"Nghiên cứu khoa học không bao giờ quá muộn..."

“Nghiên cứu khoa học, khám phá vũ trụ không bao giờ là quá muộn. Ngay từ bây giờ bạn có thể bắt đầu nếu đó là sở thích, đam mê của các bạn…”, Giáo sư Lưu Lệ Hằng chia sẻ...

“Nghiên cứu khoa học, khám phá vũ trụ không bao giờ là quá muộn. Ngay từ bây giờ bạn có thể bắt đầu nếu đó là sở thích, đam mê của các bạn…”, Giáo sư Lưu Lệ Hằng chia sẻ tại buổi giao lưu với hàng ngàn HS, SV và công chúng yêu khoa học tỉnh Bình Định.

Chiều 21/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Giáo sư Lưu Lệ Hằng đã có buổi giao lưu, trò chuyện về chuyên đề: “Cách nhìn mới về hệ Mặt trời và những khám phá của thiên văn học liên quan”. Buổi giao lưu thu hút hàng ngàn học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Chương trình giao lưu do Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh phối hợp với Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tổ chức.

Giáo sư Lưu Lệ Hằng (
Giáo sư Lưu Lệ Hằng (bên trái) giao lưu, trò chuyện với giới trẻ Bình Định về những khám phá mới
của thiên văn học

Với chuyên đề “Cách nhìn mới về hệ Mặt trời và những khám phá mới của thiên văn học liên quan”, nữ Giáo sư Lưu Lệ Hằng chia sẻ cho các bạn HS, SV và công chúng yêu khoa học nhiều điều thú vị, những khám phá mới trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học vũ trụ, thiên văn học.

Sau bài nói chuyện, các bạn trẻ đặt nhiều câu hỏi thú vị đến GS. Lưu Lệ Hằng về những vấn đề liên quan đến hệ Mặt trời, tác động của vành đai Kuiper đến hệ Mặt trời, cách để các nhà khoa học tính ra tuổi của Trái đất, những khó khăn của phụ nữ khi nghiên cứu khoa học và làm thế nào để cho giới trẻ Việt Nam đam mê khoa học, thành công trên lĩnh vực khoa học…

Giáo sư Lưu Lệ Hằng (
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ôngMai Thanh Thắng tặng hoa lưu niệm cho GS. Lưu Lệ Hằng và vợ chồng GS. Trần Thanh Vân cùng phu nhân

Giáo sư Lưu Lệ Hằng vui vẻ chia sẻ những khó khăn, cũng như cảm giác hạnh phúc khi thành công ở lĩnh vực nghiên cứu thiên văn học mà bà theo đuổi. GS. Lưu Lệ Hằng gửi gắm: “Trên bất cứ lĩnh vực nghiên cứu khoa học nào thì đòi hỏi các bạn phải có sự kiên nhẫn, đam mê, cố gắng hết sức mình và thêm một chút may mắn. Nếu các bạn đam mê khoa học thì hãy làm những điều mình thích, đừng bao giờ nghĩ là muộn. Ngay bây giờ, bạn hãy bắt đầu nếu đó là sở thích của bạn ”.

Nhiều bạn trẻ tò mò về những khó khăn khi phụ nữ làm khoa học và thành công, GS. Lưu Lệ Hằng chia sẻ thêm: “Phụ nữ làm khoa học hay bất cứ ngành nghề nào cũng gặp những khó khăn nhất định. Khi phụ nữ làm khoa học thì gặp rất nhiều khó khăn vì trong khoa học cũng có sự khác biệt giữa phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên, giải quyết khó khăn ấy thì tùy vào hoàn cảnh của từng cá nhân, hoàn cảnh gia đình…”.

Nhiều bạn trẻ mê khoa học đặc câu hỏi rất thú vị đến GS. Lưu Lệ Hằng.
Nhiều bạn trẻ mê khoa học đặc câu hỏi rất thú vị đến GS. Lưu Lệ Hằng.

Giáo sư Lưu Lệ Hằng sinh năm 1963 tại Sài Gòn, hiện công tác tại phòng thí nghiệm Lincoln, MIT, Hoa Kỳ. Bà đã từng được nhận nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực Thiên văn học thế giới. Năm 1991, Hội Thiên văn Mỹ trao tặng bà Giải thưởng Annie J. Cannon. Để ghi nhận công lao của bà trong việc khám phá ra hơn 30 tiểu hành tinh, người ta lấy tên bà đặt cho tiểu hành tinh 5430 Luu. Năm 2012, nữ khoa học gia được trao hai giải khoa học cao quý nhất trong lĩnh vực Thiên văn học là Giải thưởng Shaw và Giải thưởng Kavli.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định,ông Mai Thanh Thắng, đã tặng hoa chúc mừng những thành công và ghi nhận sự đóng góp cho khoa học của các giáo sư: Trần Thanh Vân, Lưu Lệ Hằng, Lê Kim Ngọc.

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu, nói chuyện của GS. Lưu Lệ Hằng với công chúng yêu khoa học tỉnh Bình Định vào chiều 21/7:

Nhiều bạn trẻ mê khoa học đặc câu hỏi rất thú vị đến GS. Lưu Lệ Hằng.
Nhiều học sinh, sinh viên đến rất sớm để được giao lưu với Giáo sư Lưu Lệ Hằng về vấn đề thiên văn học

GS. Lưu Lệ Hằng giao lưu với giới trẻ đam mê khoa học tỉnh Bình Định
GS. Lưu Lệ Hằng giao lưu với giới trẻ đam mê khoa học tỉnh Bình Định

GS. Lưu Lệ Hằng giao lưu với giới trẻ đam mê khoa học tỉnh Bình Định

GS. Lưu Lệ Hằng giao lưu với giới trẻ đam mê khoa học tỉnh Bình Định
Hơn 1.000 học sinh, sinh viên và công chúng đam mê khoa học đến giao lưu với nữ GS. Lưu Lệ Hằng

GS Lưu Lệ Hằng chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn trẻ.
GS Lưu Lệ Hằng chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn trẻ.

Theo Dân Trí


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.