“Tôi không phải là một cô gáitrẻ nhẹ dạ, bị lừa có bầu, và phải sinh con... Tôi chủ động có con với ngườimình yêu và tôi sẽ tự tin nuôi con cho dù có bố nó ở bên hay không”, Thái ThùyLinh và một lần chia sẻ thẳng thắn.

>>

Sau hơn một năm vắng bóng,Thái Thùy Linh bất ngờ tiết lộ đã sinh con gái. Sự nghiệp âm nhạc bị chững lại.Danh tiếng có nguy cơ bị những cái tên mới xóa mờ. Đó có thể xem là sự hy sinhcủa Thái Thùy Linh khi lên chức... mẹ?

Việc phải thế nên đã xảy ra nhưthế! Khi đã xác định có con là tôi đã chấp nhận phải hy sinh nhiều. Sự nghiệp âmnhạc bị chững lại hơn một năm, chưa kể đến những dự định dở dang, những kế hoạchđịnh làm nhưng chưa làm được khi mang bầu và sinh con nhỏ. Tất cả đều ngưng trệ.Có lúc đã dự định đóng kín cửa để làm việc, nhưng cứ nghe tiếng con khóc ở ngoàilại sốt ruột, lại lao ra với con... Tính tôi chăm con có phần thái quá. Định đicông việc, con không chịu ăn, tôi lại cố cho con ăn xong, đến khi bé ăn xong thìđã lỡ hết việc.

Nhưng tôi cũng đang dự tính, khibé lớn hơn, tôi sẽ dành thời gian để trở lại với sân khấu âm nhạc.

Việc sinh con khi chưa làm đámcưới của Thái Thùy Linh khiến nhiều người bất ngờ. Linh có chia sẻ, chưa cưới vìbố của bé Vũ Thái An chưa đủ vững chãi để là người đàn ông trụ cột của giađình... Sẽ có người nói, đó chỉ là cách Linh thanh minh với dư luận thế thôi. Sựthật có khi không phải vậy...

Khi bài báo đó ra, bố của bé Anvà cả mẹ tôi đã trách cứ tôi rất nhiều, trách vì tôi đã trả lời phỏng vấn quáthẳng thắn. Đó không phải là một cách làm khôn ngoan. Nếu khôn ngoan hơn, tôi sẽcó nhiều cách để nói cho đẹp đẽ. Ông bà ta vốn có câu “Đẹp đẽ khoe ra, xấu xađậy lại”. Tuy nhiên, bản tính con người tôi ghét nói dối và ghét nói vòng quanh.Cứ vòng quanh mãi sẽ thấy mệt mỏi. Nên tôi chọn cách nói thẳng.

Khi quan điểm của số đông vẫnlà tôn trọng lễ cưới, tôn trọng mô hình gia đình truyền thống: vợ chồng và concái. Về việc có em bé khi không có đám cưới, không có bố cho em bé một cách“danh chính ngôn thuận”... Linh sẽ nói thế nào cho đẹp?

Tôi đã và đang chứng kiến  rấtnhiều những cuộc ly hôn âm thầm, lặng lẽ ngay sau những lễ cưới lộng lẫy, xahoa. Nếu ngay từ đầu đã nói về tình yêu bằng những mỹ từ cao cả, khi tình yêutan vỡ, những người trong cuộc sẽ thấy khó nói. Bởi vậy, với cá nhân mình, tôichọn cách, có sao nói vậy. Như thế, tôi không phải nói dối nhiều lần, và sau nàycho dù mọi việc tốt hơn hay xấu đi, tôi cũng không phải khổ sở đối phó với dưluận. 

Thái Thùy Linh và con gái

Khi tôi nói với bố mẹ tôi về việcsinh em bé, bố mẹ phản đối kịch liệt, mẹ tôi thậm chí nhiều đêm thức trắng. Tôiphải thuyết phục mẹ nhiều. Tôi nói với mẹ “ Nếu con không cưới thì vấn đề lớnnhất là gì? Chắc chắn là bố mẹ sẽ bị khó nói với dư luận, với bà con hàng xóm,trong khi, điều cần thiết nhất là gì? Là hạnh phúc của con. Hạnh phúc của conlại không phụ thuộc vào việc có đám cưới hay không”. Và tôi hứa với bố mẹ tôi,khi Thái An tròn 3 tuổi, nếu chuyện tình yêu giữa chúng tôi vẫn êm xuôi, chúngtôi sẽ làm lễ cưới.

Linh có thể “tảng lờ” dư luận.Nhưng, với quyết định của mình, Linh đã đặt Thái An vào một cuộc sống không bìnhthường. Nếu giả sử, không có lễ cưới nào diễn ra. Thái An sẽ lớn lên trong môitrường gia đình không có bố, với những ánh nhìn dị nghị, với những lời bàn tánkhông hay...

