Theo hãng tin CNN, NHTSA sẽ yêucầu mức phạt cao nhất có thể đối với Toyota do vi phạm luật liên bang về an toànsản phẩm. Nếu mức đề xuất 16,375 triệu USD được thông qua, đây sẽ là khoản phạtlớn nhất trong lịch sử nước Mỹ dành cho một nhà sản xuất ô tô, theo Bộ Giaothông Mỹ.
![]() |
Theo USA Today, luật pháp liênbang quy định rằng các nhà sản xuất phải thông báo với NHTSA trong vòng 5 ngàyphát hiện lỗi an toàn. Toyota đã không tuân thủ quy định này khi thông báo chậmít nhất 4 tháng. Theo tài liệu mà NHTSA thu thập được trong các phiên điều trầncủa quốc hội Mỹ, Toyota đã biết lỗi chân ga ít nhất là từ ngày 29/9/2009, nhưngmãi tới tháng 1 năm nay mới báo cáo với NHTSA.
NHTSA chỉ ra rằng Toyota đã côngbố yêu cầu sửa lỗi tới các đại lý ở 31 nước châu Âu, cũng như Mỹ và Canada,trong đó thể hiện rằng công ty đã biết về sự cố dính chân ga dẫn đến tình trạngxe tăng tốc đột ngột từ ngày 29/9/2009.
Tuy nhiên, Toyota đã không cóthông báo nào tương tự tới cơ quan quản lý tại Mỹ mãi cho tới sau đó 4 tháng,sau khi các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin về hàng loạt vụ tử vongdo sự cố xe tăng tốc ngoài kiểm soát. Điều đó chứng minh việc Toyota không tuânthủ thời gian báo cáo sự cố trong thời gian quy định của luật pháp Mỹ.
“Giờ đây chúng tôi đã có bằngchứng về việc Toyota không tuận thủ luật liên bang,” Bộ trưởng Bộ Giao thông MỹRay LaHood, cho biết. “Tệ hơn, công ty đã che giấu lỗi này với các quan chức Mỹtrong nhiều tháng và không có biện pháp bảo vệ hàng triệu khách hàng và gia đìnhhọ. Vì những lý do đó, chúng tôi đang cân nhắc mức phạt cao nhất có thể theo quyđịnh hiện hành.”
NHTSA cho biết họ vẫn tiếp tụccuộc điều tra Toyota, và nếu phát hiện thêm hành vi vi phạm pháp luật nào thì sẽtiếp tục đề xuất thêm các mức phạt.
Ngay sau khi NHTSA có công bố vềđề xuất phạt Toyota, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã ra thông cáo làm rõ sự việc.Toyota cho biết họ chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ NHTSA về mức phạt,nhưng họ đã sẵn sàng đối thoại với cơ quan này. Toyota cũng khẳng định rằng họmới bổ nhiệm vị trí giám đốc chất lượng ở Bắc Mỹ để kịp thời đưa ra các quyếtđịnh liên quan đến vấn đề an toàn sản phẩm, không phải mất nhiều thời gian chờđợi quyết định từ tập đoàn mẹ ở Nhật.
Theo Nhật Minh