Thêm thí sinh kêu cứu Bộ Công an vì chưa được nộp hồ sơ vào ĐH Cảnh sát

Thi đại học được 23,25 điểm và dư điểm đậu ngành Điều tra trinh sát nhưng thí sinh Phạm Huy Trãi vẫn chưa nhận được thông báo gì từ trường Đại học Cảnh sát Nhân dân TP. HCM.

Thi đại học được 23,25 điểm và dư điểm đậu ngành Điều tra trinh sát nhưng thí sinh Phạm Huy Trãi (dân tộc H’re) vẫn chưa nhận được thông báo gì từ trường Đại học Cảnh sát Nhân dân TP. HCM.

Nhận được đơn cầu cứu của em Phạm Huy Trãi (SN 1998, người dân tộc H’re), chúng tôi về thôn Huy Ba 2, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi để tìm hiểu sự việc.

Trước đó, trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, thí sinh Phạm Huy Trãi (SN 1998, người dân tộc H’re, quê thôn Huy Ba 2, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) học sinh lớp 12C, Trường THPT Quốc văn Sài Gòn đã đạt tổng 23,25 điểm khối C trong đó môn Ngữ văn 7,50 điểm, Lịch sử 7 điểm và Địa lý 8,75 điểm tại cụm thi trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP. HCM).

xét tuyển đại học, xét tuyển đại học 2016, thí sinh kêu cứu, kêu cứu Bộ Công an, nộp hồ sơ, ĐH Cảnh sát Nhân dân TP. HCM
Cho rằng công an địa phương thiếu trách nhiệm trong việc làm hồ sơ, em Phạm Huy Trãi và gia đình viết đơn cầu cứu khắp nơi.

Với số điểm này, em đủ vào ngành Điều tra trinh sát (điểm chuẩn 22,75 áp dụng cho thí sinh nam) trường Đại học Cảnh sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, không hiểu vì sao em vẫn không nhận được giấy báo nhập học. Em đã viết đơn kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ công an Thượng tướng Tô Lâm, Giám đốc công an tỉnh Quảng Ngãi, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân và các cơ quan báo chí.

Ngày 24/8, trao đổi với PV, em Trãi cho biết: "Ngay từ tháng 3/2016, em đã hoàn tất các thủ tục trong hồ sơ theo yêu cầu của Công an huyện Ba Tơ và nộp hồ sơ lên trụ sở Công an huyện. Ngày 29/7, em tiếp tục nộp thêm bảng điểm kết quả thi THPT Quốc gia và giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời lên cho Công an huyện Ba Tơ.

Tuy nhiên, đến ngày 18/8, thấy các bạn đăng ký thi vào ngành Công an đã có giấy báo nhập học hưng em vẫn chưa có bất cứ thông tin gì từ phía Trường ĐH Cảnh sát Nhân dân TP. HCM. Lo lắng nên gia đình em đến hỏi công an Huyện Ba Tơ thì được họ trả lời: Hồ sơ bị trục trặc không gửi đi được.

"Sau đó gia đình em trực tiếp lên công an hỏi trưởng công an huyện Ba Tơ thì được trả lời: Đang chờ sự giải quyết của công an tỉnh. Kỳ thi này em chỉ đăng ký trường ĐH Cảnh sát Nhân dân TPHCM nên giờ không biết làm sao cả".

xét tuyển đại học, xét tuyển đại học 2016, thí sinh kêu cứu, kêu cứu Bộ Công an, nộp hồ sơ, ĐH Cảnh sát Nhân dân TP. HCM
Trãi viết đơn kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Công an.

"Bức xúc, lo lắng gia đình tôi mới ra công an tỉnh Quảng Ngãi để hỏi thăm sự việc thì nhận được câu trả lời: Việc này do công an huyện Ba Tơ bổ sung hồ sơ không đúng thời hạn, nên chúng tôi đã trả hồ sơ về huyện", em Trãi viết trong đơn kêu cứu cơ quan chức năng.

Nghe con mình nói, cô Ngô Thị Mai (SN 1976, mẹ em Trãi) buồn bã, cho biết: "Lý lịch gia đình tôi không có gì khuất tất để ảnh hưởng đến việc nhập học con tôi. Trong khi đó, hồ sơ lý lịch của con tôi đã được gửi cho Công an huyện cách đây nửa năm nhưng không hiểu vì sao Công an huyện lại chậm trễ trong việc điều tra lý lịch đã gửi muộn sau ngày 5/8/2016, điều này đã làm ảnh hưởng nặng nề khiến con tôi không được nhập học, trúng tuyển vào Trường đại học Cảnh sát nhân dân.

Con tôi là người dân tộc thiểu số, lại mồ côi cha, tôi đã bán hết tài sản để cho con ăn học mà giờ nó đậu đại học thì lại xảy ra sự việc bức xúc như thế này...".

Được biết, em Trãi là người dân tộc H’re, mồ côi cha khi chỉ mới 1 tuổi. Mặc dù hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nhưng nhiều năm liền Trãi luôn đạt học sinh giỏi, đặc biệt trong năm học 2012-2013, Trãi còn đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử.

Sau khi hoàn thành chương trình THCS, em Trãi được Quỹ học bổng Vừ A Dính tài trợ học tiếp 3 năm học tại trường THPT Quốc Văn Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh). Cả 3 năm học THPT, em Trãi luôn nỗ lực đạt danh hiệu học sinh giỏi (lớp 10 với 8.0; lớp 11 đạt 8,3 và lớp 12 là 8,7).

"Nhà tôi không có ai bị tù tội hoặc lý lịch không trong sạch, nếu hồ sơ bị trục trặc thì tại sao công an địa phương không báo ngay từ đầu mà phải đợi đến lúc gia đình tôi đến hỏi thì họ trả lời như vậy. Nếu bây giờ họ cứ đùn đẩy trách nhiệm như vậy thì liệu cháu tôi có được nhập học đúng thời gian quy định và có trường nào chấp nhận hồ sơ cháu hay không?", chị Trần Thị Thua, dì của Trãi chia sẻ.

Chiều ngày 24/8, PV đến liên hệ với Công an tỉnh Quảng Ngãi nhưng được thông báo là lãnh đạo đang bận họp và hẹn đặt lịch làm việc sau. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập thông tin về vụ việc này sau khi liên hệ được với cơ quan chức năng.

Theo Trí Thức Trẻ

 Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.