Tôm rang muối là món ăn dân dã, có cách chế biến khá đơn giản nhưng khi đã nếm thử một lần, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên vị mặn ngọt đậm đà hòa quyện nơi đầu lưỡi, giòn tan trong miệng. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn mang đến cho gia đình bạn những trải nghiệm đặc sắc về vị giác. Đặc biệt, nếu vào bếp trong những ngày nắng nóng, đây là lựa chọn tốt cho bà nội trợ để giảm bớt thời gian phải đứng bếp lâu. Hôm nay Tintuconline sẽ chia sẻ cách làm tôm rang muối tại nhà, rất đơn giản, mọi người cùng tham khảo!
1. Nguyên liệu làm tôm rang muối:
- 600g tôm sú
- Gừng, muối, tiêu, ớt bột, hành lá.
Lưu ý:
- Để món ăn được ngon bạn cần chọn mua tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển. Khi cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra nếu thấy các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu, không nên mua về.
- Nên chế biến tôm trong vòng 24 giờ sau khi mua để tôm được tươi, ngon, ngọt.
2. Cách làm:
- Cắt một góc nhỏ ở đầu tôm để loại bỏ phân tôm, dùng tăm xiên vào lưng tôm lấy bỏ chỉ tôm ra, rửa lại bằng nước sạch và lau khô bằng khăn giấy.
- Chuẩn bị một ít hành lá cắt khúc, gừng thái sợi nhỏ cho vào bát, để riêng.
- Cho 2 túi muối hạt to vào nồi và một nắm nhỏ hạt tiêu, đảo đều cho đến khi hạt tiêu nổi mùi thơm.
- Trút phần tôm đã sơ chế trước đó vào nồi, rải lần lượt muối, hành và gừng, sau đó rắc thêm muối, ớt lên trên.
- Đậy vung, đun lửa vừa khoảng 5-6 phút, nhặt hết hành lá và gừng ra, đảo nhẹ cho muối tan hết rồi cho ra đĩa.
Thành phẩm món tôm rang muối có vị mặn mặn của muối, thêm chút cay cay của ớt và thơm mùi hạt tiêu, vỏ tôm vàng giòn, thịt thơm ngọt rất hấp dẫn. Món này có thể ăn kèm với cơm, hoặc ăn nhậu.
Chúc các bạn thành công!
Theo An Nhiên - Vietnamnet.vn