Phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng được mời lên trường "họp riêng" vì tố lạm thu

Diễn biến mới vụ Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hà Nội) bị phụ huynh phản đối vì lạm thu, một phụ huynh cho biết chị được mời lên trường "họp riêng" với hiệu trưởng,...

Diễn biến mới vụ Trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị phụ huynh phản đối vì lạm thu, một phụ huynh cho biết chị được mời lên trường "họp riêng" với hiệu trưởng, một số giáo viên và trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường.

Phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng được mời lên trường họp riêng vì tố lạm thu-1

Phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng tập trung trước phòng họp, yêu cầu Hiệu trưởng làm rõ các khoản thu-chi vào ngày 4.9.

Hiệu trưởng chối trách nhiệm?

Kể từ khi hàng trăm phụ huynh có con học ở Trường Tiểu học Sơn Đồng “vây” cổng trường để phản đối các khoản thu-chi của nhà trường (4.9) đến nay đã tròn một tháng. Hiện phụ huynh vẫn đang hằng ngày “ngóng” kết luận chính thức của cơ quan chức năng về những khoản thu và trách nhiệm của người liên quan.

Diễn biến mới của vụ việc, chia sẻ với PV, chị L.T.H (có con học tại Trường Tiểu học Sơn Đồng) bày tỏ lo lắng: Trong khi có hàng trăm phụ huynh cùng đứng lên “tố” các khoản thu – chi chưa minh bạch của nhà trường, thì mới đây tôi được nhà trường mời lên làm việc.

“Tôi khá bất ngờ khi được hiệu trưởng thông báo đến trường trao đổi”- chị H cho biết.

Phụ huynh này cũng chia sẻ, việc mình lên tiếng là vì quyền lợi của hàng nghìn học sinh và phụ huynh của trường, chứ không phải vì tư lợi cá nhân, hay do xúi giục. Chị mong các giáo viên trong trường không trù dập, hay gây khó dễ cho con mình. 

Chia sẻ về nội dung buổi họp với lãnh đạo nhà trường, chị H bày tỏ sự thất vọng: “Hiệu trưởng vẫn một mực phủ nhận trách nhiệm, nói rằng mình không liên quan đến những khoản nhà trường thu sai. Có việc thu là do giáo viên chủ nhiệm khi tiến hành họp phụ huynh đã thông tin, truyền đạt không đầy đủ đến phụ huynh dẫn đến hiểu lầm”.

Phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng được mời lên trường họp riêng vì tố lạm thu-2

Một số khoản tiền phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng đã đóng tại phòng tài vụ của trường, chứ không phải cho hội phụ huynh, hay giáo viên.

Phụ huynh cũng cung cấp cho phóng viên tư liệu, file ghi âm của buổi trao đổi diễn ra gần 2 tiếng xoay quanh về các khoản thu-chi của trường.

Khi phụ huynh chất vấn về các khoản thu như phí bảo trì máy tính (150.000 đồng/học sinh), bảng tính thông minh (650.000 đồng/học sinh) lãnh đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng nói đó là khoản tiền xã hội hóa. Tùy vào điều kiện kinh tế, ai thích đóng thì đóng, nhà trường không bắt buộc.

Tuy nhiên phụ huynh phản bác rằng, cả trường có một phòng máy tính khoảng 20 máy, nhà trường đã chia theo đầu học sinh, mỗi em phải đóng 150.000 đồng/năm.

Toàn trường có khoảng một ngàn học sinh, tính ra số tiền lên đến cả trăm triệu đồng chỉ để sửa máy tính trong một năm là quá nhiều. Đây không phải là năm đầu tiên nhà trường thu khoản tiền này.

Nhiều khoản thu khác khi phụ huynh chất vấn, hiệu trưởng cũng đều chối trách nhiệm, hoặc là cho rằng chưa thu, hoặc nói do lỗi của giáo viên chủ nhiệm và Ban đại diện cha mẹ tự ý thu-chi mà chưa báo cáo lãnh đạo nhà trường.

Không trung thực sẽ là tình tiết tăng nặng để xử lý

Liên quan đến những nội dung phụ huynh cung cấp cho phóng viên về buổi "họp riêng" với lãnh đạo nhà trường, chiều 4.10, phóng viên PV đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Đồng – để xác minh thông tin.

Bà Oanh xác nhận có mời một phụ huynh lên trao đổi, làm rõ thắc mắc của phụ huynh về các khoản thu chi.

Còn về thông tin phụ huynh nói rằng hiệu trưởng phủ nhận trách nhiệm, đổ lỗi cho giáo viên chủ nhiệm và Ban đại diện cha mẹ học sinh đã thu sai, bà Oanh từ chối bình luận và nói rằng hiện bà vẫn đang đợi kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng về vụ việc. 

Trước đó, chia sẻ với Lao Động về những khoản thu chi của Trường Tiểu học Sơn Đồng sau khi tiến hành kiểm tra xác minh, ông Đỗ Đức Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) khẳng định những phản ánh của phụ huynh với báo chí về những khoản thu của nhà trường là đúng.

Từ đầu năm học, nhà trường đã thu 12 khoản tiền của phụ huynh, trong đó có nhiều khoản thu sai quy định.

Ông Trung cũng thông tin, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng đã thiếu trung thực, khi đã thu tiền của phụ huynh mà vẫn báo cáo lên trên là chưa thu. Đây sẽ là tình tiết tăng nặng để xử lý.

Theo Lao động


lạm thu tiền trường

lạm thu

lạm thu trường học


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.