Thư dạy con cách quản lý cảm xúc của nữ DV nổi tiếng Singapore gây bão cộng đồng mạng

Nữ diễn viên Singapore - Wong Li-Lin mới viết cho con trai mình một bức thư chan chứa tình cảm và những bài học cuộc sống đáng giá.

Nữ diễn viên Singapore - Wong Li-Lin mới viết cho con trai mình một bức thư chan chứa tình cảm và những bài học cuộc sống đáng giá.

Nữ diễn viên Singapore - Wong Li–Lin từng được nhiều bậc phụ huynh mến mộ bởi cách dạy con cực kỳ thông minh. Gần đây cô tiếp tục chia sẻ một lá thư cảm động viết riêng cho con trai với những bài học cuộc sống quý giá và dạy con cách quản lý cảm xúc của chính mình.

thu day con cach quan ly cam xuc cua nu dv noi tieng singapore gay bao cong dong mang - 1

Nữ diễn viên Wong Li–Lin và hai con.

thu day con cach quan ly cam xuc cua nu dv noi tieng singapore gay bao cong dong mang - 2

Bức thư của Wong Li Lin gửi con trai. 

Wong Li – Lin tâm sự trên Instagram rằng: "Con yêu, mẹ sẽ trao cho con bức thư này khi con đi học về”.

Lý do Wong Li – Lin viết bức thư này là do buổi sáng cậu bé Jonas đã hờn dỗi và không muốn hôn tạm biệt cũng như nói chuyện cùng mẹ trước khi đi học.

Sau đây là bức thư tuyệt vời mà bà mẹ thông thái này muốn gửi gắm đến con trai:

“Jonas thân yêu,

Mẹ muốn kể cho con nghe 1 câu chuyện:

Cơ thể chúng ta có 6 tên trộm: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và tâm. Sáu tên trộm này luôn muốn có được nhiều hơn mọi thứ. Nếu mọi thứ tốt đẹp chúng sẽ muốn có thêm nhiều thứ như vậy nữa. Nếu mọi thứ bắt đầu chuyển biến xấu chúng sẽ giận dỗi và bĩu môi nói rằng: "Tôi không muốn cố gắng nữa! Tôi không quan tâm!”.

Bản thân con, phần sâu thẳm trong con sẽ bị nhầm lẫn trong trường hợp này. Con sẽ đi theo 6 tên trộm kia. Chúng rẽ phải con cũng đi sang phải. Chúng rẽ trái con cũng theo sang trái.

Khi con mạnh mẽ, con sẽ chẳng phải quan tâm đến những tên trộm kia. Khi chúng đi sang phải, con vẫn là con. Khi chúng đi sang trái, con vẫn không đổi thay. Khi chúng chạy vòng, con vẫn là chính con. Thậm chí con còn có thể sai bảo các tên trộm này để chúng đi đúng đường. Con hoàn toàn có thể khống chế những tên trộm này.

Hôm nay không phải là một buổi sáng thuận lợi với con. 6 tên trộm này đã rất hờn dỗi. Vì vậy mà con không muốn nói chuyện hoặc hôn tạm biệt mẹ. Mẹ có thể hiểu được điều đó.

Mẹ mong rằng con có thể trưởng thành để biết cách kiểm soát tâm trí mình. Khi đó con sẽ có thể khống chế các tên trộm chứ không phải đi theo chúng.

Cuộc hành trình quản lí 6 tên trộm này sẽ theo mỗi chúng ta suốt đời. Chúng ta có thể bắt đầu những việc nhỏ bằng cách nói xin chào và tạm biệt.

Xin chào là cách để nhìn thấy tâm tư mỗi người. Đây là hành động cần thiết để con có thể hiểu rõ về mọi người.

Tạm biệt là cách tạm dừng các mối quan hệ tình bạn hoặc tình yêu cho đến khi gặp lại sau này. Nó cho phép con chuyển sang trạng thái tình cảm khác để cuộc sống được trọn vẹn hơn.

Việc thực hiện những nguyên tắc đơn giản về tình yêu và sự tôn trọng này sẽ rất hữu ích.

Mẹ biết rằng con sẽ hiểu những gì mẹ muốn nói vì con luôn biết xin lỗi khi con đã bình tĩnh hơn.

Chào Jonas. Mẹ yêu con. Gửi đến con ngàn nụ hôn."

Nhiều người để ý rằng, trong bức thư của mình, Wong Li – Lin đã nhắc tới: “Cơ thể chúng ta có 6 'tên trộm: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và tâm. 6 tên trộm này luôn muốn có được nhiều hơn mọi thứ”. Thực chất, đây là một khái niệm về chánh niệm mà bản thân nữ diễn viên luôn dạy con.

thu day con cach quan ly cam xuc cua nu dv noi tieng singapore gay bao cong dong mang - 3

Trong bức thư, Wong Li Lin dạy con phải biết kiểm soát cảm xúc. 

