Vào những ngày giá rét cuốinăm, cơ thể rất dễ bị ảnh hưởng, gây ra một số bệnh như cảm lạnh, đau bụngdo lạnh hoặc phong thấp thể hàn.
Hiện hầu hết bệnh viện vàphòng khám, đặc biệt ở khu vực phía Bắc, đã ghi nhận số lượng bệnh nhân mangcác bệnh do giá lạnh tăng lên rõ rệt, nhất là trẻ em và người cao tuổi.Trong đó chủ yếu là cảm lạnh, đau bụng do lạnh hoặc phong thấp thể hàn. Đểchữa trị các loại bệnh này, kinh nghiệm của cha ông ta cho thấy có rất nhiềuloại thuốc dễ tìm, dễ sử dụng mà rất hiệu quả.
Chữa cảm lạnh
Triệu chứng của cảm lạnhthường là sốt mà không ra mồ hôi, nhức đầu, chóng mặt, ho, sổ mũi, ngườigai gai ớn lạnh. Khi thấy những triệu chứng này, bạn có thể dùng mộttrong các bài thuốc sau đây:
- Gừng tươi 15 g - 20 g,hành trắng (cả dọc hành và lá hành) 15 g. Hai thứ rửa sạch, xắt nhỏ, nấuvới 500 ml nước, để sôi khoảng 10 phút. Uống nóng rồi đắp mền cho ra mồhôi.
- Lá tía tô, dọc hànhtươi, mỗi thứ 20 g; gừng tươi 12 g. Tất cả rửa sạch, xắt nhỏ. Nấu gạo tẻ thành cháo. Múc ra tô rồi trộn chung với tía tô, hành, gừng. Thêm gia vịvà ăn nóng, đắp mền cho ra mồ hôi. Có thể cho vào cháo nóng một lòng đỏtrứng gà để tăng thêm khí lực, bổ sung dinh dưỡng.
![]() |
Vào những ngày giá rét cuối năm, cơ thể rất dễ bị ảnh hưởng, gây ra một số bệnh như cảm lạnh, đau bụng do lạnh hoặc phong thấp thể hàn |
- Gừng tươi một củ, rửasạch, gọt bỏ vỏ, giã nát rồi xào nóng với chút rượu trắng, bọc vào túivải sạch để đánh gió khắp người cho ra mồ hôi.
- Dùng 3-5 loại lá trongsố các thứ: tía tô, sả, kinh giới, bạc hà, ngải cứu, chanh, bưởi để nấunồi nước xông cho ra mồ hôi, sát trùng đường hô hấp. Xông xong, lau khômình không để cơ thể nhiễm gió lạnh.
Lưu ý liều dùng trên đâylà cho người lớn. Trẻ em tùy tuổi có thể dùng với liều bằng 1/2 hoặc1/3.
Chữa đau bụng do lạnh
Đau bụng do lạnh thườngcó một số triệu chứng như bụng lạnh đau, đầy bụng, ăn uống không tiêu,đi cầu lỏng, đôi khi buồn nôn, tay chân lạnh, sợ lạnh. Trong trường hợpnày, dùng một trong các bài thuốc sau:
- Gừng tươi 50 g – 80 grửa sạch, xắt mỏng, sao chín vàng, giã nát, hòa với một tách nước sôi,uống ấm từng ngụm nhỏ. Có thể hòa với một ít mật ong hoặc đường để uống.
- Gừng khô (gừng tươi hấpchín rồi đem phơi khô, gọi là can thương) 12 g, củ riềng 15 g – 20 g.Hai vị đem nấu với 500 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống ấmtrước bữa ăn.
- Củ sả, lá tía tô, hoắchương, mỗi thứ 12 g; gừng khô 8 g (hoặc gừng tươi 12 g), nấu với 500 mlnước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống ấm trước bữa ăn.
- Hạt tiêu và gừng khôtán bột, mỗi thứ từ 2 g – 4 g. Đem hòa với nước cơm nóng để uống vào lúcđói bụng.
Lưu ý khi uống những bàithuốc trên có thể kết hợp xoa ấm vùng bụng, quanh rốn, hoặc lấy bột lángải cứu quấn thành điếu, đốt cháy rồi hơ ấm lỗ rốn và vùng chung quanhchừng 5-10 phút. Khi ngủ, nên giữ ấm vùng bụng. Tránh ăn các thức ănsống, lạnh như nghêu, sò, ốc, hến, rau sống, thức ăn để nguội qua đêmhoặc các đồ nguội chế biến sẵn.
Chữa phong thấp thểhàn
Phong thấp hoặc viêm khớpdạng thấp có nhiều thể bệnh. Vào mùa lạnh, người bị những bệnh này haygặp một số triệu chứng như đau nhức một khớp hay nhiều khớp, đau lưng,đau khớp cổ, vai, khuỷu tay, cổ chân, cổ tay, đầu gối, khớp ngón tay,ngón chân... Mức độ đau vừa phải, khớp không sưng, da bình thường. Cókhi bị tê dại ngoài da, tay chân co duỗi, vận động khó khăn. Đặc biệtkhi trời lạnh thì đau nhức càng tăng. Trường hợp này nên dùng một trongcác bài thuốc sau:
- Gừng khô, rễ tranh, mỗithứ 10 g; củ nghệ 8 g; lá lốt, cỏ xước, cành dâu tằm, mỗi thứ 12 g. Nấuvới 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống ấm, trước bữa ăn.
- Rễ cây đinh lăng, kéđầu ngựa, đậu ván, tầm gửi cây dâu, mỗi thứ 12 g; kinh giới, mã đề,gừng khô, mỗi thứ 8 g. Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần,uống ấm trước bữa ăn.
- Lá lốt, cỏ xước, tangchi, thổ phục linh, mỗi thứ 12 g; quế chi, thiên niên kiện, vỏ quýt, mỗithứ 8 g. Nấu với 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống ấm trướcbữa ăn.
NLĐ