Thời tiết bắt đầu lạnh, những mặt hàng có vị nóng, cay như thịt bò khô ngàycàng được ưa chuộng và đắt hàng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rấtnhiều loại thịt bò khô “ba không” kém chất lượng.
Từ cửa hàng bán lẻ…
Dạo quanh một số chợ ở HàNội như Cổ Nhuế, Đông Lâm, Dịch Vọng… tại các điểm bán đồ khô, sẽ dễ dàngnhận thấy mặt hàng thịt bò khô được bày bán tràn lan nhưng lại “3 không”:Không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, không nhãn mác.
Theo quan sát của PV, thịtbò khô thường được các chủ cửa hàng đựng trong túi nilon lớn. Giá bán daođộng từ 25.000 đồng - 40.000 đồng/lạng.
![]() |
Màu sắc, mùi vị mỗi loại bò khô "3 không" lại khác nhau. |
Khi được hỏi, tại sao thịtbò không có hạn sử dụng, nhãn mác, hầu hết các chủ cửa hàng đều khẳng địnhcó nhãn mác nhưng do số lượng nhiều nên đổ ra túi nilon bán cho tiện. Một sốchủ cửa hàng khác thì cho biết, nhãn mác dính bên ngoài nên dễ bị bong ranhưng khi được hỏi thịt bò thuộc cơ sở nào sản xuất thì hầu hết các chủ cửahàng đều không biết!?
Một chủ cửa hàng gần chợĐông Lâm trấn an khách hàng: “Em yên tâm, nhãn mác dễ bong nên chị vừa gỡ rathôi, hàng chị vừa lấy, dùng thoải mái còn lâu mới hỏng.” Để khẳng định hàngtại quầy mình đảm bảo chất lượng và là mối quen của nhiều khách hàng, chịcòn cho biết, chị bán mặt hàng này lâu năm, nhà hàng, quán ăn vẫn đến muathường xuyên. Mỗi lần đến mua họ lấy hàng rất nhiều.
Theo quan sát của PV, mặthàng thịt bò ở mỗi cửa hàng bán lẻ có màu sắc khác nhau, mùi vị cũng khônggiống nhau. Nhiều cửa hàng bán thịt bò màu nâu đỏ, mùi cay nồng; một số khácbán màu nâu đen và cay nhẹ, khi cầm có cảm giác ẩm ướt và bốc mùi hơi tanh.
Thắc mắc thịt bò có màu nâuđen, nhìn không bắt mắt, chủ cửa hàng trong chợ Cổ Nhuế giải thích: “Màu nâuđen mới là màu gốc của thịt bò”, và tỏ ra khó chịu khi PV hỏi về chất lượngcũng như nhãn mác sản phẩm!?
Hầu hết các chủ cửa hàngchỉ bán nếu khách hàng đồng ý mua ngay và không hỏi gì, khi có người hỏingay lập tức tỏ ra khó chịu và có ý định không bán nữa.
… đến cửa hàng bán buôn
Lần theo mách nước của mộtchủ cửa hàng trong chợ Đông Lâm thường cất hàng thịt bò khô tại chợ ĐồngXuân, nơi được coi là đầu mối bán buôn của hầu hết các mặt hàng thiết yếunhư quần áo, giầy dép, đồ ăn… cũng dễ dàng nhận thấy, thịt bò khô được bàybán tràn lan tại các gian hàng đồ khô, tuy nhiên hầu hết đều là thịt bò khô“3 không”.
Trong vai một người muahàng về buôn, một chủ cửa hàng trong gian hàng đồ khô niềm nở: “Em muốn lấyloại nào, chỗ chị có các loại từ 250.000 đồng-400.000 đồng/kg, muốn lấy baonhiêu chỗ chị cũng đáp ứng được”.
Khi đã vào câu chuyện, chủcửa hàng này cũng tiết lộ, những người buôn bán hàng khô như em thì thườnglấy hàng 200.000 đồng/kg. Loại này không được ngon, màu sắc cũng xấu, về bánlẻ thường từ 25.000 đồng-30.000 đồng/loại, nếu lấy nhiều còn được giảm giáưu đãi.
Khi PV hỏi, tại sao thịt bòkhông có nhãn mác, hạn sử dụng lại được bày bán tại cửa hàng, ăn có ảnhhưởng gì đến sức khỏe không? Chị này cho biết: “Những hàng này không bán, màchỉ để trưng bày. Hàng đóng gói nhãn mác chị cất bên trong, nếu em lấy chịsẽ cho em xem, đảm bảo ăn vào ngon mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe”.
Tuy nhiên, một chủ cửa hàng bán thịt bò khô “3 không” bên cạnh lại chobiết, những hàng trưng bày ngoài như thế này là sẽ bán luôn cho kháchđúng loại này. PV ngỏ ý muốn mua, chủ cửa hàng này mang ra một túi nilonnhỏ bọc thịt bò khô mà không hề có đóng gói, nhãn mác, nhà sản xuất nàocả.
Chị cũng cho biết thêm,thời tiết bắt đầu lạnh và khoảng 3 tháng nữa là tết nên mặt hàng thịt bò khôbán rất đắt hàng, cửa hàng chị đã bắt đầu có một số khách đến đặt mua mặthàng này, chủ yếu vẫn là dân bán lẻ mua về để bán.
Vì sao loại thực phẩm khôngnhãn mác, không hạn sử dụng và không nguồn gốc xuất xứ này vẫn ngang nhiênđược bày bán tại các chợ? Do quản lý không xuể hay buông lỏng? Chất lượngkhó lường và chẳng ai dám nói nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùngnhư thế nào nếu hàng được bán vài năm không hết.
Theo Tuệ Chi
Lao Động