Dạy con chánh niệm (Mindfulness)

Phương pháp dạy con bằng chánh niệm khá phổ biến ở Singapore. Trong thực tế, tờ The Strait Time từng công bố có ít nhất 10 trường học tại Singapore giới thiệu về khái niệm hít thở chánh niệm.

Chánh niệm là khả năng ý thức đầy đủ về cảm xúc, suy nghĩ của chúng ta cũng như những gì chúng ta đang làm, nơi chúng ta ở mà không phản ứng thái quá hoặc bị choáng ngợp bởi những điều đang diễn ra.

Về cơ bản nó là khả năng kiểm soát tâm trí khi chúng ta hay bị lung lạc về cảm xúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dạy con về chánh niệm sẽ giúp con cải thiện sức khỏe tinh thần cũng như khiến tâm hồn thanh thản.

Chánh niệm cũng giúp bé nâng cao khả năng tập trung và giảm căng thẳng. Bé sẽ biết cách phân tích và tổng hợp mọi thứ trước khi hành động. Ngoài ra chánh niệm cũng giúp bé từ bi và biết cảm thông với mọi người hơn.

Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể dạy trẻ về chánh niệm ngay từ khi còn nhỏ như Wong Li-Lin đã viết rằng: "Con có thể kiểm soát những tên trộm thay vì chiều theo ý chúng”.

Sau đây là một số cách đơn giản giúp con chánh niệm:

Kỹ thuật nghe tiếng chuông

Cách đơn giản nhất để luyện tập chánh niệm cho con chính là giúp bé tập trung vào việc lắng nghe. Bố mẹ hãy rung chuông và yêu cầu con lắng nghe các thanh điệu, độ ngân và rung của chuông. Bé nên im lặng ngồi nghe và dùng tay ra tín hiệu trong trường hợp không nghe thấy gì nữa.

thu day con cach quan ly cam xuc cua nu dv noi tieng singapore gay bao cong dong mang - 4

Phương pháp chánh niệm giúp trẻ điều chỉnh cảm xúc của mình tốt hơn. (Ảnh minh họa)

Nhận định cảm xúc

Khuyến khích con chia sẻ cảm xúc của mình khi buồn, vui hoặc tức giận. Sau đó bố mẹ nên nói chuyện với con để giúp con cảm thấy tốt hơn. Bé sẽ nhận ra rằng những cảm xúc đó là hoàn toàn bình thường và bé có thể kiểm soát chúng.

Thư giãn bộ não

Đây là một phương pháp giúp giảm bớt căng thẳng, đặc biệt khi con có quá nhiều bài tập về nhà hay bị lo lắng trước mỗi kì thi. Bố mẹ nên dạy bé hít thở sâu và tĩnh tâm từ 3 đến 5 phút. Việc này sẽ giúp giải tỏa căng thẳng. Bố mẹ cũng có thể thực hành cùng bé.

Tập trung vào hơi thở

Tập trung vào việc hít thở là một cách hoàn hảo để học về chánh niệm. Bố mẹ hãy hướng dẫn bé đếm xem mình hít thở được bao nhiêu lần trong vòng một phút. Việc này sẽ đặc biệt giúp thư giãn khi được thực hiện trước giờ đi ngủ. Bố mẹ cũng có thể đặt đồ chơi lên bụng con và yêu cầu bé thở trong im lặng một phút để cảm nhận đồ chơi di chuyển. Bé có thể tưởng tượng rằng tất cả cảm xúc tiêu cực và buồn phiền đều đang được giải phóng và bay đi.

Đi dạo trong chánh niệm

Bố mẹ hãy cùng con đi bộ thật lâu. Trên đường đi có thể tập trung để lắng nghe tiếng chim chóc, côn trùng hoặc máy bay… Lắng nghe những âm thanh đó sẽ giúp cho bé cảm thấy hạnh phúc.

Ăn trong chánh niệm

Bố mẹ cùng bé ngồi ăn thật tập trung, ý thức được việc mình đang ăn và chú ý đến mùi vị, từng món ăn một mà không bị phân tâm bởi tiếng ti vi hay các tác nhân bên ngoài khác.

Tập trung vào cảm giác

Bố mẹ hướng dẫn bé nhắm mắt rồi đưa cho bé một vài hương thơm dịu nhẹ. Sau đó bé sẽ hít thở thật sâu và cảm nhận mùi hương. Bé cũng có thể nhắm mắt và cảm nhận bức tranh bằng tay. Những bài tập này sẽ giúp bé tập trung vào các giác quan và có những trải nghiệm mới lạ.

Biết yêu thương, cảm ơn và tôn trọng

Chánh niệm chính là giáo dục con về lòng biết ơn với mọi thứ mình có, cũng như cần phải từ bi, yêu thương và tôn trọng mọi người xung quanh.

Theo Lê Ánh (Dịch từ Theasianparent) (Khám phá)

Cộng đồng mạng

gây bão mạng

Dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.