Tăng huyết áp, hay còn gọi là cao huyết áp, là một yếu tố nguy cơ lớn cho cả các cơn đau tim và đột quỵ.Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, gần 75 triệu người bị tăng huyết áp. Có nhiều yếu tố góp phần vào huyết áp cao, bao gồm cả di truyền, stress, một lối sống ít vận động và một chế độ ăn uống không lành mạnh.
Nhiều người sử dụng các
loại thuốc để làm giảm huyết áp của họ. Nhưng bạn có thể làm điều tương
tự một cách tự nhiên bằng cách ăn các loại thực phẩm có tác dụng này.
Một chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách đơn giản nhất để
giảm huyết áp . Nhiều siêu thực phẩm có thể làm giảm huyết áp của bạn
trong ít nhất là hai tuần. Ngoài ra, các siêu thực phẩm còn có thể làm giảm cholesterol trong máu, cải thiện giấc ngủ của bạn và giảm đau đầu.
Dưới đây là 10 siêu thực phẩm hàng đầu có tác dụng làm giảm huyết áp:
1. Rau mầm
Rau
mầm chứa một chất chống oxy hóa gọi là glucoraphanin có khả năng giảm
huyết áp và giảm viêm ở tim, động mạch và thận. Những ảnh hưởng của chất
chống oxy hóa này cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Bạn
nến cố gắng ăn mầm tươi bởi vì nó có nồng độ protein, enzyme, chất chống
oxy hóa, anticarcinogens, vitamin và khoáng chất cao nhất.
2. Rau bina
Rau
bina là một thực phẩm giàu folate có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp.
Loại rau lá xanh này cũng cung cấp một lượng protein dễ hấp thu, cân
bằng cùng với chất chống oxy hóa
giúp hạ huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội
Y khoa Mỹ cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 1.000 microgram rau
bina folate mỗi ngày có nguy cơ tăng huyết áp
thấp hơn so với những người tiêu thụ 200 microgram mỗi ngày. Ngoài rau
bina, bạn có thể thay thế lựa chọn bằng các loại thực phẩm giàu folate
khác như các loại đậu và măng tây.
3. Cần tây
Cần
tây có một hợp chất gọi là 3-n-butyl phthalide làm thư giãn các cơ trơn
lót trong các mạch máu, giảm huyết áp. Loại rau xanh giòn này cũng là
một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, kali,
canxi và magiê giúp giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu báo cáo trên tờ
New York Times, những người ăn cần tây mỗi ngày làm giảm huyết áp của họ
từ 12 đến 14% so với những người không ăn cần tây.

Cần tây có một hợp chất gọi là 3-n-butyl phthalide làm thư giãn các cơ trơn lót trong các mạch máu, giảm huyết áp. Ảnh minh họa
4. Tỏi
Tỏi có đặc tính kháng viêm và kháng vi-rút có thể chống lại bệnh tim mạch
vành bằng cách thư giãn động mạch. Các khí tỏi sản xuất trong dạ dày
cũng có khả năng giãn động mạch và giảm huyết áp. Ăn 1 củ tỏi mỗi ngày
có thể làm giảm đáng kể huyết áp của bạn trong ít nhất là ba tháng. Bạn
cũng có thể sử dụng bột tỏi trong công thức nấu ăn hoặc uống thuốc bổ có
tinh chất tỏi.
5. Chuối
Chuối
có hàm lượng kali cao, được biết đến là có tác dụng làm giảm huyết áp
và giảm nguy cơ đột quỵ. Chuối cũng chứa hàm lượng Natri thấp, điều này
cũng quan trọng đối với những người cao huyết áp để tránh. Chỉ cần một
quả chuối mỗi ngày có thể cung cấp một liều lượng kali, giúp làm giảm
huyết áp và chống lại các bệnh tim mạch khác nhau. Cùng với chuối, bạn
cũng có thể ăn các loại trái cây khác như táo, mận, lê, lựu, và xoài.
6. Cà chua
Cà
chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của
bạn khỏi các tác hại của các gốc tự do. Các lycopene và carotenoid khác
được tìm thấy trong cà chua giúp giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ bệnh
tim. Cà chua cũng chứa các chất dinh dưỡng như canxi, kali và vitamin A,
C và E rất tốt cho sức khỏe
tổng thể của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Mỹ
năm 2006 cho thấy tiêu thụ thường xuyên 250mg chiết xuất cà chua trong
tám tuần có thể làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm
trương trong số những người có tăng huyết áp.
7. Khoai tây
Khoai
tây rất giàu kali và cũng chứa một hợp chất có áp suất hạ huyết gọi là
kukoamines. Họ cũng chứa một loại khoáng chất và vitamin, như vitamin C,
B6, B1 và B3; magiê, sắt, kẽm và phốt pho; cũng như carotenoids và
phenol tự nhiên. Tất cả các khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe
tổng thể của bạn.

Khoai tây rất giàu kali và cũng chứa một hợp chất có áp suất hạ huyết gọi là kukoamines. Ảnh minh họa
8. Hạnh nhân
Hạt
hạnh nhân cung cấp protein và chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe
của bạn. Hàm lượng protein tốt trong hạnh nhân và sữa hạnh nhân giúp
giảm huyết áp cao và chiến đấu chống lại bệnh tiểu đường và bệnh tim
mạch. Các chất béo không bão hòa đơn trong hạnh nhân đã được tìm thấy có
khả năng giảm mức cholesterol, giảm viêm động mạch, huyết áp. Hiệp hội
Tim mạch Hoa Kỳ lưu ý rằng hiện nay kali trong hạnh nhân có thể làm giảm
tác động tiêu cực của natri lên huyết áp. Chất béo lành mạnh cũng thúc
đẩy sức khỏe tim mạch.
9. Dầu ô liu
Dầu
ô liu có chất chống oxy hóa gốc tự do được gọi là polyphenol. Những
polyphenol giúp giảm huyết áp bằng cách bảo vệ LDL (xấu) cholesterol từ
quá trình oxy hóa. Khi có quá nhiều quá trình oxy hóa của LDL xảy ra
trong các mạch máu, chúng có thể trở nên cứng nhắc và lần lượt làm tăng
huyết áp. Dầu ô liu cũng chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn như axit
oleic, giúp ngăn ngừa huyết áp cao.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là dầu ô liu sẽ mất nhiều lợi
ích sức khỏe của nó khi bị nung nóng. Do đó, hãy sử dụng dầu ô liu trong
các công thức nấu ăn mà không chế biến, chẳng hạn như món salad, gỏi
trộn...
10. Cá hồi
Các
axit béo omega-3 cũng như EPA (eicosapentaenoic acid), chủ yếu được tìm
thấy trong cá nước lạnh như cá hồi, làm giảm viêm và ngăn ngừa huyết áp
cao. Ngoài ra, cá hồi có ít chất béo và hàm lượng protein cao rất tốt
cho những người bị cao huyết áp. Cùng với cá hồi, bạn cũng có thể ăn các
loài cá nước lạnh khác như cá thu, cá bơn, cá cơm, cá ngừ, cá trích.
Nếu bạn không thích mùi vị của cá hồi hoặc cá khác, bạn có thể uống bổ
sung dầu cá.
Những siêu thực phẩm có thể giúp giảm huyết áp
của bạn. Ngoài ra, hạn chế tiêu thụ đường và chất béo bão hòa vì chúng
có thể làm tăng tình trạng viêm và cứng động mạch, góp phần tăng huyết
áp.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