 Ai đứng ra đảm bảo với tôi rằng,con cái sống trong gia đình với mẹ sẽ không được tốt bằng gia đình có cả bố vàmẹ? Quan điểm của tôi là đứa trẻ sẽ lớn lên và phát triển tốt khi có tình yêuthương và môi trường giáo dục đúng đắn. Tôi đã thấy hàng trăm gia đình có cả bốvà mẹ vẫn thường xuyên lục đục cãi nhau, đánh nhau, ly dị nhau, và con cái củanhững gia đình đó hoàn toàn hạnh phúc không? Có chắc chắn không hư hỏng không? Tôi đã chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng cho mình khi sinh con và nuôi con, kể cả đểchuẩn bị cho con nhận thức đúng đắn nhất nếu trong trường hợp lỡ chúng tôi khônglà một gia đình. Mỗi hoàn cảnh có sự lựa chọn khác nhau, tôi không cho rằng cáchlựa chọn của mình là tốt nhất, trường hợp của tôi đặc biệt, và tôi sẽ có nhữngcách riêng để nuôi dạy con mình.

Trước Thái Thùy Linh đã cóHiền Thục, Phương Thanh... Và nhiều “sao” khác quyết định có con khi không kếthôn. Những người của công chúng là những người có ảnh hưởng xã hội lớn, là thầntượng của nhiều bạn trẻ... Có thể, cách lựa chọn cuộc sống đặc biệt của các“sao” sẽ có ảnh hưởng xấu tới thế hệ trẻ. Thái Thùy Linh có nghĩ đến trách nhiệmnày?

Người Việt Nam ta vẫn giữ tư duytruyền thống, “đẹp đẽ khoe ra, xấu xa đậy lại”, không dám đối diện với sự thật,và chúng ta luôn gò mình trong những lễ giáo vô hình. Tôi nghĩ, cuộc sống sẽngày càng cởi mở hơn. Tất cả chúng ta nên chấp nhận cuộc sống với tất cả nhữngmặt tốt và mặt xấu của nó. Người nổi tiếng cũng là những người bình thường, cũngcó những ưu điểm và nhược điểm. Tôi không cổ vũ cho cái xấu, nhưng hãy bìnhthường hóa mọi chuyện. Nếu cứ yêu cầu người nổi tiếng phải là thần thánh, phảilà thần tượng... sẽ là không công bằng.

Mỗi người có cuộc sống riêng vàphải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Tôi không phải là một cô gái trẻnhẹ dạ cả tin, bị lừa có bầu, và phải sinh con... Tôi chủ động có con với ngườimình yêu, đó là cuộc đời tôi và tôi chịu trách nhiệm trước con mình. Tôi độc lậpvà tự tin nuôi con cho dù có bố nó ở bên cạnh hay không. 

Cuộc sống là những gì thực tếnhất, không có gì là lý tưởng, hoàn hảo. Thế hệ trước từng xây dựng trong đầucon trẻ ý nghĩ, bố mẹ luôn đúng. Tôi sẽ dạy con mình trong cách nhận thức sựviệc, những gì là xấu, những gì là tốt. Bản thân bố mẹ cũng có những cái sai,những mặt xấu. Khi mắc sai lầm, tôi sẽ nói với con “Mẹ đã sai...”

 Về quyết định sinh Thái Ankhi chưa kết hôn, Linh sẽ nói với con đó là sai, hay đúng?

 Không sai và cũng không đúng.Như tôi đã nói, mỗi hoàn cảnh có quyết định riêng. Tôi sẽ nói với con “Bố mẹ yêunhau và muốn có con nên bố mẹ đã sinh ra con”. Nếu tôi phải sống một mình nuôiAn, tôi cũng sẽ phân tích cho bé hiểu, bố mẹ đã có những bất đồng trong cuộcsống nên không thể sống chung, nhưng bố mẹ vẫn luôn yêu con.

Nghe cách nói của Linh sẽ dễhiểu lầm rằng, Linh không tự tin với tình yêu của mình, như là, tình yêu ấy cóthể đổ vỡ bất kỳ lúc nào. Anh ấy là người như thế nào mà khiến Thái Thùy Linhkhông đủ yên tâm gửi gắm cuộc đời?

 Anh ấy làm kinh doanh, hơn tuổitôi. Điểm cơ bản khác biệt giữa người đàn ông đã kết hôn và chưa kết hôn đó làtrách nhiệm. Có nhiều đàn ông đã lập gia đình rồi nhưng vẫn suy nghĩ và hànhđộng như khi họ còn độc thân. Họ thấy họ không trai gái, cờ bạc rượu chè, khôngphản bội nên họ không sai gì hết. Vấn đề là trách nhiệm phải thay đổi từ trongsuy nghĩ, và để có trách nhiệm ấy phải cần đến đức hy sinh... Có gia đình là đòihỏi mỗi người một sự hi sinh và nhẫn nại kinh khủng, mà thường thì phụ nữ luônlà người phải chịu khó chịu khổ, vất vả hơn nam giới rất nhiểu. 

.... Vậy là anh ấy chưa có đứchy sinh?

 Có nhưng chưa đủ. Khi tôi có bầucho đến lúc sinh em bé, anh vẫn ở bên chăm sóc cho hai mẹ con. Chỉ gần đây chúngtôi mới quyết định mỗi người về ở một nhà. Chúng tôi cần thêm thời gian, cầnthêm những khoảng lặng để cả hai nhìn nhận vấn đề một cách bình tĩnh và rõ ràng.Vượt qua được khó khăn, tình yêu càng vững bền, và đó là “mấu chốt” quan trọngcho một cuộc hôn nhân vững chãi. Còn nếu không thể, thì cũng để không ai mắc sailầm khi trói buộc cuộc đời nhau.

Theo