Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã ở thăm Trung Quốc sau khi Chủ tịch TriềuTiên Kim Jong-il qua đời vào tháng trước. Tokyo đã triệu tập một cuộc an ninhkhẩn ngay sau khi Triều Tiên công bố về cái chết của nhà lãnh đạo Kim vào ngày19/12 và chính phủ Nhật Bản đã gửi lời chia buồn tới Triều Tiên, nước họ khôngcó mối quan hệ ngoại giao.
![]() |
Cộng đồng người Triều Tiên đặt hoa lên bàn thờ nhà lãnh đạo Kim Jong-il trong lễ tưởng niệm tại Trung tâm văn hóa Triều Tiên ở Tokyo, Nhật, ngày 29/12/2011. |
Tuy nhiên,hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNAhôm qua cáo buộc Nhật có “những hànhđộng không thể tha thứ” và chỉ tríchkịch liệt các hành động của chính phủNhật sau cái chết của nhà lãnh đạo KimJong-il.
“Nhật, một nước láng giềng, đã hành độngliều lĩnh”, KCNA bình luận.
Vấn đề chính giữa Nhật và Triều Tiên làcáo buộc Triều Tiên đã bắt cóc công dânNhật.
“Những kẻ phản động Nhật đã đặt mối quanhệ Triều Tiên-Nhật ở mức thấp nhất, vàsuốt nhiều năm nói về vấn đề bắt cóc,vấn đề không còn tồn tại và không gây ravấn đề gì”, KCNA cho hay.
“Họ dùng điều đó như là cái cớ để làmtổn hại đến ban lãnh đạo tối cao củaCộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên,thậm chí ngay cả hôm nay, khi đất nướcTriều Tiên đang đau buồn vì mất mát lớn.Điều này là không thể tha thứ, dù dướibất kỳ hình thức nào”.
Theo Vũ Quý
Dân trí