Ở nhiều nước trên thế giới, snacklà đồ ăn vặt số 1 của trẻ em và cả người lớn đặc biệt là khi xem phim, đi chơi,cắm trại ngoài trời... Họ ăn như một thói quen và không biết tác hại của nó đốivới sức khỏe.
Hàng trăm loại snack gọimời...
Theo kết quả khảo sát của Quỹ Timmạch Anh quốc (BHF) trên 1.153 trẻ em ở nước này tuổi từ 8 - 15 cho thấy: Trungbình 49% trẻ ăn ít nhất một gói khoai tây chiên mỗi ngày. Cứ 5 đứa trẻ được hỏithì có 1 đứa trẻ nói rằng chúng ăn khoai tây chiên từ 2 đến nhiều hơn 2 lần/ngày.
Tại Việt Nam, hiện có đến hàng trăm loại snack (hay còn gọi là bim bim), khácnhau trên thị trường. Theo Anh N. chủ cửa hàng kinh doanh bánh kẹo trên phố KimMã (Hà Nội), nếu nhập đủ tất cả các loại snack phải có đến cả trăm loại, nếu ghitên từng loại ra quyển sổ khổ giấy A4 phải được khoảng 5 trang giấy.
![]() |
Ảnh minh họa |
Chị Nguyễn Kiều Trang, khu tậpthể Nghĩa Tân cho biết: "Tôi thích snack, chip. Các con tôi cũng thích món nàynên trong nhà tôi lúc nào cũng có sẵn một vài loại snack. Mỗi khi có khách đếnchơi, hoặc đi xem phim, đi chơi xa... tôi đều mua vài loại snack với số lượngkhoảng hai, ba chục gói mang theo ăn cho vui miệng".
Tác hại của snack đến đâu?
Ngày càng có nhiều lời cảnh báo của các nhà khoa học ở nhiều nước trên thế giớivề nguy cơ mắc bệnh từ các loại snack. Theo GS Peter Weissberg, giám đốc Y tếcủa (BHF), nếu mỗi ngày ăn một gói khoai tây chiên thì một năm, cơ thể của trẻđã hấp thu khoảng 5 lít dầu. Một gói khoai tây chiên 35gr chứa 2,5 thìa dầu.
Một túi lớn hơn sẽ tăng lượng dầulên 3,5 thìa. Bên cạnh dầu ăn, trong thành phần của snack còn chứa nhiều muối vàđường. Do đó, việc ăn hằng ngày các loại snack là một thói quen xấu dễ gây rabệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2.
Còn theo TS Janneke Hogervorst, Hà Lan: Acrylamide là một chất hóa học được tìmthấy nhiều trong khoai tây chiên, snack. Việc hấp thu một lượng lớn chấtacrylamide sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư thận, đặc biệt là ở những ngườinghiện thuốc lá. Mới đây, các nhà khoa học Ba Lan cũng khuyến cáo chấtacrylamide từ các loại thực phẩm như chip khoai tây và snack có thể làm tăngnguy cơ mắc bệnh tim.
Do đó, để có một trái tim khỏe mạnh, nên giảm lượng acrylamide vào cơ thể bằngcách hạn chế ăn các loại chip khoai tây chiên và snack, nên chọn ăn nhiều loạihoa quả, rau, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa ít béo và bỏ thuốc lá.
TS Nguyễn Thị Lâm cũng khẳng định snack, chip khoai tây được chế biến ở nhiệt độcao sinh ra chất béo thể đồng phân. Nếu tỷ lệ chất béo này chiếm từ 5 - 10% trởlên tổng lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày của một người thì dẫn đếncác vấn đề về sức khỏe tim mạch, huyết áp cao. Lượng muối có chứa trong snackảnh hưởng đến chức năng thận còn lượng đường trong đó lại có nguy cơ gây bệnhtiểu đường. Trẻ em ăn nhiều snack, chip khoai tây và uống nhiều nước dẫn đến đầybụng, chán ăn.
Theo SK&DS