Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học, đứng trước cổng trường để "xin" giảm học phí

Cho rằng nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ ngày là trái quy định và thu tiền quá cao nên gần 100 phụ huynh đã cho con nghỉ học và đứng trước trường gây sức ép để giảm học phí.

Cho rằng nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ ngày là trái quy định và thu tiền quá cao nên gần 100 phụ huynh đã cho con nghỉ học và đứng trước trường gây sức ép để giảm học phí.
 
Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học, đứng trước cổng trường để "xin" giảm học phí
Học sinh và phụ huynh đứng trước cổng trường để phản đối. (Ảnh: Chu Mạnh).
 
Chiều 12/1, cô Nguyễn Thị Phương - Hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Phúc Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết, hiện nhà trường cùng địa phương đang vận động phụ huynh đưa con trở lại trường sau khi phụ huynh cho con nghỉ học phản đối trường dạy học 2 buổi ngày.

Trước đó, vào sáng 9/1, sau giờ chào cờ, nhiều phụ huynh đã cho hàng chục em học sinh đứng tập trung trước cổng trường mà không vào lớp học. Một số học sinh mang theo cặp, vở và tờ giấy với nội dung "không tổ chức học 2 buổi/ngày".

Theo một số phụ huynh, họ cho con nghỉ học tập trung trước cổng trường để phản đối chuyện trường tổ chức dạy 2 buổi và thu học phí quá cao. Nhiều lần phụ huynh gặp ban giám hiệu nhà trường để yêu cầu có câu trả lời làm rõ các khoản thu nhưng chưa thoả mãn.

Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học, đứng trước cổng trường để xin giảm học phí - Ảnh 1.
Cổng trường Tiểu học Phúc Thành nơi xảy ra sự việc.

Các phụ huynh cho biết thêm, phía Bộ GD-ĐT đã ra công văn cấm các trường tiểu học dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức nhưng trường Tiểu học số 1 Phúc Thành lại bắt con em họ đăng ký học 2 buổi/ngày.

Khoản tiền học phí mà họ phải đóng cho con học buổi thứ 2 là 90.000 đồng/tháng (810.000 đồng/học sinh/năm). Thấy quá cao nên các phụ huynh yêu cầu trường phải giảm học phí.

Không những vậy, các phụ huynh còn phản ánh chỉ những học sinh nào đăng ký học 2 buổi/ngày thì mới được học thêm các môn như tiếng Anh, tin học và kỹ năng sống. Còn những học sinh nào không đăng ký học thì không được đi học buổi chiều.

"Trường thu tiền học phí cao nên chúng tôi xin giảm tiền nhưng phía trường nói sẽ xem xét sau. Không học buổi thứ 2 thì các cháu cũng không được dư thi một số môn trên, vậy sang năm các em chuyển cấp thì có được chuyển cấp không?", một phụ huynh tỏ ra lo lắng.

Chia sẻ về vấn đề trên, cô Nguyễn Thị Phương - Hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Phúc Thành khẳng định, phía nhà trường thu học phí buổi học thứ 2 là đúng với quyết định 1517 của UBND tỉnh Nghệ An và trước đó đã được sự đồng ý 100% của phụ huynh từ cuộc họp đầu năm.

Theo cô Phương, nội dung dạy học buổi thứ 2 tập trung vào việc thực hành các kiến thức đã học và tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động thực tế. Giúp học sinh yếu kém vươn lên hoàn thành yêu cầu học tập, dạy học các môn tự chọn được quy định trong chương trình.

Cuối tháng 12/2016, nhà trường tiếp tục lấy ý kiến phụ huynh tổ chức 2 buổi/ngày thì có một số phụ huynh chỉ đăng ký học 1 buổi, không đóng tiền buổi học thứ 2 nhưng vẫn cho con đi học 2 buổi/ ngày. Hiện có 80 em chỉ đăng ký học 1 buổi.

"Hôm đó phụ huynh cho các em học sinh đứng trước cổng trường không cho vào trường. Tôi 2 lần ra mời các em học sinh vào và mời đại diện phụ huynh vào nhưng cũng không được.

Đến gần 10h sáng cùng ngày, đại diện Uỷ ban huyện và Phòng GD&ĐT huyện về rồi hẹn ngày 14/1 sẽ tổ chức đối thoại với phụ huynh thì họ mới chịu.

Việc học 2 buổi/ngày không đồng bộ toàn trường nên các môn học buổi chiều nhà trường không đưa vào xếp loại đánh giá học sinh. Kết quả thi của các môn này cũng chỉ mang tính kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh", cô Phương nói.

Ông Lê Đình Cẩn - Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Yên Thành cho biết, việc thu học phí 2 buổi/ngày của Trường tiểu học 1 Phúc Thành đã được phòng phê duyệt từ đầu năm và đúng quy định.

Theo ông Cẩn, ngoài phụ huynh ở trường Tiểu học số 1 Phúc Thành, thời gian qua phòng cũng nhận được phản ánh của phụ huynh một số xã khác như Tân Thành, Đức Thành, Lăng Thành, Quang Thành, Hợp Thành về việc dạy 2 buổi/ngày.

Dự kiến ngày 14/1, UBND huyện và Phòng GD-ĐT Yên Thành sẽ tổ chức buổi đối thoại với phụ huynh học sinh trường Tiểu học số 1 Phúc Thành nhằm ổn định tình hình dạy, học nơi đây.

Theo Trí thức trẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.