Vụ trường mầm non cho trẻ ăn cơm sống: PH tham gia giám sát nấu ăn, đi chợ mua thực phẩm

Ngay sau khi nhận được thông tin Trường mầm non thị trấn Lim 2 cho trẻ ăn cơm chưa chín kỹ, bánh kem không có nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng...

Ngay sau khi nhận được thông tin Trường mầm non thị trấn Lim 2 (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cho trẻ ăn cơm chưa chín kỹ, bánh kem không có nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm ổn định tình hình dạy và học trong nhà trường.

Theo đó, tạm dừng các hợp đồng mua bán với các công ty cung cấp thực phẩm, phụ huynh cùng nhà bếp đi chợ mua thực phẩm, giám sát nấu ăn tại trường.

Trường mầm non thị trấn Lim 2 (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).
Trường mầm non thị trấn Lim 2 (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Tạm dừng các hợp đồng mua bán với công ty cung cấp thực phẩm

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Tiên Du, trưa ngày 3/10, Trường mầm non thị trấn Lim 2 nhận được phản ánh của phụ huynh về việc nhà trường cho trẻ ăn cơm chưa chín kỹ để một số phụ huynh đã tập trung tại nhà bếp của nhà trường để kiểm tra thực phẩm vừa nhập cho các cháu ăn phụ. Qua kiểm tra, phụ huynh phát hiện trong bếp có bánh kem (sản phẩm nhà trường hợp đồng với Công ty Cổ phần Phương Viên) trên vỏ hộp không có nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng. Trước tình hình trên, phụ huynh yêu cầu nhà trường phải đem bánh và gạo đi xét nghiệm và yêu cầu nhà trường dừng hợp đồng với công ty mà nhà trường đã ký hợp đồng mua bán thực phẩm. Đồng thời từ ngày mai nhà trường phải cho nhân viên nhà bếp tự ra chợ mua thực phẩm về nấu cho trẻ ăn.

Ông Phạm Đăng Thuyên, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra (trưa ngày 3/10), UBND huyện Tiên Du đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện tiên Du, Trạm y tế thị trấn Lim, Trung tâm Y tế huyện Tiên Du đến để giải quyết vấn đề đã xảy ra, đối thoại với phụ huynh đồng thời đưa ra hướng giải quyết cụ thể. Theo đó, nhà trường tạm dừng các hợp đồng mua bán thực phẩm với công ty Phương Viên để chờ giám định của cơ quan chức năng. Đồng thời mang các mẫu bánh đi kiểm tra tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường mầm non thị trấn Lim 2 đã nhận trách nhiệm trước phụ huynh là do nhà trường vừa nhập gạo mới nên nhà bếp nấu chưa quen nên một số khay cơm chưa chín kỹ. Nhà bếp đã gạt bỏ những phần cơm chưa chín kỹ và cho trẻ ăn bổ sung bằng cháo (là phần ăn phụ của trẻ buổi chiều) và có nấu bổ sung cháo khác cho bữa ăn chiều của trẻ để đảm bảo khẩu phần ăn cho trẻ. Tuy nhiên, khi gạt bỏ số cơm chưa chín đều, nhà trường đã không để cách riêng ra xa khỏi khu vực đang chia cơm cho trẻ nên một số phụ huynh hiểu lầm là cho trẻ ăn số cơm chưa chín đều đó.

Về phía trường mầm non Thị trấn Lim 2 đã hợp đồng với công ty có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm….

Phụ huynh đi chợ mua thực phẩm cùng nhà bếp

Trường mầm non thị trấn Lim 2 có 400 học sinh. Trước đó, trong 4 ngày từ 26 - 29/9, trong trường có xuất hiện 17 trẻ bị tiêu chảy (chưa rõ nguyên nhân, một số trẻ đã bị tiêu chảy từ đầu giờ sáng khi nhà trường mới nhận trẻ, chưa tổ chức ăn). Riêng ngày 3/10 không có cháu nào bị tiêu chảy khi ăn tại trường, sức khỏe của các cháu đều ổn định bình thường.

Trước tình hình trên, nhà trường tạm thời không tổ chức ăn bán trú, nhiều phụ huynh đã đến đề nghị nhà trường tiếp tục tổ chức ăn bán trú cho trẻ. Sáng ngày 5/10, ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức cuộc họp với hội cha mẹ học sinh và quyết định tiếp tục tổ chức ăn bán trú cho trẻ. Do đã tạm dừng các hợp đồng mua bán đối với các công ty cung cấp thực phẩm nên tạm thời nhà trường phối hợp với đại diện Hội Phụ huynh học sinh cùng nhà bếp đi chợ mua thực phẩm, giám sát nấu ăn tại trường.

Bà Lương Thị Biển, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh cho biết: Vấn đề an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục mầm non luôn được ngành Giáo dục thường xuyên chú trọng, chỉ đạo sát sao và tổ chức các lớp tập huấn về nội dung này. Theo đó, chỉ đạo các trường mầm non ký hợp đồng thực phẩm sạch với cá nhân, đơn vị có uy tín; khuyến khích các đơn vị tận dụng thực phẩm sẵn có của địa phương; kiểm tra kỹ khi tiếp nhận thực phẩm… để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm. Yêu cầu Phòng GD&ĐT Tiên Du chỉ đạo Trường mầm non Thị trấn Lim 2 tổ chức ngay cuộc họp với toàn bộ phụ huynh để tuyên truyền và sớm ổn định các hoạt động của nhà trường.

Theo Dân Trí

Nước bẩn

bếp trường

đồ ăn cho trẻ

Trường mầm non


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.