“Con chúng tôi đang bị ăn bớt thức ăn”

Lo lắng con không được ăn đúng khẩu phần, nhiều phụ huynh không đồng tình với việc Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) làm ngược với những cam kết với họ trước đó.

Lo lắng con không được ăn đúng khẩu phần, nhiều phụ huynh không đồng tình với việc Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) làm ngược với những cam kết với họ trước đó.

Thu cọc và trả lãi cho phụ huynh

Như VietNamNet đưa tin, sau khi Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark phát thông báo về mức thu học phí và các khoản phí khác cho năm học 2017 – 2018, đặc biệt ở mục các loại phí khác có khoản “phí giữ chỗ” 5 triệu đồng, nhiều phụ huynh trường này đang cảm thấy bức xúc.

Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark
Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Thanh Hùng.

Để giải đáp những băn khoăn của phụ huynh, chiều 17/4, VietNamNet đã có buổi làm việc với bà Vũ Thị Thanh Bình, Chánh văn phòng Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark.

Bà Bình cho biết, năm nay là năm đầu tiên trường đưa ra hình thức thu phí giữ chỗ đặt cọc. Việc nhà trường thu phí giữ chỗ năm học 2017-2018 nhằm mục đích giúp nhà trường nắm được số lượng học sinh tiếp tục theo học tại trường, có dữ liệu để thực hiện công tác tuyển sinh cho từng khối, lớp ở năm học mới. Điều này cũng để tránh tình trạng trường bị động khi học sinh đột ngột xin chuyển trường.

“Việc áp dụng phí giữ chỗ là do các năm học trước, nhiều trường hợp học sinh bất ngờ xin chuyển trường không có thông báo trước khiến nhà trường rơi vào tình thế bị động trong công tác tuyển sinh và xếp lớp. Thực tế nhà trường đưa ra điều này để cho phụ huynh có một khẳng định là sẽ tiếp tục theo học tại trường năm tới”, bà Bình lý giải.

Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark
Bà Vũ Thị Thanh Bình, Chánh văn phòng Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark. Ảnh: Thanh Hùng.

Bà Bình cho rằng bản chất đây không phải là một khoản thu mới mà chỉ áp dụng hình thức đặt cọc giữ chỗ, phụ huynh tạm nộp vào sau đó nhà trường sẽ hoàn trả lại 100% khi phụ huynh đóng học phí tháng đầu tiên của năm học mới. “Nếu phụ huynh và học sinh không đăng ký học năm học tới thì hoàn toàn không phải nộp và nhà trường cũng không thể bắt buộc việc đó. Tôi nghĩ chất lượng của nhà trường mới là mấu chốt để phụ huynh quyết định cho con theo học”, bà Bình nói.

Trước đó, nhiều phụ huynh cũng đặt ra câu hỏi số tiền lãi trong vòng 3 tháng mà nhà trường thu về khi mỗi học sinh phải nộp 5 triệu đồng với số học sinh lên đến hàng nghìn sẽ đi đâu về đâu.

Về điều này, bà Bình cho biết, nhà trường sẽ trả thêm phần lãi suất khoản phí giữ chỗ này tới từng phụ huynh theo lãi suất ngân hàng trong kỳ hạn 3 tháng.

Trả lời câu hỏi của VietNamNet về việc như vậy tại sao trường lại gỡ thông báo đó sau ít giờ đăng tải trên website của trường, bà Bình cho hay: “Chúng tôi có những mức học phí khác nhau cho những đối tượng học sinh nhập học các năm khác nhau. Khi phục vụ công tác tuyển sinh năm học 2017-2018, nhà trường có một thông báo và hướng dẫn quy chế năm học tới với đối tượng là phụ huynh của học sinh nhập học vào năm học tới. Khi chúng tôi đăng thông báo thì gây ra hiểu lầm cho các phụ huynh của các học sinh đang học trong trường, bởi nghĩ rằng mức học phí đó cũng được áp dụng cho con em họ. Vì vậy chúng tôi đã đưa thông tin đó xuống để tránh hiểu nhầm. Bởi các học sinh đó sẽ có mức học phí khác”.

Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark
Nhà ăn tầng 2 của học sinh Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark. Ảnh: Thanh Hùng.

Ngoài ra, trước thông tin trên mạng xã hội nhiều phụ huynh chia sẻ về vấn đề thức ăn cho học sinh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi được nhập từ các đơn vị cung cấp không có phép, bà Bình khẳng định 100% thực phẩm của nhà cung cấp chính và nhà cung cấp dự phòng được đưa vào trường đều có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn và đầy đủ hồ sơ pháp lý. Bà Bình cho biết nhà trường sẵn sang cung cấp các giấy tờ, văn bản để chứng minh.

Bà Bình cho hay, về quy trình đặt mua thực phẩm, nhà trường đặt mua thực phẩm từ siêu thị Metro trước tối thiểu 15 tiếng (theo thực đơn của ngày hôm sau). Tuy nhiên, do khối lượng đặt mua của nhà trường lớn nên một số mặt hàng tại siêu thị Metro không cung cấp kịp đủ đơn hàng. Với những mặt hàng Metro không kịp cung cấp theo đơn hàng, nhà trường gọi mua từ các nhà cung cấp dự phòng. Cụ thể đây là nhà cung cấp Quang Thắng.

Tuy nhiên, điều này lại trái ngược với cam kết của nhà trường với phụ huynh về thực phẩm đầu vào trước đó: “Bắt đầu từ ngày 17/3 nhà trường sẽ nhập toàn bộ thực phẩm tươi sống và rau của nhà cung cấp Metro. Trong trường hợp kiểm soát thực phẩm không đạt, thực phẩm sẽ được nhập từ nhà cung cấp dự phòng đủ tư cách pháp nhân, có uy tín và an toàn tương đương như nhà cung cấp Metro”.

Về điều này, nhà cung cấp Quang Thắng khó có thể đáp ứng được mong mỏi của phụ huynh.

Trước đó, đại diện ban Phụ huynh trường phản ánh: “Trong khi chúng tôi tiếp cận bếp ăn thì chảo dầu để chiên thức ăn cho học sinh đen như nhớt xe máy, bánh mì trong tủ thì hết hạn. Như vậy, nhà trường vi phạm nghiêm trọng cam kết đã ký ngày 16/3, vẫn tiếp tục nhận thực phẩm từ các nhà cung cấp nhỏ lẻ. Đặc biệt là nhà cung cấp Quang Thắng đã được nhắc đến cụ thể, yêu cầu và thống nhất không nhập thực phẩm từ nhà cung cấp này do đánh giá không đủ năng lực tại biên bản cam kết của nhà trường vào ngày 16/3”.

Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark
Buổi làm việc giữa đại diện Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark và phóng viên báo chí ngày 17/4. Ảnh: Thanh Hùng.

Bà Bình cũng thừa nhận việc nhà trường từng thiếu sót trong công tác quản lý tại bếp ăn, tuy nhiên sau đó nhà trường từng có buổi làm việc với phụ huynh học sinh vào thời điểm tháng 11,12/2016 và đã cho thôi việc một cán bộ quản lý trực tiếp khu bếp ăn.

Liên quan đến phản ánh của phụ huynh ngày 12/4, sau khi kiểm tra công tác bếp và bán trú tại trường thì nhận thấy trong tủ đông có khay thịt gà còn lại từ ngày 11/4, bà Bình khẳng định: “Đây là 6kg thịt gà còn lại do ngày 11/4 có 31 học sinh nghỉ học nên số thịt mua không dùng hết. Số lượng thịt gà này được lưu trữ đúng quy định trong tủ đông, có ghi tem mác ghi rõ thông tin: số học sinh nghỉ, chuyển chế biến cho giáo viên ngày 12/4. Ngày 12/4 thực đơn của học sinh toàn trường không có thịt gà”.

