Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đi học mầm non, phụ huynh bức xúc đòi quyền lợi

Thứ sáu, 25/08/2017 14:04
Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được học tại trường mầm non công lập vì lý do thiếu phòng học trong khi trẻ 2 tuổi thì được nhà trường ưu tiên tuyển sinh.

Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được học tại trường mầm non công lập vì lý do thiếu phòng học trong khi trẻ 2 tuổi thì được nhà trường ưu tiên tuyển sinh.

Trẻ 4 tuổi không được đến trường, hàng trăm người dân biểu tình đòi quyền lợi

Sự việc xảy ra ở trường mầm non xã Diễn Hải (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đi học mầm non, phụ huynh bức xúc đòi quyền lợi - Ảnh 1.

Người dân bức xúc vì con 4 tuổi vẫn không được đi học

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Thuyên (chủ tịch xã Diễn Hải) xác nhận sự việc trên xảy ra ở địa bàn xã. Lý do là vì thiếu thốn cơ sở vật chất, thiếu phòng học nhưng phía trường mầm non không giải thích thấu đáo cho dân hiểu khiến dân bức xúc, kéo đến ủy ban xã đòi quyền lợi cho con em mình.

Theo đó, sáng ngày 18/8 trường mần non xã Diễn Hải thông báo chiêu sinh năm học 1017- 2018 rộng rãi trên phát thanh địa phương. Người dân có con em trong độ tuổi cùng đến làm hồ sơ để nhập học. Trong đó có đến 125 trường hợp trẻ 4 tuổi chưa được nhập học tại trường.

Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đi học mầm non, phụ huynh bức xúc đòi quyền lợi - Ảnh 2.

Trường mầm non Diễn Hải

Ngày 20/8 nhà trường tiếp tục thông báo, vì số lượng trẻ ở độ tuổi lớp 4 tuổi quá đông, thiếu phòng học nên chỉ tuyển sinh thêm 30 trong số 125 hồ sơ dự tuyển. Người dân lo sợ con em mình không được đến trường nên kéo lên trường hỏi rõ nguyên nhân.

"Chúng tôi hỏi tại sao lớp 4 tuổi có đến hàng trăm trẻ không được nhập học trong khi nhà trường vẫn tuyển sinh trẻ 2 tuổi thì được bà Kha (hiệu trưởng trường mầm non- PV) trả lời, trẻ 2 tuổi và 5 tuổi mới được ưu tiên. Nếu trẻ 2 tuổi không được học thì đến năm 3, 4 tuổi cũng không được học. Số trẻ từ lớp 3 tuổi lên lớp 4 tuổi quá đông nên nhà trường chỉ tuyến sinh thêm 30 cháu. Nếu phụ huynh nào muốn cho con em học thì bốc thăm, trúng thì học, không thì phải đợi năm lên 5 tuổi hoặc xin qua các trường bên cạnh", chị Lê Thị Nhung (có con là bé Lê Khánh Duy (4 tuổi) không được đi học) bức xúc kể lại.

Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đi học mầm non, phụ huynh bức xúc đòi quyền lợi - Ảnh 3.
 
Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đi học mầm non, phụ huynh bức xúc đòi quyền lợi - Ảnh 4.

Hàng trăm người dân kéo băng rông, biểu tình đòi quyền lợi

Cho rằng cách làm việc của bà hiệu trưởng là không thỏa đáng, sáng ngày 21/8, hàng trăm người dân đã mang theo băng rôn với khẩu hiệu "Đề nghị nhà trường sắp xếp để con em được đến trường", "Quyền lợi con em chúng ta, giảm lớp 2 tuổi để 4 tuổi được đến trường", "tất cả trẻ 4 tuổi đều được đi học"…kéo đến UBND xã Diễn Hải đòi quyền lợi.

Ông Thuyên cho biết thêm, trong hai ngày 21 và 22/8, chính quyền xã đã mở hai cuộc tiếp dân, mời phía đại diện nhà trường đến đối chấp rồi điện thoại lên phòng giáo dục huyện báo cáo tình hình, xin ý kiến, thống nhất tuyển thêm 35 chỉ tiêu, tổng cộng là 65 cháu.

