Thực phẩm là một nguồn thức ăn không thể thiếu của con người. Và
hầu như ai cũng biết rằng với bất kì loại thực phẩm nào, ăn nhiều sẽ đều
không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có những thực phẩm nếu
càng ăn, uống nhiều sẽ càng gây ảnh hưởng tiêu cực, có hại cho sức khỏe
của bạn.
Dưới đây là 4 thực phẩm sức hàng đầu thực sự rất có hại cho bạn nếu ăn nhiều
1. Nước trái cây
Các
loại nước ép trái cây bạn tìm thấy ở siêu thị không phải lúc nào cũng
như những gì chúng được quảng cáo. Loại nước trái cây này hầu như chỉ
chứa nước, hóa chất tạo hương vị nhân tạo và đường.
Ngay cả khi bạn uống nước ép trái cây
thực sự thì nó cũng không hẳng là tốt. Nước ép trái cây tự nhiên mặc dù
có chứa một chút vitamin nhưng nó lại không chứa chất xơ mà lại nhiều
đường.
Ăn quá nhiều đường có liên quan đến tất
cả các loại bệnh như béo phì, bệnh tiểu đường loại II, bệnh tim mạch và
nhiều bệnh khác...
Giải pháp:
Hầu hết các loại nước trái cây có chứa cùng một lượng đường dễ tiêu hóa
như nước ngọt không đường ngọt. Cách tốt nhất là nên ăn trái cây cả quả
để thay thế.

Ảnh minh họa
2. Nước uống thể thao
Loại
đồ uống này được sản xuất dành cho các vận động viên vừa hoàn thành một
buổi tập cường độ cao và đổ nhiều mồ hôi, cùng với cạn kiệt glycogen
trong cơ thể. Vì lý do này, nước uống thể thao bao gồm:
Nước - để bổ sung chất lỏng bị mất.
Điện giải - để bổ sung chất điện giải như natri đã bị mất qua mồ hôi.
Đường - bởi vì các vận động viên cần năng lượng sau khi tập luyện cường độ cao.
Tuy
nhiên, chỉ trừ khi bạn đã tập luyện rất căng thẳng thì mới cần bổ sung
điện giải. Vì nếu bình thường, uống nhiều đồ uống chứa điện giải có thể
làm rối loạn điện giải trong cơ thể. Loại nước uống này còn chứa nhiều
đường nên sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
Giải pháp: Nếu không tập luyện siêu cường độ cao, bạn nên tránh đồ uống thể thao. Hãy uống nước lọc hàng ngày.

Ảnh minh họa
3. Thực phẩm không chứa Gluten
Nhiều
người có thói quen tránh gluten trong chế độ ăn uống của mình. Gluten
là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và một số
loại ngũ cốc khác. Gần một phần ba dân số Hoa Kỳ hiện đang muốn cắt giảm
gluten. Các nhà sản xuất thực phẩm đã bắt kịp xu hướng và đã bắt đầu
cung cấp tất cả các loại thực phẩm không chứa gluten.
Chỉ một số người bị bệnh Celiac và một số bệnh tự miễn như: tiểu đường type 1, Crohn, viêm loét ruột
kết, viêm khớp… mới nên tránh thực phẩm chứa gluten vì chúng có thể ức
chế sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Còn lại, không cần thiết phải loại
bỏ triệt để gluten trong thực phẩm cho con người.
Tuy
nhiên, các thực phẩm này gặp vấn đề ở chỗ không phải loại nào cũng tốt
cho sức khỏe. Mặc dù gluten là một thành phần gây nguy hiểm với những
người nhạy cảm với gluten nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò công
nghệ của gluten trong chế biến nhiều loại thực phẩm thông dụng. Và việc
tiêu thụ gluten với những cá nhân không nhạy cảm với gluten là không
đáng lo ngại. Việc loại bỏ thành phần này ra khỏi chế độ ăn của bạn cũng
đồng nghĩa với việc cắt giảm hầu hết các thực phẩm công nghiệp chế biến
một cách tự nhiên. Sự thay đổi này thường dẫn đến giảm cân dựa trên chế
độ giảm cân lành mạnh, cân nặng sẽ dễ dàng giảm xuống theo thời gian.
Giải pháp: Không nên cắt bỏ hoàn toàn gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Ảnh minh họa
4. Bơ thực vật
Bơ
thực vật chứa nhiều loại mỡ thực vật có gốc từ dầu, các loại thay thế
bơ nhân tạo, và các loại bơ thực vật được nạp chất béo trans. Nếu bạn
thay thế bơ bằng bơ thực vật trong thời gian dài có thể dẫn đến một nguy
cơ gia tăng đáng kể tử vong do nhồi máu cơ tim. Trong thành phần của
bơ thực vật thường có lượng chất béo chuyển hóa rất cao, có thể gây tổn
thương mạch máu và thậm chí làm gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể.
Các
loại bơ thực vật được chế biến với các loại dầu nhiệt đới như dầu cọ,
dầu hạnh nhân và dầu dừa - những thứ chứa nhiều chất béo bão hòa. Hơn
nữa, thực phẩm này phải chế biến nhiều mà đây lại là yếu tố không tốt
cho sức khỏe nên bạn không nên ăn nhiều bơ thực trong thời gian dài.
Giải pháp: Một sự lựa chọn khôn ngoan hơn là hạn chế bơ hoặc thử các loại dầu có lợi cho sức khỏe khác như dầu ô liu.
Theo Trí Thức Trẻ