Phụ huynh chi hàng chục triệu đồng cho con đi luyện mắt cải thiện thị lực

Nhiều phụ huynh ở TP.HCM sẵn sàng bỏ từ 5 - 50 triệu đồng cho các bé đến lớp học luyện mắt để cải thiện thị lực.

Nhiều phụ huynh ở TP.HCM sẵn sàng bỏ từ 5 - 50 triệu đồng cho các bé đến lớp học luyện mắt để cải thiện thị lực. Trong lớp học, các bé sẽ được tập các bài liên quan đến yoga, thiền và nhiều kỹ năng khác... nhằm phục hồi khả năng nhìn.

Tật khúc xạ ngày càng nhiều ở trẻ em. Bên cạnh nhiều phương pháp phẫu thuật để trẻ không phải đeo kính cận thì có một lớp học nhận "luyện mắt" cho các em nhằm cải thiện tình trạng mắt bị kém. Lớp học có rất nhiều hoạt động và nhận được sự quan tâm của khá nhiều phụ huynh ở Sài Gòn.

luyenmat8
Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh tại TP.HCM có con nhỏ bị tật khúc xạ đã đưa bé đến lớp luyện mắt với mong muốn cải thiện thị lực.

luyenmat16
Chúng tôi đã xin tiếp cận và dự khán một lớp luyện mắt ở quận 4, trước khi bước vào phòng "luyện", các bé sẽ được kiểm tra thị lực. Theo chị Hà Vi, giám đốc đào tạo của trung tâm này, những lớp học đã được mở ở Hà Nội 3 năm nay và bắt đầu ở TP.HCM từ tháng 7/2016.

luyenmat14
Theo chị Vi, khóa huấn luyện này là một dự án vì cộng đồng với mục đích giáo dục phương pháp cải thiện thị lực kết hợp Thiền, Yoga & NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy) và đã được đăng ký bản quyền tại Việt Nam. Trong ảnh, các bé đang áp dụng bài tập Yoga.

luyenmat1
Lớp học là môt phòng nhỏ với khoảng 10 - 15 em. Trước khi vào luyện mắt, các bé sẽ tập luyện các bài khởi động tay, chân, mình...

luyenmat
Theo giảng viên Trần Thị Trang, khi trẻ vào học thì việc cần thiết là phải để bé tự nhận thức được những thói quen xấu nào sẽ ảnh hưởng đến mắt để dần dẩn chỉnh sửa lại sinh hoạt, tư thế ngồi, giờ giấc học...


luyenmat6
Độ tuổi thích hợp nhất để các bé có tật khúc xạ "luyện mắt" nhằm cải thiện thị lực là từ 6 - 18 tuổi vì ở tuổi này, trẻ có thể xuống thị lực nhanh nhưng cũng dễ hồi phục.

luyenmat5
Trong một giờ học, trẻ được học nhiều bài tập xoay quanh các phương pháp về Yoga, thiền.

luyenmat3
Sau các màn khởi động, trẻ được học các bài hoc về hít thở.

luyenmat9
Còn đây là bài tập về nhãn cầu, người dạy sẽ hướng dẫn bé đảo con ngươi mắt theo nhiều hướng khác nhau.

luyenmat10
Bé Như Ý, bị cận thị 3 độ đã học được hơn 1 tháng.

luyenmat7
Bài tập mát-xa mắt giúp thư giãn nhãn cầu.

luyenmat11
Bài tập mát -xa mắt này khá quan trọng và được áp dụng thường xuyên trong suốt quá trình học.

luyenmat12
Trẻ cầm sợi dây dài 1m, một bạn bịt từng mắt, bạn còn lại đẩy từ giấy qua lại để người đối diện nhìn từng mắt một. Theo người hướng dẫn, bài tập này nhằm tăng sức bền cho mắt.

luyenmat15
Trước khi kết thúc giờ học, người dạy sẽ cho các bé nhắm mắt, tưởng tượng thật sâu rồi bất ngờ hét lên.

luyenmat2
Phút nghỉ ngơi của các bé. Hiện tại, trung tâm tại TP.HCM đang có hơn 40 người theo học chủ yếu là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, mỗi ngày đều có người đến tư vấn, đăng ký.

luyenmat13

Theo chị Vi, các giảng viên đều được đào tạo. "Mỗi trẻ lại có cơ địa, độ suy giảm thị lực khác nhau nên thời gian luyện tập, khả năng phục hồi khác nhau. Những người có tất khúc xạ dưới 1 độ thì khả năng phục hồi cao. Quan trong là các bé phải thường xuyên tập luyện ở nhà. Tuy nhiên sau thời gian tập luyện, các bé đều cải thiện thị lực, khả năng nhìn thấy rõ" chị Hà Vi nói.

luyenmat
Như bé Tuấn Kiệt, khi mới vào học bé chỉ nhìn được được 6/10 ở khoảng cách 2m khi đo ở bảng thị lực. Sau 12 buổi học, ở khoảng cách 5m vẫn nhìn được 6/10. "Nếu tiếp tục luyện tục, thì ở khoảng cách 5m Kiệt có thể sẽ nhìn được 10/10, đây là tiêu chuẩn của một đôi mắt bình thường", chị Hà Vi chia sẻ.

luyenmat17
Trước khi kết thúc giờ học, học viên đều được kiểm tra lại thị lực ở các khoảng cách khác nhau. Theo đó, một khóa học có nhiều mức phí khác nhau tùy vào phương pháp, thời gian hay tình trạng thị lực. Được biết, mức học phí dao động từ 5 - 50 triệu đồng/khóa học và thời gian học ít nhất là 1 tuần/buổi.

Hiện tại việc huấn luyện mắt để cải thiện khả năng nhìn vẫn còn gây tranh cãi ở cả phụ huynh lẫn các chuyên gia về tính hiệu quả của nó.

Anh Nguyễn Văn Mạnh (quận Phú Nhuận) có con học được một tháng cho biết: "Cháu còn nhỏ mà bị cận 3 độ rồi nên tôi đưa đến đây hy vọng sẽ cải thiện thị lực. Tôi cũng chưa chắc thị lực của bé có tiến triển không vì mới được 1 tháng, chưa đi kiểm tra được. Nhiều bé ở đây cũng chỉ mới vô học luôn, ai cũng hy vọng thị lực của các con tốt hơn".

Trả lời về vấn đề này trên báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Phạm Nguyên Huân, phó phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Mắt TP.HCM, cho biết đến nay chưa có một công trình nghiên cứu nào đăng tải hoặc chấp nhận phương pháp luyện tập cơ (vận nhãn) để điều trị tật khúc xạ ở mắt.

Bác sĩ Huân khuyên bệnh nhân bị tật khúc xạ (cận, viễn, loạn thị) nên được khám và theo dõi ở cơ sở chuyên khoa mắt, theo dõi mỗi 6 tháng. Trong công việc, học hành cũng phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Phụ huynh nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, trong điều kiện ánh sáng tự nhiên để có thể hạn chế tiến triển của tật khúc xạ.

Theo Trí Thức Trẻ


Cận thị

viễn thị

chăm sóc mắt

tật khúc xạ ở mắt

loạn thị


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.