Sáng nay công bố điểm sàn xét tuyển

Sáng nay, 12/7, Bộ Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học năm 2017.

Sáng nay, 12/7, Bộ Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học năm 2017.

So sánh chi tiết phổ điểm tổ hợp xét tuyển đại học 2016 và 2017 sẽ giúp thí sinh xác định điểm chuẩn các trường đại học để đăng ký xét tuyển.

Hội đồng điểm sàn sẽ họp và đưa ra mức điểm sàn xét tuyển trước 10h sáng.

Việc công bố này sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch trước đó (ngày 14/7).

Theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2017, năm nay là năm cuối cùng Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn xét tuyển đại học. Từ năm 2018, điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ do các trường ĐH tự xác định.

Điểm sàn xuất hiện từ kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2004. Tới nay, mặc dù Bộ GD-ĐT đã xác định bỏ điểm sàn từ kỳ tuyển sinh năm 2018, song vẫn có ý kiến băn khoăn.

điểm sàn, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, xét tuyển đại học 2017, tuyển sinh đại học 2017, thi thpt quốc gia 2017
Sáng nay, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm sàn xét tuyển ĐH, CĐ ngành sư phạm năm 2017. Ảnh: Lê Văn.

Những ý kiến này cho rằng, trong bối cảnh kinh tế xã hội cũng như hiện trạng giáo dục ĐH tại Việt Nam hiện tại, việc duy trì điểm sàn là điều kiện cần để đảm bảo chất lượng tối thiểu nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đồng thời tạo điều kiện phân luồng học sinh. Vấn đề quan trọng là xác định điểm sàn thế nào cho đúng.

Theo đó, việc bỏ điểm sàn có thể giúp các trường nhóm giữa và cuối dễ dàng hơn trong việc tuyển sinh nhưng cũng nảy sinh lo ngại về chất lượng, ảnh hưởng đến lợi ích người học. 

Các trường  hoàn toàn có thể tận dụng điều này để tuyển sinh, hạ thấp tiêu chuẩn đào tạo, dẫn đến sản phẩm không đảm bảo chất lượng trong điều kiện việc đầu tư nguồn lực, kiểm định chất lượng đầu ra chưa thực sự tương xứng.

Những ý kiến này cũng cho rằng, việc xác định điểm sàn như dựa trên tổng quy mô tuyển sinh như hiện nay cũng không ăn nhập với điểm sàn xét theo năng lực để đảm bảo sự thành công của sinh viên trong giáo dục ĐH.

Năm nay, cả nước có khoảng hơn 640.471 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ đào tạo giáo viên trên cả nước, chiếm khoảng hơn 74% tổng số thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Trong khi đó, tổng chỉ tiêu xét tuyển ĐH, CĐ năm nay có khoảng hơn 290 sử dụng kết quả thi THPT quốc gia. Theo đó, cứ 2 thí sinh đăng ký xét tuyển, sẽ có 1 thí sinh đỗ vào các trường ĐH.

Tuy nhiên, với việc công bố điểm sàn, tỉ lệ này sẽ cao hơn.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, từ ngày 15/7, thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH. Ngày 1/8, các trường ĐH sẽ công bố kết quả trúng tuyển.

Theo VietNamNet


thi đại học

Giáo dục

tốt nghiệp THPT

tuyển sinh 2017


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.