‘Lớp 1 em đã có cảm giác thích bạn khác giới rồi’ - câu trả lời gây sốc của một học sinh về chuyện biết yêu khi nào

"Lớp 1 em đã có rung động đầu đời", "Em thích crush từ lớp 7"... là những câu trả lời thực lòng từ các bạn học sinh cấp 2 trước câu hỏi biết yêu khi nào?

"Lớp 1 em đã có rung động đầu đời", "Em thích crush từ lớp 7"... là những câu trả lời thực lòng từ các bạn học sinh cấp 2 trước câu hỏi biết yêu khi nào?

Mới đây, câu chuyện “Tôi mất con rồi Hà ơi” do nữ nhà văn/ nhà báo Thu Hà chia sẻ trên mạng xã hội đang nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Đề cập đến chuyện yêu sớm ở lứa tuổi học trò nhưng nhà văn Thu Hà đã có cách tiếp cận rất khác, đánh thẳng vào nỗi lo thường trực của nhiều bậc phụ huynh - đó chính là việc không hiểu và không thể kiểm soát được con mình.

Cụ thể trong câu chuyện của chị Thu Hà, một người mẹ bất lực chứng kiến cảnh con gái học lớp 6 lén lút yêu một cậu bạn học lớp 9. Dù đã cương quyết cấm cản bằng mọi cách nhưng cuối cùng, 2 đứa trẻ vẫn “tạo bão” tại lớp học khi rủ nhau ôm hôn ngay trong khuôn viên nhà trường.

Dưới góc độ của nhiều bậc phụ huynh, yêu sớm là một điều gì đó thật kinh khủng, không thể chấp nhận nổi. Họ lo lắng, cảm thấy như đã mất đi một đứa con khi không thể hiểu và tiếp tục dạy bảo chúng. Thế nhưng đối với học sinh thì sao? Các em ọ sẽ nói gì về vấn đề này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu suy nghĩ của nhiều bạn trẻ đang học cấp THCS, lắng nghe họ chia sẻ về những rung động đầu đời của mình nhé!

Ảnh minh họa.

Biết yêu từ năm học lớp 1

Đem thắc mắc không biết thời nay, giới trẻ bắt đầu biết đến rung động khác giới từ khi nào đi hỏi học sinh cấp 2, chúng tôi khá sốc khi biết rằng, điều đó đang thực sự diễn ra từ khá sớm.

“Mặt em đỏ bừng, tim thì đập nhanh hơn từ hồi lớp 1 khi gặp bạn nam mình mến. Em yêu sớm quá phải không“, Tường Vân (học sinh lớp 8 trường THCS Ngô Tất Tố) chia sẻ.

Câu trả lời đầy bẽn lẽn, vẫn còn chút nghi ngại của cô bé này có lẽ khiến nhiều người giật mình và tự hỏi, “yêu từ hồi lớp 1 thì sẽ yêu như thế nào nhỉ”? Đối với những người cách xa các em cả chục thế hệ thì điều này có lẽ thật khó hiểu. Tuy nhiên, ở lứa tuổi các em, Vân không phải là trường hợp điển hình.

“Em thích crush từ năm lớp 7", “Mới học lớp 8 nhưng em và bạn gái yêu nhau được 1 năm rồi"; “Hồi học lớp 3 em thích một bạn lắm, cả lớp em đều biết tụi em thích nhau"… là những câu trả lời của nhiều bạn trẻ khác khi được hỏi về chuyện rung động đầu đời.

“Yêu sớm chỉ có lợi mà không có hại nhưng vì sao ba mẹ cứ ngăn cấm?”

Trong khi nhiều bậc phụ huynh ra sức cấm cản con mình yêu sớm, cho rằng việc đó chỉ có hại chứ không có lợi thì các bạn học sinh lại suy nghĩ hoàn toàn ngược lại. Đối với họ, yêu sớm chỉ có lợi mà không có hại. Hai người yêu nhau sẽ quan tâm, cùng nhau cố gắng học tập và quan trọng, tình yêu làm cuộc sống của họ trở nên thú vị hơn khi có một người để quan tâm, chăm sóc. Mặt khác, các bạn học sinh đều cảm thấy rất ức chế khi ba mẹ không đưa ra được lý do giải thích hợp lý vì sao không được yêu sớm mà chỉ dùng những cách cưỡng chế để quản lý chặt đến nỗi gần như giam lỏng họ.

“Biết em có người yêu, ba mẹ đưa đón em đi học, quản lí thời gian chặt chẽ. Em cảm thấy rất ức chế khi bị kiểm soát kỹ như vậy. Nhưng mà ba mẹ làm vậy cũng đâu có ích gì khi bạn trai em học cùng lớp”, Tường Vân kể.

“Hơn nữa bạn trai em còn phải cố gắng học hơn, chứ học dở quá bạn trai mình cũng chê. Ai mà muốn quen người học dở đâu. Ba mẹ em toàn lo lắng yêu rồi không học được mà em có người yêu thì vẫn học giỏi. Vậy lý do của ba mẹ không hợp lý phải không?”, nữ sinh thắc mắc.


Ảnh minh họa.

Đồng tình với Vân, Kim Lân (lớp 8 trường THCS Cầu Kiệu) chia sẻ: “Yêu sớm đâu có hại như ba mẹ nói. Thích một bạn gái làm em luôn cố gắng học giỏi để cô ấy tự hào về mình. Lợi ích nhiều như thế sao nhiều phụ huynh lại cứ cấm cản?.

Chỉ mong ba mẹ trở thành “quân sư quạt mo” chuyện tình cảm

Chia sẻ về lý do vì sao có thể suy trì quan hệ yêu đương với bạn gái suốt 1 năm trời mà không bị gia đình gây sức ép, cậu bạn Kim Lân vui vẻ cho biết, bố mẹ cậu luôn ở bên động viên, chia sẻ và không áp đặt định kiến chuyện yêu đương sớm ở lứa tuổi học trò.

"Bố mẹ em còn làm quân sư chuyện tình cảm, giáo dục kịp thời nên tình cảm giữa em và bạn gái rất trong sáng mà cũng không ai bị ảnh hưởng đến việc học", Lân nói.

Trong khi đó, dù rất nỗ lực nhưng Vân vẫn không thuyết phục được ba mẹ mình tin vào lợi ích của chuyện yêu sớm.

“Em chỉ muốn như trước kia, chuyện gì cũng có thể kể với mẹ nhưng bây giờ thì không dám vì chuyện em muốn kể nhất bố mẹ không muốn nghe. Có nhiều lúc dỗi hờn bạn trai em cũng buồn lắm, muốn có người tâm sự nhưng nghĩ đến việc nói với mẹ, em lại không dám”, Vân chia sẻ.

Theo saostar


học sinh

bạn khác giới


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.