm và xin lỗi vì việc dọa trẻ chứ không hề làm thật gây ảnh hưởng tâm lý.

Cô giáo cho hay việc phạt bé lớp 2 nghỉ học mà không thông báo cho phụ huynh chỉ là hiểu nhầm và xin lỗi vì việc dọa trẻ chứ không hề làm thật gây ảnh hưởng tâm lý.

>>
Phụ huynh bức xúc vì GVCN quá nghiêm khắc, bắt học sinh nghỉ học vì lỗi rất nhỏ

giáo viên,cô giáo
Cuộc họp có mặt cả ban giám hiệu Trường Tiểu học Nam Thành Công và phụ huynh học sinh. Ảnh: Thanh Hùng.

Sự việc bắt nguồn khi chị N.T.Thủy, có con đang học tại Trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) chia sẻ câu chuyện con trai thông báo bị cô giáo chủ nhiệm cho nghỉ học chỉ vì các lỗi chưa đáng và kèm theo không báo bố mẹ gọi điện lại cho cô giáo.

Chị Thủy chia sẻ: “Con có lỗi thì phải nghỉ học là đương nhiên. Nhưng con mới học lớp 2, cô giáo cho con nghỉ học nhưng lại chỉ nói với con yêu cầu về nói với bố mẹ mà không một tin nhắn hay cuộc điện thoại trao đổi với phụ huynh".

Những lỗi con mắc phải theo chị là không đáng phải nghỉ học là bị phạt phải viết bản kiểm điểm vì nói chuyện riêng với bạn bàn trên khi bạn quay xuống. Ngoài ra, vì mỏi người nên 3 lần cháu đứng dậy cho đỡ mỏi, nhưng vẫn bị cô phạt bằng cách bắt đứng yên tại chỗ làm bài.

Con chị về nhận lỗi nhưng không nói về việc cô cho nghỉ học nên sáng 24/10 chị Thủy vẫn cho con đi học bình thường. Tuy nhiên, khi đến đón con thì thấy con khóc lóc, các bạn trong lớp xúm lại nói vì cô phạt nghỉ học nhưng bạn không nghỉ học nên cô nói bạn trước lớp.

Để làm rõ sự việc này, VietNamNet đã có cuộc làm việc với ban giám hiệu Trường Tiểu học Nam Thành Công và chị Thủy, phụ huynh học sinh lớp 2C.

Bà Phan Kim Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho hay bản chất của vấn đề được làm rõ sau cuộc họp giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh là do hiểu nhầm việc cô giáo chỉ dọa chứ không hề làm thật. Cô giáo chủ nhiệm Lan Anh cũng đã xin lỗi khi khiến phụ huynh bất bình.

giáo viên,cô giáo
Bà Phan Kim Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Thành Công. Ảnh: Thanh Hùng.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ phụ huynh đã có buổi làm việc cụ thể với sự có tham gia của cả phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm.

Sáng ngày 25/10, ban giám hiệu đã làm việc với cô Lan Anh và yêu cầu làm bản kiểm điểm, tường trình về sự việc. Trong cuộc họp chiều qua, cô giáo Lan Anh cũng đã khóc và xin lỗi với phụ huynh vì việc làm sai của mình dẫn đến sự hiểu lầm đáng tiếc”, bà Kim Anh nói.

Cô Lan Anh tường trình trực tiếp với ban giám hiệu rằng không muốn nhắn tin mà muốn gọi điện hoặc trao đổi trực tiếp với phụ huynh về tình hình của con. Nhưng lại chỉ báo qua học sinh.

“Hình thức mà cô Lan Anh làm là sai và bản thân cô Lan Anh cũng nhận điều đó. Nhà trường cũng thấy sai và cũng nghiêm khắc nhận lỗi trước phụ huynh khi để xảy ra một sự việc đáng tiếc như thế”.

Bà Kim Anh cho biết, hôm nay cô giáo Lan Anh có dấu hiệu ốm, rất mệt mỏi và khóc suốt từ chiều qua.

Tuy nhiên, bà Kim Anh cho hay nhà trường vẫn yêu cầu cô giáo phải nghiêm khắc, trung thực nhận khuyết điểm và chịu trách nhiệm với việc mình gây ra. “Cô Lan Anh đã nhận ra và ân hận với việc làm đó. Có thể do không khéo trong quá trình giáo dục của mình nên cô sẽ phải chịu những hình thức kỷ luật. Về phía nhà trường, chúng tôi cũng tự nhận thấy chưa sát sao khi để xảy ra sự việc đáng tiếc này. Chúng tôi sẽ phải điều chỉnh và rút kinh nghiệm trong hội đồng sư phạm”.

Theo bà Kim Anh, hình thức kỷ luật cụ thể với cô Lan Anh chưa thể quyết định ngay được bởi còn phải họp hội đồng và xin ý kiến của phòng giáo dục và cấp trên.

