Nhà trường nói gì về 6 giáo viên giả chữ ký phụ huynh lạm thu nửa tỷ?

Nói về sự cố giáo viên ký thay phụ huynh trong danh sách đồng ý các khoản thu tự nguyện, hiệu trưởng trường mầm non Hợp Tiếncho rằng đây chỉ là vô tình.

Nói về sự cố giáo viên ký thay phụ huynh trong danh sách đồng ý các khoản thu tự nguyện, hiệu trưởng trường mầm non Hợp Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội) cho rằng đây chỉ là vô tình.

Sau khi trải qua 9 cuộc họp giữa đại diện cha mẹ học sinh, ban giám hiệu nhà trường, đại diện chính quyền địa phương đã thống nhất, trường mầm non Hợp Tiến phải trả lại số tiền đã thu của phụ huynh học sinh trong năm học 2016-2017, gồm các khoản “tự nguyện”, xã hội hóa, tổng số tiền là 520,7 triệu đồng.

Điều đáng nói, khoản thu “tự nguyện” nhà trường áp dụng thu cho mỗi đầu phụ huynh, phục vụ năm học 2016-2017 có sự không minh bạch.

Nha truong noi gi ve 6 giao vien gia chu ky phu huynh lam thu nua ty? hinh anh 1
Hiệu trưởng trường mầm non Hợp Tiến.

Nhiều phụ huynh xác nhận không ký vào bản vận động đóng tiền tự nguyện nhưng lại có tên trong bản danh sách đồng ý tự nguyện đóng góp kinh phí hoạt động ban đại diện CMHS. Điều này được giải thích là một số giáo viên đã tự ý ký thay họ trong bản vận động này.

Ông Đ.K.T. (thôn Viêm Khê) - đại diện cha mẹ học sinh - cho biết sự việc vỡ lở khi phụ huynh chậm đóng tiền, cô giáo cứ thúc giục phụ huynh. Lúc này, phụ huynh yêu cầu nhà trường chỉ rõ các khoản cụ thể, phải có giấy tờ ký nhận, đóng dấu thì họ mới đóng.

Ông T. nói nhà trường thu tiền nhưng không xuất trình được giấy tờ, chữ ký, xác nhận dẫn tới việc nhiều phụ huynh phản đối.

“Nhà trường nói là phụ huynh 'tự nguyện' đóng góp, nhưng lại quy định số tiền cụ thể cho phụ huynh đóng. 'Tự nguyện' là ai có nhiều đóng nhiều, có ít đóng ít, ở đây mọi người đều đóng với số tiền giống nhau", ông T. đặt câu hỏi.

Trước những thắc mắc này, bà Trần Thị Bình - hiệu trưởng nhà trường - lý giải do ngân sách nhà nước cấp cho trường đầu năm 2016 hạn hẹp nên nhà trường phải thỏa thuận thu với phụ huynh. Hiện tiền thu của năm học này đã trả lại cho phụ huynh.

“Việc thu tiền, chúng tôi đã thông qua cha mẹ học sinh rồi”, bà Bình nói và từ chối cung cấp tờ trình kế hoạch thu chi, văn bản thỏa thuận giữa trường và phụ huynh khi phóng viên đề cập.

Về việc giáo viên ký thay chữ ký phụ huynh, bà hiệu trưởng cho hay do nhận thức giáo viên chưa đầy đủ nên mới có chuyện này. “Có khoảng 6 trường hợp ký thay phụ huynh. Nhà trường đã kiểm điểm 6 giáo viên bằng hình thức cảnh cáo rồi”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về mức độ xử lý đối với giáo viên “giả” chữ ký trên bà Bình nói: “Ở mức cảnh cáo và rút kinh nghiệm thôi. Các giáo viên chỉ 'ký thay' phụ huynh chứ không phải giả chữ ký”.

Việc 6 giáo viên “ký thay” chữ ký của phụ huynh để thu tiền vận động, chẳng nhẽ nhà trường không biết, bà Bình nói: “Chúng tôi vô tình không kiểm soát hết được vì phụ huynh đông quá. Phụ huynh nói không biết chữ nên mới xảy ra chuyện như thế".

Theo Cường Ngô / Lao Động


giáo viên

phụ huynh

hiệu trưởng

lạm thu

khoản thu đầu năm

giả chữ ký


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.