Thay vì vào các quán ăn bình dân, nhiều ngườiđã ghé các xe đẩy, gánh hàng rong để “né” bão giá. Xem ra, "bão giá" không chỉảnh hưởng lượng thực phẩm bữa ăn mà còn thay đổi "tư thế" của những người laođộng khi ăn.

Tấp nập như quán cơm “xe đẩy”

Một tuần nay, anh Minh làm nghề bán trái cây dạo tại quận 5 không còn ăn ở cácquán cơm bình dân như trước nữa. Tranh thủ trên đường đi bán hàng, anh ghé ăn ởnhững quán cơm “xe đẩy” trước cổng Bệnh viện Chợ Rẫy.

Anh Minh cho hay, từ sau khi xăng tăng, suất cơm anh thường ăn đã tăng từ15.000- 17.000 đồng. Trong khi, chỉ từ 10.000 - 12.000 đồng, anh đã mua được mộtphần cơm “ăn được” ở các quán cơm di động “xe đẩy” hay gánh hàng rong. “Cơmtrong tiệm thì ngon và sạch sẽ hơn nhưng giá lên quá, đành ăn ở đây vậy”, anhMinh nói.

TP.HCM: Thực khách bình dân tìm cửa hàng
Một quán cơm "xe đẩy" trước cổng BV Chợ Rẫy (Ảnh: Bee)

Chị Phụng, chủmột “xe cơm” trước cổng Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, trước đây, trung bình mỗingày chị bán hết 5 - 7 yến gạo; khoảng 1 yến thịt… Nhưng từ một tháng nay, sốlượng bán ra tăng lên gấp rưỡi. 

Không mất tiền thuê mặt bằng và tiền điện nước nên khi giá cả tăng, mỗi phầncơm, chị Phụng tăng lên từ 1.000 - 1.500 đồng vẫn rẻ hơn các tiệm cơm bình dân.“Những người lao động nghèo như người bán hàng rong, bán vé số…cũng chiếm đángkể so với khách hàng là bệnh nhân hay người nhà”, chị Phụng cho hay.

Vào buổi trưa hay chiều tối, các cửa hàng ăn di động trên đường Nguyễn Thị Túgần Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) hay gần cầu Tham Lương (quận 12)cũng tấp nập khách vào ra. 

Chị Mai, chủ một xe đẩy hủ tiếu thường đứng ở góc cầu Tham Lương kể: “Một bát hủtiếu tôi bán 11.000 đồng. Trước kia, hầu như chỉ có công nhân ăn, nay, rất nhiềungười đi đường cũng ghé ăn hoặc mua về”. Chị Mai bắt đầu bán từ 4h chiều đến 11hđêm hàng ngày. Mỗi ngày chị bán được khoảng từ 50 - 70 tô, tăng hơn 1/3 so vớitrước Tết. Muốn giữ khách hàng nên chị vẫn để nguyên giá như trước Tết, chỉ lấysố lượng làm lãi.

Hàng rong rau, củ đắt hàng

Với một chiếc xe đẩy là các mặt hàng rau, củ, quả, trung bình mỗi buổi sáng chịKiều, bán hàng dạo ở các con hẻm đường Thành Thái, quận 10, thu lãi 40.000 -50.000 đồng. Theo chị Kiều, từ ngày giá cả tăng, giá rau củ chị bán chỉ tăng“chút đỉnh” nên vẫn thấp hơn ngoài chợ. Hàng chị bán vì thế cũng đắt khách hơn,lãi thu về nhiều hơn trước.

TP.HCM: Thực khách bình dân tìm cửa hàng

Giá "mềm" hơn ở chợ, hàng rong trở nên đắt hàng (Ảnh: Bee)

Để mua được rau,củ giá gốc, mỗi buổi sáng, chị Kiều phải thức dậy sớm đi lấy hàng ở chợ đầu mốiBình Điền (quận 8). Mỗi buổi sáng, chỉ cần dạo quanh các con hẻm ở đường ThànhThái khoảng 2 tiếng, chị đã bán hết hàng. 

Vừa chọn xong 1kg cà chua 6.000 đồng, một quả đu đủ giá 9.000 đồng/kg, một bắpcải 8. 000 đồng, chị Mai (hẻm 241, đường Thành Thái) “nhón tay” lấy thêm 3 tráiớt tươi. Chị Mai vui vẻ: “Cà chua ở đây rẻ hơn 500 đồng so với ngoài chợ, bắpcải rẻ hơn 1.000 đồng/kg, đu đủ rẻ hơn 8.00 đồng so với siêu thị, còn được thêm“khuyến mãi”. 

Cô Phi (hẻm 241, Thành Thái) cho biết thêm: “Thích nhất là không kể mưa nắng, cứra khỏi cổng nhà là mua được rau giá “mềm”. 

“Không mất tiền thuế má như các bà ngoài chợ nên tôi bán rẻ hơn để thu hútkhách”, chị Kiều nói.

Theo Phan Tú
Bee