Trường bị tố hà khắc, học sinh THPT Lương Thế Vinh nói gì?

Một số học sinh và cựu học sinh THPT dân lập Lương Thế Vinh cho rằng duy trì kỷ luật nghiêm khắc là cần thiết nhưng không nên hà khắc.

Một số học sinh và cựu học sinh THPT dân lập Lương Thế Vinh cho rằng duy trì kỷ luật nghiêm khắc là cần thiết nhưng không nên hà khắc.


Học sinh trường Lương Thế Vinh nói về kỷ luật nghiêm khắc. Nhiều học sinh cho rằng việc duy trì kỷ luật nghiêm khắc là cần thiết trong môi trường THPT Lương Thế Vinh.

Sau khi bị một phụ huynh tố trên mạng rằng "Lương Thế Vinh, chưa vơi nụ cười đã rơi nước mắt", câu chuyện về nội quy của trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Phương pháp giáo dục của nhà trường có người đồng tình, người phản đối. Học sinh và cựu học sinh Lương Thế Vinh - những người trực tiếp thụ hưởng giáo dục của nhà trường - nói gì? 

Nghiêm khắc cần thiết nhưng không nên cứng nhắc

Quy định của trường Lương Thế Vinh nêu rõ nếu học sinh tiếp tục vi phạm nội quy, giáo viên chủ nhiệm sẽ mời cha mẹ học sinh đến thông báo ý định cho thôi học. Nếu cha mẹ học sinh có nguyện vọng, nhà trường cho tiếp tục thử thách một thời gian.

Khi nhà trường có giấy mời cha mẹ, nếu có biểu hiện gian dối hoặc trì hoãn việc chuyển giấy mời, học sinh sẽ bị đình chỉ học tập.

Truong bi to ha khac, hoc sinh THPT Luong The Vinh noi gi? hinh anh 1
PGS Văn Như Cương cùng học trò. Ảnh: Hoàng Hà. 

Trường hợp không chịu sửa chữa khuyết điểm (sau khi đã thông báo cho cha mẹ), nhà trường kiên quyết cho thôi học. Hội đồng kỷ luật và ban giám hiệu nhà trường sẽ quyết định việc từ chối giáo dục hay đề nghị chuyển trường đối với học sinh vi phạm.

Chia sẻ về điều này, bạn Lê Nguyên, học sinh khóa 2012-2015 của trường, bày tỏ kỷ luật trường Lương Thế Vinh rất nghiêm, học sinh nếu không thực hiện, vi phạm nhiều lần, có thể bị đuổi học. Nguyên cho biết lớp của cậu đến ngày tốt nghiệp lớp 12 cũng có một số bạn “rơi rụng”.

Bản thân cậu học trò này từng phải viết bản kiểm điểm, bị mời lên gặp ban giám hiệu. Dù vậy, nam sinh cho rằng cậu ý thức được việc đến trường để học và được học trong một môi trường tốt.

Minh Hoàng - cựu học sinh khác của THPT dân lập Lương Thế Vinh - cho hay không phủ nhận những áp lực lớn học sinh phải nhận khi đi học. "Nhưng chính những áp lực ấy đã xây dựng tôi thành người cứng rắn hơn nhiều lần", nam sinh tâm sự.

Theo Hoàng, sự thật là ở Lương Thế Vinh học căng thẳng, mệt mỏi nhưng điều đó đã tôi luyện cho học sinh những đức tính tốt.

"Cách giáo dục của Lương Thế Vinh khác những trường khác, có điểm chưa đúng, nhưng về cơ bản không có gì sai. Điều này giúp bất cứ ai bước ra khỏi ngôi trường cũng thấy trưởng thành và thay đổi bản thân rất nhiều", nam sinh nêu quan điểm.

Lê Tâm - cựu học sinh khóa 2010-2014 - cho rằng cộng đồng mạng đừng đánh giá Lương Thế Vinh chỉ bằng một status. Tâm từng bị phạt rửa bát hay chép lại 10 lần một bài thơ dài đến mỏi tay. Người này khẳng định tất cả hình phạt đó giúp cho Tâm không mắc lại lỗi lầm.

