Không chỉ đánh lừa trẻ em bằng các video mạo danh, youtube còn đầy rẫy những clip kì quặc thế này

Hàng loạt các tài khoản trên kênh Youtube đã bị xóa bỏ vĩnh viễn bởi có chứa nội dung phản cảm, bạo lực, kì quặc không phù hợp với trẻ em nhưng đó vẫn chưa phải tất cả.

Hàng loạt các tài khoản trên kênh Youtube đã bị xóa bỏ vĩnh viễn bởi có chứa nội dung phản cảm, bạo lực, kì quặc không phù hợp với trẻ em nhưng đó vẫn chưa phải tất cả.

Trước phản ảnh của đông đảo người xem về các nội dung phản cảm, bạo lực và không phù hợp với trẻ em, Youtube đã tiến hành "thanh lọc" mạnh mẽ các video cũng như tài khoản. Ngoài việc trá hình các nhân vật hoạt hình nổi tiếng nhưng thực chất là các video chứa nội dung “độc” thì còn có rất nhiều video người thật và nội dung cũng không hề mang tính giáo dục hay giải trí lành mạnh cho lứa tuổi trẻ nhỏ.

Cách đây không lâu, mặc dù đang sở hữu 8,53 triệu lượt theo dõi và nằm trong top 100 kênh YouTube được xem nhiều nhất, tài khoản Toy Freaks của 1 ông bố đơn thân vẫn bị xóa bỏ vĩnh viễn bởi những nội dung kì quặc liên quan đến trẻ em. Đây là kênh video chuyên đăng các tình huống tương tác kỳ quặc giữa bố và các con. Chủ tài khoản Toy Freaks là anh Greg Chism - 1 ông bố đơn thân có 2 cô con gái nhỏ tên là Victoria và Annabelle.

Sau khi biết tin kênh riêng của mình bị đóng cửa, ông bố này cũng tự thừa nhận những video trên kênh Youtubecá nhân không có tính giáo dục cao. Nội dung kì quặc mà các video trên kênh Toy Freaks có thể kể đến như cảnh các con gái của Greg Chism la hét, khóc lóc, sợ hãi vì trò đùa của người bố, nghịch ướt trong phòng tắm, nôn thức ăn hay bị ép ăn, thậm chí cảnh các bé tè dầm.

Không chỉ đáng lừa trẻ em bằng các video mạo danh, youtube còn đầy rẫy những clip kì quặc thế này - Ảnh 1.

Một cảnh trong video trên kênh Toy Freaks, các cô con gái sợ hãi la hét vì trò đùa của bố.

Rất nhiều ý kiến than phiền và cho rằng video của ông bố này đang chứa nội dung không phù hợp, làm phiền và có thể liên quan đến ngược đãi trẻ em. “Một ông bố đơn thân quay cảnh con gái la hét vì sợ hãi, đóng giả làm em bé, nôn ọe thức ăn, rồi tè dầm nữa. Đó là nội dung mà hàng triệu người đã xem đấy!”, “Tại sao Toy Freaks vẫn còn tồn tại? Đó là lạm dụng trẻ em rồi, vậy mà Youtube vẫn chưa xử lý sao?”…

Nhà văn James Bridle trong một bài viết trên trang Medium đã giải thích sự kỳ quặc và lan truyền tràn lan của việc lấy trẻ em ra làm trò giải trí trên YouTube, thậm chí là để câu view kiếm tiền. Ông đề cập đến Toy Freaks như là một ví dụ cụ thể: “Thay vì dạy bọn trẻ đọc thơ, ca hát và cách pha màu, kênh Toy Freaks lại chuyên về các tình huống kỳ quặc, những hành động mà nhiều người xem cảm thấy khó chịu và ức chế đến mức không thể chấp nhận được xảy ra với những đứa trẻ, ngoài ra còn có cả video các bé nôn mửa và bị đau đớn”.

Người đại diện Youtube cho biết: “Gần đây, chúng tôi đang tiếp tục thắt chặt việc thực thi chính sách để giải quyết các nội dung không phù hợp có liên quan đến trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Chúng tôi chặn kênh Toy Freaks vì tài khoản này vi phạm chính sách đã đề ra. Không phải lúc nào chúng tôi cũng có thể kiểm soát tất cả các nội dung có vi phạm quy tắc hay không, nhưng chúng tôi vẫn có thể xóa video của họ để giúp bảo vệ người xem, trẻ em và những người dùng khác”. Youtube cũng đang ráo riết mở rộng phạm vi của chương trình Trusted Flagger - đánh dấu các “video có vấn đề” để có hành động ngăn chặn kịp thời.

Không chỉ đáng lừa trẻ em bằng các video mạo danh, youtube còn đầy rẫy những clip kì quặc thế này - Ảnh 2.

Chủ nhân của kênh Youtube Toy Freaks thừa nhận rằng các video này không có tính giáo dục và mục đích chính là "kiếm tiền".

Lý giải cho các video của mình, ông bố đơn thân Greg Chism cho biết: “Đó chỉ là những video gia đình, tôi quay video với các con của mình và đăng chúng lên, ban đầu bọn trẻ chỉ là chơi trong phòng khách với đồ chơi và mọi thứ xung quanh thôi. Nhưng tôi bắt đầu để ý thấy rằng những đoạn video này đạt nhiều lượt xem hơn những đoạn video bình thường khác nên tôi đã tập trung vào yếu tố tăng lượt xem. Tôi phân tích từng video, phần mô tả, tiêu đề, tag, mọi thứ liên quan đến việc tạo ra video và đã cố gắng lặp lại nhiều lần, thật may mắn là tôi đã làm được. Những video được lan truyền rộng rãi với số lượng xem “khủng” cũng là cách giúp tôi kiếm tiền”.

