Những loại có chứa nhiều nhựa như quả hồng đỏ, hồng xiêm, sung có thể gây tắc ruột nếu như trẻ ăn nhiều.
Quả hồng đỏ
Quả
hồng một trong các loại trái cây ngon, quả hồng có chứa nhiều vitamin A
(cung cấp khoảng 3% lượng vitamin A mà cơ thể cần/ngày), vitamin C
(cung cấp khoảng 12), các chất xơ hòa tan (cung cấp khoảng 9,5%) khoáng
như mangan (cung cấp khoảng 15%), đồng (cung cấp khoảng 12%) và đặc biệt
là các hợp chất phenolic. Hợp chất phenolic có tác dụng chống oxi hóa, chống ung thư, bảo vệ tim mạch, ngoài ra cùng với vitamin C hợp chất phenolic còn có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của tế bào.
Hồng chứa nhiều nhựa nên hạn chế cho trẻ ăn. Ảnh minh họa
Tuy
nhiên với trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa kém thì lọai quả này không nên cho ăn
bởi trong hồng có thành phần tannin và pectin khi ở môi trường acid của
dạ dày lúc bụng đói sẽ kết tụ lại. Những khối kết tụ này khi không
xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình
thành sỏi. Nếu chúng không được thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sẽ
gây tắc nghẽn tại đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như đau quặn
bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu… vì vậy với trẻ nhỏ ăn nhiều
hồng nguy cơ tắc ruột rất lớn.
Bên
cạnh đó quả hồng chứa 10,8% carbohydrate mà hầu hết là disaccharides và
monosacarit đơn giản, nên sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến lượng
đường huyết tăng lên. Đối với những bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là
những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại.
Hồng xiêm
Theo
sách những cây thuốc và vị thuốc Việt nam của Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Tất
Lợi thì hồng xiêm là một loại quả mà khi chín có chứa các thành phần như
protit, gluxit, xenlulosa, phôtpho, và vitamin C, nhưng trong quả xanh
thì có chứa chất nhựa dùng để chế kẹo cao su, vỏ cây thì có chứa nhiều
tanin có thể gây táo bón nặng thêm, thậm chí gây tắc ruột nếu ăn nhiều.
Trong hồng xiêm xanh chứa nhiều nhựa. Ảnh minnh họa
Trong
dân gian, kinh nghiệm hay dùng hồng xiêm chín cho trẻ ăn trong giai
đoạn tiêu chảy, tránh dùng hồng xiêm, cà rốt, táo trong lúc trẻ đang bị
táo bón.
Theo các chuyên gia y tế khuyên dùng
cho trẻ trong khi táo bón là: Rau xanh: như rau lang, rau muống, mồng
tơi, rau đay, chuối chín, rau ngót, khoai lang củ, củ dền, khoai tây, đu
đủ chín, thanh long, cam quýt, bưởi nen ăn cả múi và chú ý cho trẻ uống nhiều nước.
Quả sung
Ăn quá nhiều quả sung có thể gây đầy bụng hoặc đau bụng. Quả sung có thể gây hại cho gan, hạt sung có thể làm tắc ruột. Mặc dù không có dấu hiệu lúc ăn nhưng hạt sung lại gây khó tiêu.
Sung
chín có tính nóng, có thể gây xuất huyết. Ăn nhiều sung có thể gây xuất
huyết võng mạc, trực tràng hoặc chảy máu nhẹ ở âm đạo. Ngoài ra còn gây
thiếu máu. Trong trường hợp bị xuất huyết trực tràng hoặc âm đạo, nên
dừng ăn sung cho đến khi ngừng chảy máu. Nếu hiện tượng này không ngừng
lại, nên đến bác sĩ.
Ngoài ra, chất Oxalate có
rất nhiều trong quả sung, có thể gây hại cho những người bị thận hoặc
túi mật. Nếu ăn nhiều sung có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.
Sung cũng có thể ảnh hưởng đến lá lách - bộ phận trong cơ thể phụ trách
sản xuất tế bào bạch cầu. Đặc biệt đối tượng trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa kém
thì quả sung cần món loại khỏi trong danh sách.
Sung chứa nhiều nhựa không nên sử dụng. Ảnh minh họa
Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cháu
Hoàng Anh Long (5 tuổi, ở Tuyên Quang) trong tình trạng đau bụng, sờ
thấy khối cứng trong ổ bụng. Nội soi dạ dày tại Bệnh viện Nhi trung ương
phát hiện ba khối bã thức ăn chắc, cứng như sỏi, đường kính 4 – 6 cm
trong dạ dày của trẻ, kèm theo loét dạ dày. Qua thăm khám lâm
sàng không phát hiện dấu hiệu tắc ruột, các bác sĩ quyết định cho cháu
Long uống Coca Cola để làm mềm bã thức ăn và tiếp tục theo dõi. Các bác
sĩ đã tiến hành cắt nhỏ hoàn toàn các khối bã thức ăn. Quan sát một phần
bã thức ăn được lấy ra ngoài qua nội soi thấy nhiều mảnh xơ to và vỏ
quả hồng đỏ.
Sau khi được nội soi phá bã thức
ăn, bệnh nhi đại tiện ra rất nhiều chất bã cứng. Ngày 29/10, trẻ ra viện
trong tình trạng ổn định, kiểm tra không còn bã thức ăn. Gia đình cho
biết, vào dịp trung thu, cháu Long đã ăn rất nhiều quả hồng đỏ.
TheoTS.BS
Phan Thị Hiền – Khoa Nội soi Bệnh viện nhi Trung ương các bậc phụ huynh
cần chú ý, đối với các loại quả có nhiều nhựa (như hồng xiêm, hồng, quả
dâu da, quả sung …) hoặc các loại rau nhiều chất xơ (như măng …), không
nên cho trẻ ăn quá nhiều và ăn vào lúc đói, thức ăn kết lại với nhau và
tồn tại lâu trong dạ dày thành khối bã, dễ dẫn tới tắc ruột, thậm chí
thủng ruột… rất nguy hiểm. |
Theo Trí Thức Trẻ