Không đồng tình với những quan điểm trên, Lâm Quốc Thắng, cựu học sinh của trường, nói: Nhà trường quá nguyên tắc khi học sinh mắc lỗi và khi đuổi học. Việc quá nghiêm khắc với những lỗi nhỏ sẽ tạo tâm lý khiến phụ huynh không tin tưởng vào con cái, cho rằng con mình hư hỏng. Trường nên xem xét lại tình huống do hoàn cảnh khách quan hay chủ quan.

Dù vậy, cựu học sinh này cũng bày tỏ học ở Lương Thế Vinh giúp cậu thoát khỏi vòng tay che chở, cuộc sống nhung lụa của gia đình để có thêm nhiều trải nghiệm trong môi trường nghiêm khắc.

Chất lượng đào tạo thế nào?

Nói về nguyên nhân của việc rèn luyện học sinh, PGS Văn Như Cương - Chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường - cho biết điều quan trọng nhất của trường Lương Thế Vinh là kết quả học tập. Ngoài ra, việc giáo dục toàn diện của trường cũng phong phú. 

Người đứng đầu trường Lương Thế Vinh cho hay vì thực hiện kỷ luật nên môi trường giáo dục của nhà trường trong sạch, học sinh ngoan ngoãn, kết quả học tập có nhiều "trái ngọt". 100% học sinh đỗ đại học năm 2016-2017 đã đủ chứng minh điều này.

Truong bi to ha khac, hoc sinh THPT Luong The Vinh noi gi? hinh anh 2
Kết quả thi đại học của học sinh trường Lương Thế Vinh trong năm học 2016-2017. Đồ họa: Phượng Nguyễn. 

Cụ thể, theo bản báo cáo của nhà trường, năm 2008, khoảng 98% học sinh của trường thi đại học đạt trên điểm sàn và khoảng 90% đỗ đại học. 

Năm học 2009-2010, 2010-2011, thống kê của Bộ GD&ĐT về xếp loại các trường THPT (không kể các trường chuyên) có điểm thi vào đại học từ cao xuống thấp, THPT Lương Thế Vinh đứng thứ 7 toàn quốc.

Năm học 2011-2012, điểm trung bình của học sinh Lương Thế Vinh là 17,36, đứng thứ 44 trên toàn quốc.

Năm học 2012-2013, trường đứng thứ 43 toàn quốc. Nếu chỉ tính trong khối THPT không chuyên của thành phố Hà Nội, trong hai năm này, trường Lương Thế Vinh đứng thứ nhất.

Năm học 2013-2014, điểm trung bình của học sinh thi cao đẳng, đại học của trường Lương Thế Vinh là 19,67 điểm.

Năm học 2015-2016, điểm trung bình môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh đều đứng thứ nhất và thứ nhì toàn thành phố Hà Nội.

Năm học 2016- 2017, 100% học sinh đỗ đại học. Điểm tuyển sinh của học sinh trong trường cao nhất là 29,45; thấp nhất 17,6 điểm.

Có thể điều chỉnh nội quy nhưng vẫn giữ kỷ luật nghiêm

Thông tin về kỷ luật trường Lương Thế Vinh, PGS Văn Như Cương cho hay, không vì một phụ huynh nào đó tố cáo nhà trường trên mạng xã hội mà làm đảo lộn quy định của trường.

"Khi nào tôi còn làm lãnh đạo thì khi đó vẫn chủ trương theo kỷ luật. Nhà trường không chấp nhận học sinh vi phạm, không có ý thức sửa chữa như đi muộn, không đội mũ bảo hiểm, nói tục, chửi bậy, sử dụng Facebook không văn minh...", PGS Cương nói. 

Theo PGS Văn Như Cương, trường có thể thay đổi một vài điều về nội quy nhưng vẫn đảm bảo kỷ luật. Thêm vào đó, nhà trường sẽ tăng cường công tác khen thưởng, động viên học sinh.

Theo Zing

tâm thư

phụ huynh

học sinh

trường THPT Lương Thế Vinh

kỷ luật hà khắc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.