Cuối tuần qua, Chính phủ TrungQuốc ban hành lệnh cấm sử dụng một số loại phụ gia thực phẩm, nhất là nhóm phụgia tẩy trắng bột mỳ, theo Tân Hoa Xã.

Các loại phụ gia thực phẩm cấm sửdụng gồm: benzoyl peroxide, calcium peroxide and methanol. Đây đều thuộc nhómtẩy trắng thực phẩm được dùng ở Trung Quốc từ hơn 20 năm nay. Các sản phẩm bộtmỳ được làm trắng bởi hai hóa chất trên đang lưu hành trên thị trường được phéptiêu thụ cho đến khi hết hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng. Trung Quốc loại hailoại phụ gia này sau khi Liên minh Châu Âu ra lệnh cấm tương tự từ năm 1997.

Trung Quốc cấm phụ gia tẩy trắng thực phẩm

Benzoyl peroxide vàcalcium peroxide lâu nay thường được dùng tẩy trắng lúa mì và bột mỳ,nhưng gần đây bị nhiều nước công nghiệp loại hẳn vì nghi ngờ gây độchại.

Phụ gia tẩy trắng benzoylperoxide còn được dùng trong công nghiệp sản xuất bánh bao nhiều hơn cả, nhất làở tỉnh Quảng Đông. Hiện kỹ thuật chọn giống lúa mỳ ở Trung Quốc tạo ra được sảnphẩm bột mỳ đủ độ trắng, không cần phải tẩy trắng nhân tạo.

Quy định mới về an toàn thực phẩmyêu cầu ghi rõ tất cả phụ gia trên nhãn sản phẩm thực phẩm, bao gồm cả tên vàđịnh lượng. Nhà sản xuất còn được khuyến cáo ghi rõ cảnh báo trên nhãn nguy cơdị ứng với loại thực phẩm mà họ sản xuất ra; giới hạn độc tố nấm trong thực phẩmđồ ngọt...

Quy định này cũng cấm dùng phụgia để che giấu các khuyết tật của thực phẩm.

Theo Tiền Phong