Mắm dưa cà là món ăn dân dã ăn cùng cơm nóng siêu ngon, ăn cùng thịt luộc thì miễn chê.
Mắm dưa cà với các nguyên liệu gần gũi như cà pháo, đu đủ và dưa leo (hoặc dưa gang) trộn cùng mắm nêm tạo thành hương vị riêng, giòn ngon, đánh vèo cả nồi cơm.
Nguyên liệu
- Đu đủ: 700g (1 quả)
- Cà ghém: 500g
- Dưa chuột: 1kg
- Cà rốt: 1 củ
Nguyên liệu làm món dưa cà
- Tỏi: 2 củ
- Ớt sừng: 3 quả
- Ớt cay: 5 quả
- Dứa: 200g
- Mắm nêm: 250g
- Đường: 150g
Cách làm
- Đu đủ gọt vỏ bỏ hạt thái miếng vừa ăn.
Cà ghém ngâm nước muối loãng
- Cà ghém làm sạch bổ đôi hoặc thái miếng mỏng cho nhanh ngấm, ngâm nước muối loãng cho ra hết nhựa để không bị thâm đen.
- Dưa chuột rửa sạch bổ đôi bỏ hết ruột thái miếng vừa ăn.
- Đu đủ, dưa chuột, cà ghém e mang ra phơi tầm 2-3 tiếng tuỳ thời tiết, để khi ngâm được giòn hơn.
Mang phơi 2-3 tiếng
Pha mắm nêm
- Muốn mắm dưa ngon thì phải chọn được mắm nêm ngon.
Tỏi, ớt, dứa xay hoặc giã dập
- Tỏi, ớt, dứa xay hoặc giã nhỏ cho mắm nêm, đường vào trộn đều nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị nhà mình.
- Sao cho mắm dưa mặn mặn ngọt ngọt là được.
Mắm nêm đã pha xong chuẩn bị cho dưa chuột, đu đủ, cà pháo vào trộn
- Sau 1-2 tiếng là ăn được, để bên ngoài 1 ngày rồi bỏ ngăn mát ăn dần.
Vậy là xong món dưa cà mắm nêm đơn giản mà ngon không kém.
Món ăn bao giòn ngon ăn tốn cơm
Chúc các bạn thành công khi chế biến món ăn này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Minh Thủy thực hiện.
Theo Dân việt