Khi mặt trời còn chìm trong sương sớm cũng làlúc những người nông phu chống sào đẩy thuyền đi hái sen. Theo kinh nghiệmcủa những người làm trà lâu năm, sen phải hái vào buổi sáng sớm thì khi ướphương trà mới thơm, vị trà mới đượm.
Ướp chè sen là mộtnghề, hơn thế là một nghệ thuật lắm công phu, đòi hỏi ở người ướp sự nhẫn nại,đôi tay tinh tế và điệu nghệ. Ðặc biệt, tâm hồn phải sạch trong, nhân hậu.
![]() |
Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng cho biết: “Khiướp trà, đặc biệt là trà sen thì người ta đòi hỏi sự thanh khiết. Chúng tahoàn toàn thanh tĩnh và chúng ta phai dành tất cả tâm huyết danh tất cả sựtrân trọng nâng niu mong muốn làm sao từ những bông hoa sen ấy từ những búptrà này, chúng ta tạo nên một loại trà đặc biệt để khách thưởng thức trà cóthể cảm nhận trọn vẹn sự tinh túy về nó”.
Nẩy gạo sen ra khỏi bông sen là công việc thoạtnhìn tưởng rất đơn giản nhưng thực tế đó lại là khâu công đoạn quan trọng,đòi hỏi sự tinh tế của đôi bàn tay. Nếu không khéo léo thì gạo không thểtách rời khỏi nhụy vàng, còn nếu bàn tay thô vụng thì sẽ làm cho gạo sen bịrụng, bị nát. Trung bình để ướp một cân chè sen phải mất từ 1.000 đến 1.200bông sen. Người Hà Nội xưa cũng rất cầu kỳ trong việc chọn loại chè để ướp,thường phải là chè lấy từ vùng cao Hà Giang hoặc là chè của vùng Tương Dương- Thái Nguyên. Khi ướp, người ta dùng một quả bằng gỗ, cứ một lớp trà mỏnglại rắc một lớp gạo sen, cứ như thế cho đến khi hết trà, hết gạo.
Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng nói: “Saukhi ủ 48 tiếng, trà đã thấm hết toàn bộ hương sen đồng thời thấm cả gạo nướcsen nữa thì chúng tôi phải sang nhanh cho gạo sen ra khỏi trà và sẽ đóng tràvào trong túi giấy và sấy khô đi. Khâu sấy cũng là cả một nghệ thuật vìchúng tôi hay sấy bằng than. Nguyên tắc là khi sấy, nhiệt độ nóng thì phântử nước bay đi sẽ kéo theo phân tử hương nữa. Vấn đề đặt ra là làm sao nghệnhân chúng tôi sấy chè làm sao cho chè khô mà mùi hương vẫn lưu luyến trongtrà thì đấy là bí quyết của từng người”.
Những sớm ban mai, những buổi chiều tà, gặpngười tri kỷ, thủ thỉ tâm tình bên ấm trà sen hương đượm, có chốn bồng laitiên cảnh nào bằng? Cái tinh của trà sen, cái hương thơm ngọt ngào, trongtrẻo của nó sẽ làm cho hồn người thư thái, có thể tẩy được bụi trần, rửađược lòng tục. Và kỳ lạ thay khi mỗi cánh chè, mỗi dòng hương là cả một dòngtinh túy của đất trời, của con người tụ lại.
Theo VTV.vn