Nữ sinh 10 điểm Lịch Sử: Ám ảnh đôi tay chai sần của mẹ

Hình ảnh mẹ miệt mài trên chiếc đạp xe mỗi ngày, vất vả làm phụ hồ để có tiền cho hai chị em ăn học khiến Lê Thị Thanh Phương Thảo không khỏi ám ảnh.

Hình ảnh mẹ miệt mài trên chiếc đạp xe mỗi ngày, vất vả làm phụ hồ để có tiền cho hai chị em ăn học khiến Lê Thị Thanh Phương Thảo (học sinh trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, TP. Hội An, Quảng Nam) không khỏi ám ảnh. Em quyết học thật tốt để không phụ lòng cha mẹ.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2016, Lê Thị Thanh Phương Thảo đạt điểm tuyệt đối 10 điểm môn Lịch Sử khiến thầy cô, bạn bè và người thân rất đỗi tự hào. Thảo chia sẻ, đạt kết quả cao môn học này nhờ vận dụng phương pháp học và nguồn cảm hứng từ thầy Lê Văn Tri – giáo viên môn Lịch sử của trường.

nu sinh 10 diem lich su: am anh doi tay chai san cua me - 1
Lê Thị Thanh Phương Thảo – thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Lịch Sử tại kỳ thi THPT quốc gia 2016

“Phương pháp học theo sơ đồ tư duy, gắn mỗi sự kiện lịch sử với những câu chuyện gây ấn tượng để nhớ lâu. Đồng thời theo dõi thời sự để liên hệ mở rộng kiến thức. Cách “nạp” kiến thức theo từng khoảng thời gian sẽ dễ chịu hơn học kiểu nhồi nhét” – Thảo bật bí.

Có năng khiếu các môn xã hội nên lên lớp 10, Thảo chọn thi vào học lớp chuyên Văn trường THPT chuyên Lê Thánh Tông. Cô bé có dáng người nhỏ thó, nụ cười tươi từ lâu rất mê đọc và viết. Ngoài giờ học, Thảo thích được vùi mình trên kho sách của thư viện, tìm hiểu kiến thức khổng lồ trên mạng internet thỏa mãn trí tò mò được khám phá khả năng bản thân. Thảo luôn đặt ra cho mình những kế hoạch và mục tiêu rõ ràng.

nu sinh 10 diem lich su: am anh doi tay chai san cua me - 2
Sự vất vả của mẹ khiến Thảo càng nỗ lực cố gắng. Ảnh H. Văn

Thảo vẫn thấy mình may mắn dù sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng tràn đầy tình yêu thương của cha mẹ, người thân ở thôn Thanh Nhì (xã Cẩm Thanh, TP. Hội An, Quảng Nam). Để nuôi hai chị em ăn học, mẹ Thảo phải đi phụ hồ, còn ba ngoài công việc thủy nông còn chăm sóc cho bà nội.

Mỗi sáng, nhìn dáng gầy nhỏ thó của mẹ miệt mài với những vòng xe, mồ hôi đẫm áo và đôi tay chai sần đầy vôi vữa khi trở về khiến Thảo bị ám ảnh. Là chị cả nên ngoài giờ học, Thảo phụ mẹ chuyện cơm nước và giặt giũ. Thức khuya để học bài những vẫn cố gắng dậy sớm đỡ đần việc nhà cho mẹ.

“Em thầm hứa với bản thân phải học thật tốt để sau này có thể tự lo cho mình, giúp đỡ cha mẹ” – Thảo nói. Kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2016, điểm số hai môn Văn 8, Địa lý 8, Thảo dự định sẽ nộp hồ sơ dự tuyển ngành Báo chí, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP. HCM.

Theo Tiền Phong


môn Lịch sử

điểm thi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.