PGS Văn Như Cương: Hiệu trưởng như thế không đáng đứng trong môi trường giáo dục

PGS Văn Như Cương cho hay, ông rất bất ngờ vì những lời nói trước sau không rõ ràng của vị Hiệu trưởng này.

"Việc bắt ép, cưỡng ép, mua chuộc hay dùng quyền lực và ảnh hưởng của mình để tìm cách che giấu tội phạm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc thật tàn nhẫn", luật sư Thiệp nêu.
PGS Văn Như Cương: Hiệu trưởng như thế không đáng đứng trong môi trường giáo dục
Bà Tạ Thị Bích Ngọc. Ảnh: Tiền Phong.

>> Toàn cảnh vụ việc Xe chở hiệu trưởng đâm gãy chân học sinh

Hiệu trưởng không xứng đáng

Vụ học sinh Trần Chí Kiên (lớp 2, trường Tiểu học Nam Trung Yên, TP Hà Nội) bị tai nạn gãy xương đùi ngay trong sân trường đang khiến dư luận rất bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, PGS Văn Như Cương cho hay, ông rất bất ngờ vì những lời nói trước sau không rõ ràng của vị Hiệu trưởng này.

Theo PGS Cương, điều quan trọng là khi mắc lỗi, chúng ta phải biết nhận ra lỗi lầm của mình thay vì liên tục nói dối quanh co.

"Một vị hiệu trưởng đứng đầu một cơ sở giáo dục mà lại hành xử như thế thì thật đáng buồn.

Thái độ và cách ứng xử lạ lùng của Hiệu trưởng trong sự việc này cho thấy, cô quá kém trong cách giao tiếp hay nói cách khác, cô quá lộng quyền và điều quan trọng là không dũng cảm trước những gì mà mình gây ra.

Nó được thể hiện rõ qua báo cáo đầu tiên của nhà trường với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy khi khẳng định, việc phát phiếu khảo sát 100% học sinh và giáo viên không có ô tô nào ra vào trường trong ngày 1/12.

Sau đó thì cô lại nói là "vô tình không nhớ"… Tôi nghĩ một người như thế không xứng đáng đứng trong môi trường giáo dục chứ đừng nói đứng đầu một cơ sở giáo dục", PGS Cương nêu rõ.

PGS Văn Như Cương: Hiệu trưởng như thế không đáng đứng trong môi trường giáo dục - Ảnh 1.

Hình ảnh gãy chân của cháu Kiên do gia đình cung cấp.

Còn luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội) cũng bày tỏ, hành vi của Hiệu trưởng chỉ đạo phát phiếu khảo sát để tạo ra bản khảo sát đối với toàn bộ tập thể giáo viên, học sinh và để họ khai không đúng sự thật là hành vi vô cùng vi phạm pháp luật, chà đạp lên công lý cũng như đạo lý.

"Những người nhìn thấy hoặc biết sự việc được pháp luật quy định là nhân chứng, việc bắt ép, cưỡng ép, mua chuộc hay dùng quyền lực và ảnh hưởng của mình để tìm cách che giấu tội phạm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc thật tàn nhẫn.

Bởi vì chính bà ta là người có trách nhiệm, được hưởng lương trách nhiệm vậy mà hành xử như vậy là điều không thể chấp nhận được", luật sư Thiệp nêu.

Có thể khởi tố Hiệu trưởng?

Cũng theo luật sư Thiệp, vụ việc này theo cá nhân tôi có dấu hiệu hình sự không chỉ với lái xe taxi mà cả Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên.

"Theo những gì báo chí phản ánh, tôi cho rằng việc gãy nát đùi phải của cháu học sinh lớp hai sẽ gây cố tật suốt đời cho nạn nhân, gây thương tích và tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân rất nghiêm trọng, gây hoang mang cho phụ huynh học sinh.

Hành vi của lái xe thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm mà tội danh và hình phạt quy định tại điều 109 BLHS năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009)", luật sư Thiệp cho hay.

Đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, theo luật sư Thiệp, với những gì đã xảy ra, theo quy định của pháp luật hiện hành cũng như các quy định của Điều lệ Đảng thì cần tạm đình chỉ công tác đối với bà này để điều tra, làm rõ hành vi.

"Với những gì báo chí phản ánh về hành vi của Hiệu trưởng đã chỉ đạo phát phiếu khảo sát để tạo ra bản khảo sát đối với toàn bộ tập thể giáo viên, học sinh và để họ khai không đúng sự thật là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo tôi, cần tạm đình chỉ công tác để các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra và có thể khởi tố hình sự Hiệu trưởng với tội danh mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật quy định tại Điều 309 BLHS 1999 (Sửa đởi bổ sung năm 2009)", luật sư Thiệp nói.

Cùng với đó, đối với các giáo viên là Đảng viên đã thực hiện yêu cầu của Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên thì cần kỷ luật Đảng một cách nghiêm khắc và cho ra khỏi Đảng.

Đối với cán bộ giáo viên không phải Đảng viên thì phải xử lý kỷ luật, buộc thôi việc để môi trường giáo dục được trong sạch, an toàn, tạo niềm tin cho các bậc phụ huynh Trường tiểu học Nam Trung Yên nói riêng và cả nước nói chung.

Trước đó, nhiều cô giáo của trường đã bày tỏ sự bức xúc về những thông tin "sai sự thật" trong phiếu khảo sát của giáo viên trường tiểu học Nam Trung Yên mà bà Hiệu trưởng chỉ đạo thực hiện.

Điều 309 BLHS năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung 2009): Tội mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật:

1. Người nào mua chuộc hoặc cưỡng ép người làm chứng, người bị hại khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật, người giám định kết luận gian dối, người phiên dịch dịch xuyên tạc, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm .

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn nguy hiểm khác;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Theo cá nhân tôi thì hành vi của Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên được quy định tại khoản 2 điều 309 BLHS

Theo Trí Thức Trẻ


xe chở hiệu trưởng đâm gãy chân học sinh

trường Nam Trung Yên


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.