Nam sinh lớp 11 trực tiếp phát tán đề thi ở Đồng Tháp lên Facebook sẽ bị xử lý như thế nào?

Người đánh cắp đề thi để… trả ơn có thể bị truy cứu hình sự

Theo luật sư, nam sinh lớp 11 sau khi nhận được đề thi bị đánh cắp tuồn ra bên ngoài đáng ra phải trình báo với cơ quan có thẩm quyền nhưng lại tiếp tục phát tán công khai trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng xấu. Việc làm này có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

>>Vụ lộ đề thi lớp 11 ở Đồng Tháp: Giáo viên mang đề thi đi 'trả ơn'

Người đánh cắp đề thi để… trả ơn có thể bị truy cứu hình sự

Như đã thông tin, ngày 19/5, sau 10 ngày vào cuộc điều tra, công an tỉnh Đồng Tháp đã có kết luận vụ lộ đề thi lớp 11 làm toàn bộ học sinh khối 10 và 11 của cả tỉnh phải dừng thi.

Theo đó, ngày 6/5, lợi dụng nhiệm vụ được giao là thành viên Ban in sao đề thi của Trường THPT Thành phố Cao Lãnh (TPCL), ông Bùi N.A. (SN 1964, ngụ phường Mỹ Phú, TPCL), giáo viên Trường THPT TPCL đã mang đề thi học kỳ II môn Toán, Lịch sử lớp 11 về nhà mình với mục đích đưa cho em Nguyễn K. (lớp 11 Trường THPT TPCL) vì em này học kém Toán và Sử.

Lý do mà ông A. ăn cắp đề thi vì muốn trả ơn bà Lý T.T. (mẹ của em K. ngụ cùng phường Mỹ Phú, TPCL) đã giúp đỡ gia đình ông. Sau đó, đề thi bị con gái ông A. chụp lại phát tán ra bên ngoài rồi bị học sinh khác tiếp tục đưa lên mạng xã hội Facebook.

Nam sinh lớp 11 trực tiếp phát tán đề thi ở Đồng Tháp lên Facebook sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Văn bản của Sở GD và ĐT Đồng Tháp thông tin về vụ việc.

Như vậy, ông A. đã có ý định đánh cắp đề thi tuồn ra ngoài từ lúc được giao nhiệm vụ in sao đề thi nên cần phải xử lý đúng quy định của pháp luật công chức, viên chức. Tuy nhiên, vụ việc ông A. gây ra có dấu hiệu về hình sự hay không?

Về góc độ này, luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Ga Đình (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết đề thi đã được Luật giáo dục và các văn bản liên quan, Thông tư, Quy chế của Bộ giáo dục quy định rất cụ thể.

Theo luật sư, công chức, viên chức không tham gia tổ chức thi nhưng có các hành động như: thi hộ, tổ chức lấy đề thi ra và đưa bài giải vào cho thí sinh, đưa thông tin sai lệch gây ảnh hưởng xấu đến kỳ thi, gây rối làm mất trật tự tại khu vực thi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và đề nghị buộc thôi việc.

Nam sinh lớp 11 trực tiếp phát tán đề thi ở Đồng Tháp lên Facebook sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 2.

Việc đề thi bị lộ ảnh hưởng rất lớn đến học sinh trường THPT TP Cao Lãnh - Ảnh: báo Đồng Tháp.

"Trong trường hợp này, người trực tiếp đánh cắp đề thi môn Toán và Sử sẽ bị xử lý theo điểm d, khoản 1, điều 48 của Thông tư ban hành quy chế thi trung học phổ thông quy định: "Buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Hùng nói.

Luật sư cũng thông tin thêm, đối với người có một trong các hành vi sai phạm như đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; làm lộ đề thi, mua, bán đề thi cũng sẽ bị buộc thôi việc và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nam sinh phát tán đề thi lên Facebook có thể bị phạt hành chính

Liên quan đến vụ việc đề thi Toán và Sử lớp 11 bị lộ, không thể không truy cứu trách nhiệm của những người được cho là giúp đề thi được phát tán rộng rãi.

Luật sư Minh Hùng phân tích, những người giúp sức truyền tay nhau đề thi có thể bị xử lý theo khoản 3, điều 48 quy định: Người tham gia tổ chức thi và những người có liên quan đến việc tổ chức thi không phải là công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi), tùy theo mức độ, sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và xử lý theo quy định của pháp luật về lao động.

Hoặc bị đình chỉ học tập có thời hạn hoặc buộc thôi học (nếu là học sinh, sinh viên, học viên) khi có một trong các hành vi sai phạm quy định tại điểm b, c, d, đ khoản 1 Điều 48.

Nam sinh lớp 11 trực tiếp phát tán đề thi ở Đồng Tháp lên Facebook sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 3.

Luật sư Hùng cho rằng nam sinh phát tán đề thi lên Facebook có thể bị phạt hành chính - Ảnh: NVCC

Còn đối với trường hợp của nam sinh Nguyễn Phước D. đang học lớp 11 tại Trung tâm GDTX&KTHN Đồng Tháp, là người trực tiếp đưa đề thi lên mạng xã hội Facebook có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Luật sư Hùng nêu quan điểm: "Thí sinh D. trong trường hợp này vẫn vi phạm trong việc lan truyền đề thi gây ảnh hưởng xấu chung. Đáng ra thí sinh này phải báo nhà trường hoặc cơ quan có thẩm quyền nhưng lại công khai trên Facebook. Tùy tính chất của hành vi mà thí sinh này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, nhắc nhở hoặc bị khiển trách".

Theo Sở GD&ĐT, dự kiến từ ngày 22/5 sẽ bắt đầu quy trình xử lý. Trước đó, sáng 9/5, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp đã phải ra thông báo khẩn về việc tạm dừng thi 2 môn Toán và Lịch sử khối 11 với lý do đề thi bị phát tán trên mạng xã hội.

Theo Tứ Quý (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)


lấy cắp đề thi

trả ơn

phát tán đề thi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.