Ngoài kênh chính là Toy Freaks, 2 kênh khác mà ông bố Greg Chism đang sử dụng cũng tiếp tục bị chặn, đó là Freak World và Freak Family Vlogs bởi những video có nội dung tương tự và được cho là lạm dụng trẻ em.

Có thể kể đến một số nội dung không phù hợp trẻ nhỏ trên các kênh Youtube mà Gred Chism sở hữu như: Khi hai đứa con gái nhỏ của anh là bé Annabelle và Victoria đang tắm thì ông bố Chism đi vào phòng tắm. Các bé bắt đầu sợ hãi và la hét vì con vật gì đó mà người bố giấu sau lưng. Chism nói anh ta có bất ngờ muốn dành cho hai đứa nhưng Annabelle sợ hãi từ chối và nói: “Đừng bố!”.

Không chỉ đáng lừa trẻ em bằng các video mạo danh, youtube còn đầy rẫy những clip kì quặc thế này - Ảnh 3.

Rất nhiều video trên kênh Toy Freaks cho thấy ông bố Chism để các con mặc đồ như em bé dù Annabelle đã lên 6 còn Victoria 8 tuổi kèm theo cảnh những đứa trẻ khạc nhổ, nôn ọe thức ăn hoặc tè dầm.

Khi xô nước được đẩy tới, cô bé nói lại lần nữa “Không!” rồi tránh đi sang chỗ khác. Cô bé hét lên: “Không, bố dừng lại đi!”. Bé Anna đứng ở mép bồn tắm và bắt đầu la hét: “Bố ơi hãy dừng lại!” – lúc này giọng cô bé lạc đi, mếu máo như sắp khóc và đứng nép sau lưng chị.

“Đây là một con ếch dơ bẩn!”, Chism nói sau khi dẹp bỏ nó đi.

Trong một tình huống tương tự, ông bố bước vào phòng tắm với một con vật khác khi các bé đang tắm. Trước khi bước vào, anh ta cầm một con tôm hùm to bự và nói: “Lúc các con đang chơi trong bồn tắm, các con biết ta có thể mang một thứ gì đó vào. Nhưng lần này không phải là con rắn hay ếch.” Và khi người bố đến gần cửa bồn tắm và giơ con vật ra dọa các bé thì đứa con gái nhỏ liền đứng núp sau chị gái và hét lên trong hoảng loạn: "Mang nó đi! Vứt nó đi đi!".

Không chỉ đáng lừa trẻ em bằng các video mạo danh, youtube còn đầy rẫy những clip kì quặc thế này - Ảnh 4.

Trong một video mô tả cảnh đút thức ăn cho trẻ sơ sinh, bé Annabelle ho, sặc bột em bé và nhổ chúng ra, Victoria bảo em: “Chị nghĩ em nên uống một chút nước” nhưng lại đút thêm một muỗng đồ ăn vào miệng Annabelle.

Không chỉ đáng lừa trẻ em bằng các video mạo danh, youtube còn đầy rẫy những clip kì quặc thế này - Ảnh 5.

Bức ảnh phản cảm cắt từ video bé Annabelle tè lên người chị Victoria, còn ông bố thì quay cận cảnh vào vùng nước ở đũng quần của con gái.

Sau khi có buổi làm việc với Youtube, ông bố Chism chia sẻ: “Ngày 16 tháng 11, YouTube cho ra mắt kênh Youtube Kids dành cho trẻ em với các chính sách thắt chặt hơn kèm theo hướng dẫn cách thức chọn video và quyền “gắn cờ” video của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, vài ngày sau, 3 video mà tôi không hề biết được đăng trên Youtube Kids đã bị gắn cờ nội dung không phù hợp. Kết quả sau đó là kênh Toy Freaks của tôi cũng bị xóa bỏ”.

Không chỉ đáng lừa trẻ em bằng các video mạo danh, youtube còn đầy rẫy những clip kì quặc thế này - Ảnh 6.

Nhiều người đã dựa theo câu chuyện của 3 bố con nhà Chism và minh họa lại các tình huống đó như kênh Toy Cartoon đã có hơn 9 triệu lượt xem. Kênh này đã bị xóa vào nhưng còn rất nhiều những video khác tương tự vậy vẫn tồn tại.

Mặc dù đã có hẳn kênh riêng dành cho trẻ nhỏ đó là YouTube Kids nhưng trên tờ New York Times, nhiều phụ huynh vẫn bày tỏ sự lo lắng vì những vấn đề hiện nay trên kênh YouTube Kids. Nhiều người cũng đã báo cáo hay “gắn cờ” một số đoạn video được cho rằng không phù hợp với trẻ nhỏ bởi có chứa hình ảnh bạo lực nhưng được ẩn danh dưới hình thức các nhân vật hoạt hình.

Tuy nhiên, ông Malik Ducard - Giám đốc mảng hợp tác cung cấp nội dung của Youtube khẳng định để dẹp hết những video không phù hợp này thực sự khó như mò kim đấy bể. Vì vậy ông luôn khuyến khích các bậc phụ huynh “gắn cờ” cho những video tương tự nếu tìm thấy chúng trên kênh YouTube Kids để kịp thời xử lý. Ông nói thêm: “Làm ra một ứng dụng thân thiện, gần gũi với gia đình là điều vô cùng quan trọng đối với chúng tôi”. Những thông tin này một lần nữa nhắc nhở các phụ huynh sát sao hơn nữa trong việc để con xem các video trên Youtube.


Theo Helino

nuôi dạy con

làm cha mẹ

YouTube


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.