Phiếu sức khỏe nhà trường phát cho học sinh tiểu học hỏi "Biện pháp tránh thai đang dùng?..."

Không chỉ điều tra về số lần hút thuốc và sử dụng ma túy, phiếu sức khỏe trường phát cho trẻ tiểu học còn có câu hỏi: "kỳ có thai cuối cùng, số lần sảy thai, phá thai..." khiến nhiều người tá hỏa.

 Không chỉ điều tra về số lần hút thuốc và sử dụng ma túy, phiếu sức khỏe trường phát cho trẻ tiểu học còn có câu hỏi: "kỳ có thai cuối cùng, số lần sảy thai, phá thai..." khiến nhiều người tá hỏa.

Thư ngỏ hỏi học sinh tiểu học: "Kỳ có thai cuối cùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai?"

Việc theo dõi, tư vấn và khai thác thông tin để quản lý sức khỏe cho học sinh là điều hết sức cần thiết, đặc biệt là với các em học sinhtiều học và THCS. Tuy nhiên, mới đây, tờ thư ngỏ gửi phụ huynh học sinh trường tiểu học Lý Thái Tổ, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã đặt ra những câu hỏi khiến nhiều người xôn xao.

Trong thư ngỏ này có ghi: "... nhằm phục vụ công tác lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng học sinh, để mọi học sinh đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu, được tư vấn, được điều trị hoặc được chuyển tuyến phù hợp khi có bệnh, Trạm Y tế phường phối hợp với nhà trường khai thác, thu thập thông tin để cập nhật vào hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân... Đề nghị phụ huynh học sinh phối hợp với nhà trường điền đầy đủ thông tin cần thiết của học sinh theo mẫu gửi kèm".

Phiếu sức khỏe nhà trường phát cho học sinh tiểu học hỏi Biện pháp tránh thai đang dùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai? - Ảnh 1.

Phiếu thu thập thông tin sức khỏe của học sinh trường tiểu học Lý Thái Tổ, quận Cầu Giấy, Hà Nội


Khi đọc đến mục 2 phần B của phiếu thu thập thông tin trên, các bậc phụ huynh cảm thấy giật mình bởi câu hỏi Có hút thuốc lá, lào không? Uống rượu bia thường xuyên không? Sử dụng ma túy không?

Sốc hơn nữa là mục 7 kiểm tra về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình có hỏi: Biện pháp tránh thai đang dùng? Kỳ có thai cuối cùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai? Số lần phá thai? Số lần sinh đẻ?...

Phiếu sức khỏe nhà trường phát cho học sinh tiểu học hỏi Biện pháp tránh thai đang dùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai? - Ảnh 2.

Phiếu sức khỏe nhà trường phát cho học sinh tiểu học hỏi Biện pháp tránh thai đang dùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai? - Ảnh 3.

Việc đặt ra câu hỏi số lần tránh thai cho học sinh tiểu học là điều hết sức vô lý.


Phiếu sức khỏe nhà trường phát cho học sinh tiểu học hỏi Biện pháp tránh thai đang dùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai? - Ảnh 4.

Sự việc đã khiến cho khá nhiều người lo lắng, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Đa số cho rằng các em còn quá nhỏ để có thể hiểu hết những câu hỏi này. Đối với các em mới học cấp 1, những câu kiểm tra như "số lần sảy thai, có thai..." là hết sức vô lý.

Đại diện trường tiểu học Lý Thái Tổ: "Chúng tôi cũng thắc mắc nhưng được giải thích đây là mẫu chung"

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện trường tiểu học Lý Thái Tổ cho biết, tờ khai thông tin sức khỏe này được nhà trường đưa cho học sinh gửi phụ huynh vào ngày 7/4 vừa qua: "Đây là chỉ đạo từ Quận xuống và chúng tôi chỉ thực hiện theo. Về một số nội dung câu hỏi chưa phù hợp với đối tượng học sinh tiểu học, chúng tôi đã thắc mắc ngay từ đầu nhưng chúng tôi được giải thích đây là mẫu chung".

Phiếu sức khỏe nhà trường phát cho học sinh tiểu học hỏi Biện pháp tránh thai đang dùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai? - Ảnh 5.
Trường tiểu học Lý Thái Tổ


Nhà trường cũng chia sẻ thêm hiện chưa nhận được phản ánh nào từ phía phụ huynh: "Do thời gian gấp, chỉ có 1 tuần để thực hiện từ khâu lấy thông tin đến nhập dữ liệu nên chúng tôi sử dụng mẫu chung".

Hiện trên mạng xã hội vẫn đang tiếp tục đưa ra những bình luận trái chiều xung quanh vụ việc. Một số phụ huynh cho biết các em có thể gạch đi hoặc ghi "không" vào những chỗ như vậy. Tuy nhiên, nhiều người đồng tình hơn với giải pháp nên làm riêng các bản cho học sinh cấp 1, 2, 3 với nội dung phù hợp hơn.

Theo Trí thức trẻ

học sinh

Tránh thai

tiểu học


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.