Về thông tin mặt hàng cá vào trường ngày 12/4 có foocmon bị hủy như các phụ huynh phản ánh, bà Bình cho hay, không đợi phụ huynh phát giác, y tế nhà trường chủ động test ngẫu nhiên 3 mẫu cá trê phi lê khi nhập sản phẩm. Thông qua Kit kiểm tra KT04, cán bộ y tế phát hiện 1 mẫu có dấu hiệu bất thường về dư lượng foocmon.

Cán bộ y tế đã báo cáo với Hiệu trưởng và Hiệu trưởng yêu cầu dừng sử dụng, niêm phong toàn bộ số cá đã nhập, gửi mẫu đi xét nghiệm chuyên sâu. Nhà trường đã lập biên bản trường hợp này và chủ động thông tin cho đại diện Ban phụ huynh trong buổi kiểm tra. “Nhà trường tiến hành xét nghiệm hằng ngày chứ không phải hôm đó có đoàn phụ huynh kiểm tra mới làm. Tôi khẳng định đây là công tác hằng ngày”, bà Bình nhấn mạnh.

Theo bà Bình, sau khi niêm phong toàn bộ số cá, trường đặt mua 130kg thịt lợn từ Metro, nhưng Metro không thể đáp ứng do trường hợp đột xuất, không đặt trước 15 tiếng, vì vậy đã gọi mua thịt lợn từ nhà cung cấp dự phòng.

Nhà cung cấp dự phòng mổ thịt tới đâu thì chuyển ngay tới trường để kịp sơ chế và chế biến phục vụ bữa trưa cho học sinh. Khi thịt chuyển tới, Y tế đã kiểm tra và không phát hiện dấu hiệu bất thường. Tổng khối lượng thịt lợn nhập thay thế cho cá ngày 12/4 là 135kg.

Đã có kết luận của thanh tra

Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark cũng cho biết thêm, ngày 31/3, Đoàn thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên đã có buổi làm việc về kết quả thanh tra chi tiết về toàn bộ các nội dung liên quan tới việc đảm bảo an toàn thực phẩm của trường.

Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark
Nhà ăn tầng 1 của học sinh Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark. Ảnh: Thanh Hùng.

Sau khi kiểm tra hoạt động bếp ăn tập thể của trường, Sở Y tế Hưng Yên ghi nhận trường đã có ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời yêu cầu nhà trường khắc phục bếp ăn, tổ chức bếp ăn theo nguyên tắc một chiều. Trường này cũng đã cam kết hoàn thành sửa chữa, nâng cấp khu vực bếp ăn trong thời gian 60 ngày, kể từ ngày 31/3.

Sau khi nghe đại diện trường lý giải, chia sẻ với VietNamNet, một vị phụ huynh trường này tỏ ra không chút hài lòng: “Phần giải thích của trường so với những gì đã cam kết với phụ huynh gần như tất cả đều đối lập với nhau. Đơn giản như việc trường nói tạo điều kiện cho ban phụ huynh thành lập tổ công tác đến kiểm tra nhưng thực ra chúng tôi đến thì lại quy định cho ai vào, ai là người được kiểm tra.

Chúng tôi yêu cầu phải nhập thực phẩm từ những nhà cung cấp lớn bởi vì tránh sự thiếu hụt về số lượng. Những cá nhân, nhà cung cấp nhỏ lẻ hoàn toàn có thể giao cho trường 30 kg thì sẵn sang viết thành 50 hay thậm chí 70 kg. Còn những nhà cung cấp lớn, trường mua bao nhiêu, họ sẽ xuất hóa đơn chứng từ từng ấy, đầy đủ và khó có sự gian lận. Con chúng tôi đang bị ăn bớt thức ăn”.

Theo VietNamNet


Giáo dục

trường THPT

THPT


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.