Thí sinh không mặn mà với tổ hợp thi Khoa học xã hội

Cũng như 2 năm trước, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay, đa phần các thí sinh đăng ký tổ hợp môn Khoa học tự nhiên.

Cũng như 2 năm trước, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay, đa phần các thí sinh đăng ký tổ hợp môn Khoa học tự nhiên.

Nghe đọc bài viết tại đây

Trong đợt đăng ký mới đây, đa phần học sinh khối 12 tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đều chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên thay cho Khoa học xã hội. Lý do được các em đưa ra chủ yếu là vì muốn có nhiều cơ hội vào các ngành dễ kiếm việc làm sau này.

Bên cạnh đó, nhiều em cho rằng, với kiểu đề thi trắc nghiệm như năm nay, việc hoàn thành tốt 3 môn thi như Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân trong cùng một buổi là khó khả thi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, nhiều em đã “né” tổ hợp này.

Tại Trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 58 trên tổng số 612 học sinh khối 12 dự kiến chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Tỷ lệ này tại Trường Trung học phổ thông Nhân Việt cũng chỉ đạt mức 36%. Tương tự, Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn có 141 trên tổng số 399 học sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, chiếm tỷ lệ 35,3%.

thi sinh khong man ma voi to hop thi khoa hoc xa hoi trong ky thi trung hoc pho thong hinh 1
(Ảnh minh họa)


Theo nhận định của thạc sĩ Đồng Thị Kim Thủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, đây là xu hướng chung trong việc chọn khối thi của các thí sinh để tăng cơ hội vào đại học: “Lý do nhiều học sinh khối 12 chọn tổ hợp môn Khoa học tự nhiên chủ yếu là do các em có sự định hướng để phát triển lên đại học. Tổ hợp môn Khoa học tự nhiên sẽ có nhiều ngành nhiều trường để lựa chọn. Với những em chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội thì phải có năng khiếu và thực sự yêu thích”.

Còn ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban Đào tạo, Hội Giáo dục Nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, với việc thay đổi hình thức thi như năm nay, thí sinh khó kham nổi cả 2 khối tự nhiên và xã hội nên đành chọn khối dễ đạt điểm cao hơn.

Ông Cường nói: “Nếu thí sinh đã tập trung vào khối Khoa học tự nhiên mà đăng ký thêm khối Khoa học xã hội nữa thì tổng cộng phải thi tới 9 môn. Sự đầu tư như vậy là dàn trải và kết quả sẽ không cao”.

Lựa chọn này của thí sinh trong năm nay ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc tuyển sinh của các trường đào tạo nhóm ngành xã hội. Vì thế, một số trường đại học nhóm này đã chủ động thêm, bớt và thay đổi tổ hợp môn thi nhằm gia tăng sự chọn lựa của thí sinh.

Theo VOV


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.