Nghị lực của nam sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo

Dù phải chống chọi với bệnh tật nhưng Nguyễn Như Ý (lớp Đại học Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá 16, Khoa Kỹ thuật Công nghiệp, Trường ĐH Tiền Giang) luôn vượt khó học giỏi, lạc quan trong cuộc sống.

Dù phải chống chọi với bệnh tật nhưng Nguyễn Như Ý (lớp Đại học Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá 16, Khoa Kỹ thuật Công nghiệp, Trường ĐH Tiền Giang) luôn vượt khó học giỏi, lạc quan trong cuộc sống.

Gia đình của Nguyễn Như Ý ở ấp Tân Phú, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang), thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm lên lớp 12, gia đình phát hiện Như Ý bị bệnh rối loạn tim, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên không có tiền chạy chữa, dần dần chuyển thành hở van tim. Mỗi khi trời trở lạnh là em lại khó thở.

Gia cảnh đã khó lại càng khó hơn khi mẹ của Như Ý (chị Nguyễn Thị Vui) cũng mắc bệnh thận ứ nước và viêm xoang mãn tính, vì vậy mọi lo toan trong gia đình đều đổ dồn lên đôi vai của ba và chị gái. Sức khỏe yếu, gia cảnh khó khăn là vậy, nhưng em luôn cố gắng trong học tập và thi đậu vào ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá của Trường Đại học Tiền Giang.

Như Ý cho biết, em không chỉ mang căn bệnh hở van tim mà còn mắc bệnh viêm xoang mãn tính. Vì vậy, để có tinh thần lạc quan và học tập tốt, bản thân em luôn tự động viên cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Theo Như Ý, chỉ có học giỏi thì sau này mới có được tương lai tươi sáng và có thể giúp đỡ gia đình. Sau những giờ học trên lớp, Như Ý đã đi phụ quán ăn và bán vé tại bến phà Tân Long.

Nghị lực của nam sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo

Vào ĐH được ít ngày, Như Ý lại tiếp tục tìm việc bán thời gian (phát tờ rơi) cho các công ty và shop điện thoại. Em tâm sự: “Để giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình, em quyết tâm cố gắng vừa học vừa đi làm thêm. Em thường đi làm thêm vào thứ 7 và Chủ nhật. Mỗi giờ phát tờ rơi, em được trả 25.000 đồng. Nhiều lúc đang làm việc thì bệnh tim tái phát. Em dừng lại nghỉ ngơi một chút… rồi lại tiếp tục công việc, chứ không dám nghỉ việc giữa chừng”.

Dù cố gắng đi làm thêm, nhưng Như Ý vẫn luôn chú tâm vào việc học thật tốt. Nhờ vậy, tháng 2/2017, chàng SV nghị lực này được nhà trường giới thiệu nhận học bổng của Hội Cannelle - Cộng hòa Pháp. Tuy nhiên, số tiền này Như Ý không trang trải cho cuộc sống riêng của mình mà dùng để chữa bệnh cho mẹ.

Em tâm sự: “Em cố gắng chi tiêu một cách tiết kiệm nhất để còn tiền mua thuốc chữa bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình. Thật may mắn khi em nhận được sự quan tâm của nhiều người, các tổ chức xã hội và bạn học cùng lớp. Điều đó đã giúp em vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống”.

Uớc mơ của Như Ý là có sức khỏe ổn định để hoàn thành chương trình học của trường và có việc làm sau khi tốt nghiệp. Thầy Hoàng Hữu Duy, Bí thư Khoa Kỹ thuật Công nghiệp, cho biết: “Như Ý là SV siêng năng, ngoan hiền và chăm chỉ học tập. Biết được gia cảnh của em nên mọi người rất quan tâm chia sẻ. Giờ đây, em Như Ý cần lắm sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm để em sớm chữa được căn bệnh tim hiểm nghèo và có thể bước tiếp trên con đường tri thức, hoàn thành những ước mơ của mình”.

Theo Giáo dục Thời đại

bệnh hiểm nghèo

học sinh

Giáo dục


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.