"Đuổi học thì dễ, dạy làm người mới khó"

Đây là quan điểm của ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An trước thông tin nữ sinh trường Quỳnh Thuận bị hành hung hành dã man.

Đây là quan điểm của ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An trước thông tin nữ sinh trường Quỳnh Thuận bị hành hung hành dã man.

Trước đó, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh, kèm theo clip về việc các nữ sinh tại một trường THCS trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị đánh hội đồng.

Thông tin cung cấp cho thấy, các nạn nhân trong clip liên tục bị nhóm bạn cùng giới dùng dép lê đánh tới tấp vào mặt,đấm, đá... rất dã man.

Nhóm học sinh nói trên tỏ vẻ thích thú khi nạn nhân bị hành hung, lột quần áo. Trong khi đó, các nữ sinh bị đánh chỉ biết ngồi chịu trận.

Thông tin ban đầu, cơ quan Công an đã xác minh 3 nạn nhân trong vụ hành hung là là em Hồ Thị T., Bùi Thị M. và Lê Thị Q. đều là học sinh lớp 9A, Trường THCS Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

4 nữ sinh lớp 9 gồm Trần Thị H., Bùi Thị H., Phạm Thị T., Nguyễn Thị Diễm Q., đều là học sinh cấp 2 Trường THCS Quỳnh Long là những người có tham gia trong vụ đánh bạn cùng giới.

Hiện tại cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ sự việc. Một số nguồn tin khác cho hay, nguyên nhân của sự việc có thể do mâu thuẫn cá nhân.

Hai nữ sinh trường THCS Quỳnh Thuận bị nhóm bạn cùng lứa hành hung dã man (ảnh cắt từ clip).

Nêu quan điểm về vụ việc có liên quan, chiều 5/10, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Thái Huy Vinh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nhận định:

“Khi chứng kiến clip nói trên, tôi thực sự rất bức xúc, đau xót trước cảnh các nữ sinh bị bạo hành dã man như vậy.

Những phụ huynh có con, có cháu bị hành hung như vậy, chắc chắn không thể chấp nhận nổi sự việc này.

Từ trước tới nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng có xảy ra những vụ hành hung tương tự, nhưng không đến mức như vậy.

Do đó, phải tìm ra nguyên nhân xảy ra vụ hành hung trên để giải quyết triệt để", ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường, điển hình như vụ việc nói trên là do tâm lý lứa tuổi học sinh chưa hoàn thiện.

Do đó, các em dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường, xã hội bên ngoài...

“Ở lứa tuổi các em vẫn còn nhiều suy nghĩ bồng bột, chưa chín chắn. Học sinh muốn khẳng định cái tôi của mình, muốn được nhiều người biết đến, nhưng các em chưa nhận thức được rằng, những hành vi đó là vi phạm pháp luật.

Mặt khác, môi trường giáo dục, cụ thể là sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội trong việc hoàn thiện nhân cách, trí tuệ cho học sinh còn nhiều lỏng lẻo.

Đây còn là một trào lưu chung trong thời đại công nghệ thông tin phát triển. Đó là việc hội nhập, tiếp thu văn hóa độc hại, khiến người ta không điều chỉnh được hành vi của mình.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng cho rằng, đối với vụ việc điển hình xảy ra tại Nghệ An, thì hình thức xử lý kỷ luật học sinh bạo hành bạn đồng giới là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, hình thức kỷ luật như thế nào để vừa chấn và điều chỉnh hành vi phù hợp với quy tắc của ngành giáo dục thì không phải chuyện đơn giản.

“Điều lệ của nhà trường cũng chưa thể bao quát hết được những hiện tượng như thế này để đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Do đó, phải bàn bạc để đưa ra cách xử lý để ngăn ngừa những chuyện có thể xảy ra tương tự. Nếu đuổi học thì dễ quá, nhưng chưa phải là giải pháp tốt trong trường hợp này.

Vấn đề là dạy các em làm người mới là chuyện khó", ông Vinh băn khoăn.

Trước đó, sáng 5/10, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có công văn hỏa tốc số 2010 ngày 5/10/2016 gửi phòng Giáo dục và Đào tạo Quỳnh Lưu đề nghị kiểm tra, xác minh clip nói trên.

Cụ thể: “Sở đã yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo Quỳnh Lưu đề nghị nhà trường có học sinh đánh nhau thành lập hội đồng kỷ luật đối với học sinh vi phạm.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Quỳnh Lưu tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, sớm ổn định tình hình dạy học; kết quả báo cáo xử lý vụ việc gửi về Sở trước ngày 15/10”.

Theo GDVN

bạo lực học đường

đuổi học

nữ sinh đánh bạn

bạo lực


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.