Phía nhà trường đã đưa ra hai phương án cho dân lựa chọn, một là bốc thăm, hai là tính theo tháng (cháu nào nhiều tháng hơn sẽ được đi học). Hai bên đã thống nhất chọn phương án bốc thăm.

Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đi học mầm non, phụ huynh bức xúc đòi quyền lợi - Ảnh 5.

Năm 2017, địa phương đã thu 150 nghìn/ nhân khẩu tiền xây dựng trường mầm non.

Dù chọn bốc thăm nhưng có đến hàng chục người dân bỏ về vì cho rằng phương án này cũng chưa hợp lý. Có rất nhiều trẻ em gia đình chính sách như hộ nghèo, thương, bệnh binh mồ côi bốc trượt. Sự việc này dẫn đến nghịch lý trong một gia đình em 2 tuổi được đi học trong khi anh 4 tuổi lại không được đến trường. Địa phương và các xã lân cận không có bất kỳ một trường tư thục nào.

Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đi học mầm non, phụ huynh bức xúc đòi quyền lợi - Ảnh 6.

Ông Khoa bất bình vì cháu nội của mình không được đến trường

Trường hợp ông Lê Văn Khoa (52 tuổi, xóm 8, xã Diễn Hải) bị cụt một chân, có cháu nội là Lê Tiến Thành (4 tuổi). Mẹ Thành mất sớm vì bệnh tật. Bố làm thuê xa nhà, Thành ở với ông bà nội. Ngày diễn ra bốc thăm, ông Khoa chống nạng lên bốc nhưng không trúng nên đành dắt cháu về nhà.

"Chúng tôi phản ánh ý kiến lên cô hiệu trưởng thì nhận được câu trả lời "Đây là quy định của nhà nước, muốn thắc mắc thì về tự mà tìm hiểu" rồi mời chúng tôi ra khỏi phòng vì đang bận làm việc", chị Trần Thị Phùng bức xúc kể lại.

Hiệu trưởng nói gì?

Trao đổi sự việc với PV, bà Lê Thị Kha (hiệu trưởng trường mầm non) khẳng định: "Sự việc trên đã được giải quyết nhưng vẫn còn nhiều người dân có con em trong độ tuổi trên không được đến trường bức xúc nhưng chúng tôi đã làm đúng quy trình".

Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đi học mầm non, phụ huynh bức xúc đòi quyền lợi - Ảnh 7.

Bà Kha trao đổi sự việc với PV

Năm học 2017- 2018 toàn trường có 15 lớp với tổng số 525 trẻ và 28 giáo viên, cán bộ quản lý. Trong đó 13 lớp học tại trường còn 2 lớp phải mượn nhà văn hóa của thôn. Có 3 lớp dành cho trẻ 2 tuổi (75 trẻ), 2 lớp trẻ 3 tuổi (75 trẻ), 5 lớp trẻ 4 tuổi (175 trẻ) và 5 lớp trẻ 5 tuổi (200 trẻ). Theo quy định nhà nước, ưu tiên cho trẻ 2 tuổi (20%), 5 tuổi (100%) sau đó mới đến trẻ 3 tuổi, 4 tuổi. Vì số trẻ lên lớp quá đông nên chúng tôi chỉ tuyển sinh thêm cho đủ chỉ tiêu.

"Sau khi người dân phản ánh, chúng tôi đã xin ý kiến của cấp trên và quyết định thêm 35 chỉ tiêu nữa. Như vậy, chúng tôi đã giải quyết gần ½ trong số 125 trẻ có nhu cầu đi học theo hình thức bốc thăm", bà Kha cho biết.

Nói về nghịch lý tại trường mầm non mình quản lý gây bức xúc, em 2 tuổi được đi học còn anh 4 tuổi thì phải ở nhà, bà Kha cho hay: "Tôi rất muốn con em từ độ tuổi 2 đến 5 tuổi đều được đến trường nhưng phải chịu vì đây là quy định chung của nhà nước, chúng tôi chỉ làm đúng quy trình".

Được biết, trường mầm non xã Diễn Hải đạt chuẩn quốc gia từ năm 2007.

Theo Thúy Hằng (Thời Đại)

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet