Mứt khoai môn ngon ngon
Gần Tết là các bà các mẹ lại tất bật sắm sửa các loại bánh mứt. Cũng cùng thời điểm này, báo chí hay rộ lên những bài viết kiểu như "Cơ sở X làm mứt mất vệ sinh", "Mứt Tết nhuộm phẩm màu"... Điều này làm các bà nội trợ trăn trở làm sao vừa chuẩn bị cho Tết đầy đủ mà lại không ngây hại sức khỏe gia đình. Chỉ cần bỏ chút xíu thời gian thôi nè là các bạn đã có thể tự làm các món mứt cho gia đình, vừa hợp vệ sinh lại tốt cho sức khỏe nữa chứ.

Chuẩn bị:
-1 củ khoai môn (350gr)
-100gr đường
-Dầu ăn
Thực hiện:
1-Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái những khối hình chữ nhật.
2-Đun nóng chảo, chiên khoai môn đến khi khoai môn vừa chín, hơi vàng một tí rồi vớt ra.
3-Bắt chảo nước và đường lên bếp. Nấu đến khi nước đường sôi thì cho khoai môn đã chiên vào.
4-Bạn mở liu riu, đảo khoai nhẹ nhàng và liên tục đến khi khoai áo một lớp đường khô bên ngoài thì tắt bếp.
Vậy là món mứt của chúng ta đã hoàn thành, bạn chỉ cần bảo quản mứt trong lọ kín và sử dụng dần.
Tận dụng vỏ cam làm mứt ngon tuyệtKết hợp vỏ cam với mật ong bạn sẽ có một món mứt ngon lành, ngọt thanh mà lại đẹp mắt nữa

Nguyên liệu:
- Vỏ cam vàng: 300gr
- Đường: 150gr
- Mật ong: 100gr
- Muối: 1 thìa cà phê đầy.
Thực hiện:
1- Cam mua về rửa sạch vỏ, bổ múi cau làm 4 hoặc 6. Lấy phần vỏ của quả cam, thái thành những miếng dài có bề ngang dày khoảng 1cm.
Cho vỏ cam vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi trong khoảng 2 phút, sau đó chắt bỏ nước (luộc vỏ cam lặp đi lặp lại khoảng 2-3 lần). Vỏ cam luộc xong đem ngâm với nước muối loãng trong khoảng 8-10 tiếng (ngâm qua đêm). Sau đó vớt vỏ cam ra rửa vài lần với nước lạnh để vỏ cam bớt mặn.
2- Cho vỏ cam vào nồi, thêm đường và mật ong, cầm nồi xóc đều để đường và mật ong trộn đều với vỏ cam. Ngâm cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Đặt nồi vỏ cam đã ướp đường lên bếp, đun nhỏ lửa, thi thoảng đảo nhẹ tay cho đường ngấm đều vào vỏ cam. Khi thấy nước đường cạn sền sệt và miếng vỏ cam chuyển màu vàng trong óng ả thì tắt bếp (trong quá trình đun mà thấy nước đường cạn, vỏ cam vẫn chưa chuyển màu trong thì có thể cho thêm chút nước lọc).
3- Vớt vỏ cam ra, xếp lên rack (giá) của lò nướng, bên dưới đặt khay để hứng nước đường chảy ra từ vỏ cam. Cho mứt vỏ cam vào lò và sấy mứt ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10-15 phút (hoặc hơn). Nếu không có lò nướng để sấy thì có thể hong mứt ngoài trời hoặc trong tủ lạnh để mứt được khô hơn
.
Khi lớp đường bên ngoài mứt vỏ cam đã khô và se lại thì đem từng miếng mứt lăn qua đường hạt nếu thích.
Sau đó cho vỏ cam vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với mứt vỏ cam mật ong!
Mứt khế siêu ngon
Khế còn có tên gọi khác là ngũ liễm tử hay ngũ lăng tử được Đông Y nhắc đến như một loại thuốc chữa bệnh. Khế có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, làm long đờm và tiết nước bọt, ngoài ra còn trừ phong thấp, giảm đau. Không chỉ có trái, cả lá và hoa khế cũng có tác dụng chữa bệnh đấy các bạn ạ. Như vậy, mọi món ăn làm từ khế đều có tác dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe, vậy tại sao không mang đến cho cả nhà của bạn một cái Tết vui khỏe với món Mứt khế nhỉ^^

Chuẩn bị:
- Khế chua
- Đường
- Gừng
- Nước vôi trong
- Phèn chua
Thực hiện:
1-Khế rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, bỏ rìa múi khế và hạt. Cắt khế thành các múi.
2-Ngâm khế với nước vôi trong, để qua đêm. Sau đó rửa thật sạch khế cho hết mùi vôi.
3-Dùng bản dao ép cho múi khế ra bớt nước chua. Các bạn ép mạnh tay cho ra nước nhưng đừng làm nát múi khế nhé. Công đoạn này quan trọng nè, nếu bạn ép bớt nước chua thì khi làm mứt, khế sẽ rất chua, ăn không được luôn đó.
4-Đun sôi nước với một chút phèn chua. Chần khế qua nước phèn chua này khoảng 30 giây sau đó vớt ra rửa thật sạch. Bạn ăn thử xem khế đã đủ độ chua vừa ý chưa. Nếu còn quá chua thì các bạn tiếp tục ép nước nhé.
5-Ướp khế với đường theo tỉ lệ: 1kg đường : 400gr đường. Để hỗn hợp khoảng 3-4 tiếng cho thấm.
6-Cho phần khế đường vào chảo, đun với lửa vừa, thỉnh thoảng đảo nhẹ nhàng.
7-Khi nước trong chảo gần cạn, bạn mở lửa liu riu, cho gừng thái sợi nhỏ vào, đảo nhẹ nhàng và liên tục.
8-Khi khế chuyển sang màu vàng nâu, đường đã cạn và bắt đầu kéo sợi thì tắt bếp. Bạn cho khế ra khay rồi đem phơi nắng hoặc cho vào tủ lạnh để đường ráo. Sau đó cất vào lọ bảo quản và ăn dần.
Chú ý nhỏ: Để mứt được ngon, khi chọn khế, các bạn chọn những quả vừa chín tới, có màu vàng xanh. Đừng chọn những quả xanh vì như vậy sẽ rất chua còn quả chín thì sẽ bị nhũn.
Mứt củ sen giòn ngon mời khách
Vừa giòn vừa ngọt, món mứt lạ miệng này sẽ khiến các vị khách tới nhà bạn thích thú lắm đây .
Nguyên liệu:
- Củ sen
- Đường
- Muối
- Vani
Thực hiện:
1- Củ sen rửa sạch, nạo bỏ vỏ, thái miếng vát (hoặc tròn) dày khoảng 1cm. Ngâm củ sen vào bát nước đá lạnh để cho củ sen không bị thâm đen.
Cho củ sen vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 xíu muối rồi luộc chín củ sen trong khoảng 5 phút.
2- Cho đường vào chảo (cứ 1kg củ sen thì dùng khoảng 500gr đường), đổ nước cao hơn đường cỡ 1 đốt ngón tay. Đun sôi nước, dùng đũa quấy đều cho đường tan hoàn toàn.Cho củ sen vào chảo nước đường, đun nhỏ lửa, thi thoảng đảo đều để củ sen được ngấm đều đường.
Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt thì dùng đũa đảo liên tục và hạ lửa thật nhỏ để đường khỏi cháy. Khi đường kết tinh bám trắng vào miếng củ sen thì nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani.
3- Nhấc chảo mứt củ sen xuống, cứ dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa cho mứt củ sen khô hơn.
Rải mứt củ sen ra mâm (hoặc khay), hong mứt ở nơi thoáng mát để mứt khô thêm.
Mứt cùi bưởi trắng giòn ngọt thanh đón tết
Thay vì làm mứt vỏ bưởi, bạn hãy thử làm món món mứt cùi bưởi để đãi khách đổi vị xem như nào nhé!!
Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi
- 200gr đường
- 70ml mước lạnh
- 1 muỗng canh muối
- 50gr đường, để riêng
Thực hiện:
1- Bưởi gọt bỏ phần vỏ xanh. Lấy phần cùi trắng. Thái miếng hơi to, dày một chút.Cho bưởi vào âu, muối bóp chung (lưu ý bóp nhẹ nhàng) và xả qua nước lạnh nhiều lần. Cuối cùng bóp nhẹ cho hơi ráo nước.
2- Nấu nước sôi, sau đó cho cùi bưởi vào luộc khoảng 3-4 phút. Sau đó vớt cùi bưởi ra. Nấu lại 1 nồi nước khác, khi nước sôi cho cùi bưởi vào luộc thêm 3 phút phút nữa. Tiếp đó, bạn vớt cùi bưởi ra cho vào âu nước đá ngâm 15 phút.
Đổ nước ra ấn nhẹ tay cho cùi bưởi ra bớt nước. (Bạn có thể dùng muỗng ấn nhẹ cho nước chảy ra). Cho 70 gram đường vào cùi bưởi trộn đều ướp 3 tiếng.
3- Cho 130gr đường cùng nước lạnh vào chảo nấu tan đường với lửa nhỏ. Cho âu cùi bưởi vào sên đều cho đến khi đường thấm hết vào cùi bưởi và khô thì tắt bếp. Xếp mứt cùi bưởi lên khay sau đó phơi nắng khoảng 2 tiếng cho mứt khô ráo.
Khi mứt cùi bưởi được phơi nắng, bạn cho từng miếng mứt vào chén đường (50gr đường) cho đường bám quanh miếng mứt.
Theo Beptietkiem