Tuy nhiên chắc chắn cô Lan Anh sẽ bị kiểm điểm và hạ bậc thi đua học kỳ 1.

Sau quá trình trao đổi với tinh thần thẳng thắn, cầu thị thì phụ huynh và nhà trường, cô giáo đã tìm được tiếng nói chung.

“Phụ huynh cũng vì hiểu nhầm cô giáo, bức xúc mà chia sẻ lên mạng xã hội. Nhận thấy do hiểu lầm dẫn đến xảy ra sự việc đáng tiếc nên đã thay đổi ý nghĩ chuyển lớp, chuyển trường. Song đây thực sự là bài học kinh nghiệm cho nhà trường và tất cả các giáo viên”, bà Kim Anh nói.

“Hãy thông cảm cho chúng tôi! Là những người đứng trên bục giảng với danh dự là giáo viên thì bị những việc như thế này là áp lực rất lớn. Chúng tôi cũng không có tư tưởng để làm việc tốt nếu chuyện này cứ mãi kéo dài ra. Cô giáo đã sai, đã làm ảnh hưởng đến trường khi không để cho phụ huynh hiểu rõ việc làm của mình. Chúng tôi chỉ có mong muốn là nghiêm khắc với các con để dạy dỗ các con nên người chứ không có ý gì khác. Nếu chúng tôi không nghiêm khắc thì một lớp học đông các cháu nói chuyện không thể học được. Còn trong cách dạy, nếu sai chúng tôi sẽ phải điều chỉnh, đó là điều tất yếu”, bà Kim Anh nói.

giáo viên,cô giáo
Chị Thủy phụ huynh học sinh lớp 2C. Ảnh: Thanh Hùng.

Chị N.T.Thủy chia sẻ: “Sau khi nói chuyện với cô Lan Anh, chúng tôi đã tìm được tiếng nói chung khi thấy rằng cô là một giáo viên tâm huyết. Bởi có tâm huyết mới sát sao và nghiêm khắc và mới phạt để mong con tốt lên”.

Vị phụ huynh cũng thừa nhận về phía mình cũng có lỗi sai khi vì bức xúc quá mà chia sẻ ngay lên mạng xã hội.

Trước đó trong những dòng chia sẻ chị Thủy có nêu việc khi đến đón con thì thấy con khóc lóc, các bạn trong lớp xúm lại nói vì cô phạt nghỉ học nhưng bạn không nghỉ học nên cô nói bạn trước lớp.

Trước câu hỏi của VietNamNet khi điều này khó được lý giải bằng hiểu nhầm, vị phụ huynh chia sẻ: “Việc đình chỉ học con, người lớn chúng ta hiểu rằng đó là dọa và tôi đã hiểu nhầm vì cô chỉ dọa chứ không làm điều đấy. Song với lứa tuổi và nhận thức của trẻ lớp 2 thì con và các bạn trong lớp có thể cũng nghĩ đó là sự thật. Đây cũng là điều sai mà ở trong cuộc họp hôm qua, tôi cũng đã nói với cô Lan Anh cũng như các giáo viên trong trường để cân nhắc lời nói nào đưa ra với các con. Sau đó cô Lan Anh cũng đã nhận ra lỗi sai này. Dọa nhiều quá sẽ làm tổn thương đến tinh thần. Như con tôi, chỉ sau một ngày mà sút mất 1 kg, mặt tóp đi.  

Tôi cũng đề nghị trong cuộc họp hội đồng lần tới với các giáo viên, nhà trường cần  với lứa tuổi của con sẽ nghĩ là thật với những lời dọa. Nếu có cũng cần báo qua trước với phụ huynh để hiểu đấy chỉ là dọa và có cách phối hợp giáo dục trẻ hiệu quả”

Sau buổi làm việc và thấy được sự cầu thị, chị Thủy cho biết vẫn sẽ tin tưởng tiếp tục cho con học tiếp cô giáo chủ nhiệm, thay vì ý định xin được chuyển lớp, thậm chí chuyển trường như trước đó. “Tôi vẫn nói với cô rằng không phải vì sự việc hôm nay mà sau này cô sợ không dám phạt con. Tôi đồng ý cô phạt nhưng phải có những cách phối hợp để khi con mắc lỗi thì có một tin nhắn ở sổ liên lạc điện tử dù có thể rất ngắn để phụ huynh cũng nắm được tình hình. Tôi cũng không muốn bênh con để dung túng mọi lỗi lầm”, vị phụ huynh chia sẻ.

>> Không hề nuông chiều, đây là cách dạy con cực nghiêm khắc mà nhiều CHA MẸ SAO đã áp dụng

Theo VietNamNet


phạt học sinh

cô giáo

hiệu trưởng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.