Các vụ tai nạn trẻ bị tử vong vìhóc thạch trái cây xảy ra gần đây không chỉ làm phụ huynh hoang mang mà các bácsĩ cũng thấy lo ngại vì cơ hội cứu sống những trường hợp này hầu như rất thấp.
Ăn nhiều thạch: Hại nhiều hơnlợi
TS.BS Nguyễn Thị Thanh, hội Dinhdưỡng Việt Nam cho biết: “Thạch trái cây là một món quà ưa thích của đa sốtrẻ em. Tuy nhiên, nhiều người đã ngộ nhận khi nghe tên gọi thì tưởng thạch đượcchế biến từ các loại trái cây tươi, giàu dưỡng chất. Thật ra, thành phần chủ yếucủa thạch là các hoá chất như: carrageenan (một loại polymer sinh học được táchchiết từ cây rong sụn và một số loại rong khác, có những lợi ích nhất định đốivới chức năng ruột, nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó hấp thu chất khoáng),nước, đường, chất nhũ hoá sodium alginate, bột agar, hương liệu...
![]() |
Không nên cho trẻ dưới năm tuổi ăn thạch vì phản xạ đường thở của trẻ chưa hoàn thiện nên rất dễ bị hó |
Chúng chỉ đem lại sự ngonmiệng nhất thời, như một loại bánh kẹo chứ về giá trị dinh dưỡng thì khôngnhiều. Trẻ ăn nhiều thạch chỉ có hại. Một số tác hại có thể nhận thấy như ảnhhưởng đến sự hấp thu chất đạm, chất béo trong cơ thể và giảm đi khả năng hấp thucác nguyên tố vi lượng quan trọng như sắt, kẽm…”
Cũng theo BS Thanh, với các loạithạch không rõ nguồn gốc, khả năng lạm dụng hoá chất công nghiệp để tạo mùi, làmdai… rất thường xảy ra, nếu trẻ ăn phải lượng nhiều có thể dẫn đến ngộ độc hoáchất. Ngoài ra, thói quen ăn thạch cũng dễ làm giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ, ảnhhưởng đến hấp thụ cân bằng dinh dưỡng, “Ở trẻ em, khả năng bài tiết và đào thảicác hoá chất tại thận, gan rất yếu nên nếu tích trữ nhiều hoá chất có thể gâycản trở quá trình trao đổi chất, dễ dẫn đến viêm dạ dày…”, BS Thanh khuyến cáo.
Hóc thạch: đa phần là chết
Theo ThS.BS Hoàng Đình Ngọc, bệnhviện Tai mũi họng Trung ương, hóc dị vật là tai nạn rất thường xảy ra ở trẻ em,trong đó hóc thạch là loại nguy hiểm nhất vì rất dễ đưa đến tử vong. Nếu vớinhững ca hóc dị vật khác (hóc hạt trái cây, đồng xu, đồ chơi…) thời gian cấp cứuphải trong vòng năm đến mười phút thì với hóc thạch, khoảng “thời gian vàng” nàychỉ có thể trong hai, ba phút nhưng đa phần cũng không thể cứu sống vì mất thờigian di chuyển từ nhà đến bệnh viện. “Thạch vốn mềm nên khi trôi xuống đườngthở rất dễ thay đổi hình dáng, bám chặt lấy đường thở nên có thể khiến bệnh nhântử vong ngay lập tức. Chưa kể, khi dùng dụng cụ gắp thạch ra cũng rất dễ gây vỡvụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khó khăn choviệc cấp cứu”, BS Ngọc nói.
Thạch vốn trơn, lại thường đượcsản xuất dưới hình trụ, khi cho trẻ ăn nhiều người hay bóc lớp vỏ ngoài rồi bópở đầu chóp thạch, thạch sẽ được đẩy ra rất nhanh, mạnh.
Nhiều trẻ bị cả miếng thạch đẩyvào miệng nhanh, bất ngờ trôi tọt vào cuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt, “Hócdị vật là tai nạn bất ngờ, có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên người lớn phải luônchú ý tới trẻ. Riêng với hóc thạch, tốt hơn hết các gia đình không nên cho trẻdưới năm tuổi ăn vì phản xạ đường thở của trẻ chưa hoàn thiện nên rất dễ bị hóc.Với trẻ lớn hơn, nếu có cho ăn thì dùng muỗng giằm nhỏ miếng thạch, cho vào chénrồi ngồi canh chừng trẻ ăn từ từ. Khi trẻ đang ăn bình thường bỗng có các dấuhiệu ho sặc sụa, ngưng thở, tím tái, trợn mắt thì phải nhanh chóng đưa tới bệnhviện để cấp cứu kịp thời”, BS Ngọc lưu ý.
Theo Lê Hương
SGTT