Vụ phụ huynh tận mắt chứng kiến bữa ăn "như cho heo": Giáo viên đưa ảnh một bữa cơm khác

Theo các giáo viên cuối năm hiệu trưởng thông báo trong cuộc họp là âm 150 triệu đồng tiền rau trong khi phụ huynh vẫn đóng tiền ăn đầy đủ.

Theo các giáo viên cuối năm hiệu trưởng thông báo trong cuộc họp là âm 150 triệu đồng tiền rau trong khi phụ huynh vẫn đóng tiền ăn đầy đủ.

Ngày 9/10 vừa qua, một số phụ huynh có con theo học tại Trường Mầm non Phú Mỹ (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) lấy cớ đưa thuốc cho con để "lọt" vào trường và tận mắt chứng kiến cơm nấu cho trẻ có màu xanh giống bị mốc, đầu cá, canh cải thịt toàn thịt mỡ nổi lềnh bềnh.

Họ bưng nồi cơm, thức ăn đến phản ánh với đoàn kiểm tra của thị xã Phú Mỹ đang làm việc với Ban giám hiệu trường và livestream lên Facebook.

“Con tôi nhiều lần đi nhà trẻ về rồi khóc và không chịu đi học nữa. Nguyên nhân cũng do thức ăn ở trường rất khó ăn. Tôi đã tới và chứng kiến bữa ăn khủng khiếp trên", một phụ huynh bức xúc.

Vụ phụ huynh tận mắt chứng kiến bữa ăn như cho heo: Giáo viên đưa ảnh một bữa cơm khác-1

Cơm cho trẻ bị có dấu hiệu mốc xanh, món chính là đầu cá.

Sau sự việc trên, phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với các giáo viên của trường này và được biết 11 giáo viên công tác tại đây từng có đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của hiệu trưởng đến các cơ quan chức năng.

Cụ thể, năm 2017-2018, nhà trường thu 30.000 đồng/ngày/học sinh trong đó cắt 1.000 đồng để mua rau cho các cháu trong bữa ăn trưa, tuy nhiên theo một số giáo viên trong trường hầu như tất cả các bữa ăn của cả một năm học không hề có món rau như trong thực đơn. 

Khi phụ huynh, giáo viên thắc mắc với hiệu trưởng trong cuộc họp nhưng không được giải thích rõ ràng. Theo các giáo viên cuối năm hiệu trưởng lại thông báo trong cuộc họp là âm 150 triệu đồng tiền rau trong khi phụ huynh vẫn đóng tiền ăn đầy đủ.

Vụ phụ huynh tận mắt chứng kiến bữa ăn như cho heo: Giáo viên đưa ảnh một bữa cơm khác-2

Nội dung tin nhắn được cho là do giáo viên yêu cầu Hiệu trưởng đổi gạo sạch cho các cháu. Ảnh: VOV

Để chứng minh nội dung tố cáo này, một giáo viên đã cung cấp những bức hình chụp lại bữa ăn trưa của các cháu. Đa số những bức hình mà giáo viên cung cấp đều không có món rau.

Vụ phụ huynh tận mắt chứng kiến bữa ăn như cho heo: Giáo viên đưa ảnh một bữa cơm khác-3

Bữa cơm không rau do giáo viên chụp lại. Ảnh: Người lao động

Bên cạnh đó, theo ghi nhận trên báo Người lao động, môt số giáo viên tại trường còn tố cáo, bên cung cấp thực phẩm chi hoa hồng cho trường, cụ thể là tháng 5 và tháng 8-2017 chi gần 15 triệu đồng, chia cho một số người (bao gồm ban giám hiệu) mà không thông qua tập thể.

Theo tìm hiểu của các giáo viên này thì mỗi tháng, trường được 3 triệu đồng tiền chăm sóc cây cảnh từ nhà nước nhưng hiệu trưởng không thuê nhân viên dọn dẹp mà yêu cầu giáo viên đi nhổ cỏ với danh nghĩa "ngày chủ nhật xanh". Trong khi đó, rất nhiều giáo viên có con nhỏ, cuối tuần phải dành thời gian chăm sóc con cái.

Theo quy định, bậc học mầm non mỗi lớp sẽ phân công 2 giáo viên nhưng thực tế, nhiều giáo viên phải đứng lớp 1 mình, cũng không được chi thêm tiền tăng giờ. Khi giáo viên thắc mắc thì hiệu trưởng trả lời do cấp trên không cấp tiền hợp đồng giáo viên.

Ngoài ra, các giáo viên còn tố hiệu trưởng có những lời nói khó nghe với giáo viên trước mặt phụ huynh và một số vi phạm khác.

Liên quan đến 12 nội dung tố cáo của giáo viên Trường mầm non Phú Mỹ, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, cho biết trên báo Người lao động, đến nay, thanh tra đã làm rõ được khoảng 60% nội dung tố cáo và chỉ đạo các thành viên làm việc cả thứ 7, chủ nhật để sớm có kết luận.

"Hiệu trưởng có sai phạm hay không, đúng sai như thế nào thì cần có kết luận thanh tra theo quy định để xử lý chứ không thể vội vàng kết luận" - ông Thắm thông tin.

Theo Trí Thức Trẻ


phụ huynh

suất ăn trường học

Trường mầm non

hiệu trưởng

bữa ăn bán trú