Nếu toàn xã hội đẩy nhanhđầu tư cho công tác phòng chống HIV với tốc độ như hiện tại thì chỉ trongvòng 5 năm tới các nhà khoa học có thể xóa bỏ sự lan truyền virus HIV từ mẹsang con.
Thông tin trên được đưa ra ngày 8/3, trong báo cáo của Quỹ phòng chống HIV,Lao và Sốt rét.
Trong báo cáo thường niên, ông Michelle Kazachkin, Giám đốc điều hành quỹtrên cho biết: “Đến năm 2015, trên thế giới nhiều khả năng sẽ không xuấthiện trẻ em khi sinh ra đã mang virus HIV nhiễm từ mẹ.”
E![]() |
Ảnh minh họa. |
Thuốc phòng tránh lây truyền mẹ sang con có thể khống chế việc lây truyềnvirus HIV từ phụ nữ mang thai nhiễm virus HIV sang con.
Theo số liệu do Quỹ công bố, năm ngoái, châu Phi có tổng cộng 400.000 trẻ emsinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ, tuy nhiên ở Pháp chỉ có bốn trường hợp. Điềuđó cho thấy thuốc phòng tránh lây truyền từ mẹ sang con đã phát huy tácdụng.
Tuy nhiên, ông Michelle Kazachkin cũng nhấn mạnh, vấn đề quan trọng hiện naylà thiếu sự đầu tư để sản xuất và cung cấp thuốc, vì vậy ông kêu gọi các lựclượng trong xã hội cần tiếp tục đầu tư tiền của cho công tác phòng chốngHIV.
Quỹ phòng chống HIV, Lao và Sốt rét được thành lập năm 2002, là cơ quan philợi nhuận có chức năng trợ giúp tài chính cho các dự án phòng chống HIV, Laovà Sốt rét trên toàn cầu.
Tính đến tháng 12 năm ngoái, quỹ này đã chi tổng cộng khoảng 10 tỷ USD chocông tác phòng chống trên./.
Theo NgọcThúy