Đây là khuyến cáo của ThS.BS Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm
Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề bảo quản
thực phẩm rất được chị em nội trợ quan tâm.
ThS.
Hải cho biết: “Bảo quản thực phẩm là vấn đề đặc biệt quan trọng. Nhiều
người nghĩ để thực phẩm trong tủ lạnh là có thể yên tâm diệt khuẩn, thức
ăn sẽ đảm bảo an toàn. Trên thực tế thì không phải như vậy, thậm chí tủ
lạnh sẽ là ổ vi khuẩn nếu bạn không bảo quản thức ăn đúng cách”.
ThS.
Hải lý giải, ngay cả khi để thức ăn trong ngăn đá, vi sinh vật cũng chỉ
ở dạng không hoạt động chứ chúng không chết đi. Đến khi chuẩn bị nấu
nướng, chúng ta cho thực phẩm ra ngoài tủ lạnh thì vi sinh vật lại phát
triển và hoạt động bình thường.

Ở
ngăn mát cũng vậy, vi sinh vật không chết, thậm chí nếu chị em nội trợ
bảo quản lẫn thức ăn sống với chín, hoặc thức ăn còn nóng mà cho luôn
vào tủ lạnh thì không những tốn kém tiền điện mà còn biến tủ lạnh thành ổ
vi khuẩn thuận lợi cho chúng phát triển.
Do đó, ThS. Hải khuyến cáo, người dân cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh:
-
Sắp xếp thức ăn: Việc sắp xếp thức ăn như thế nào trong tủ lạnh cũng
rất quan trọng. Cá, thịt sống bắt buộc phải để ngăn đá. Ở ngăn mát là
thực phẩm đã nấu chín, tuy nhiên, trước khi cất chúng đi bạn nhớ phải
đun lại, rồi để nguội, sau đó mới cho vào tủ lạnh.
- Thức ăn bảo quản nhất thiết phải có nắp đậy, bao bọc kỹ càng.
- Không để lẫn thức ăn sống chín vì có thể lây nhiễm chéo.
- Thực phẩm trong ngăn mát lấy ra phải nấu lại, không được ăn ngay.

-
Nguyên tắc để thức ăn trong tủ lạnh là phải rửa sạch, chia nhỏ thành
từng bữa, gói riêng từng gói để rã đông ăn theo bữa một, tránh tình
trạng rã đông nguyên khối thức ăn mà chỉ cắt ra ăn ít rồi lại cấp đông
lại. Với thực phẩm dù cấp đông lại nhưng độc tố tụ cầu đã chết ngấm vào
thực phẩm, khi nấu chín vẫn có thể gây ngộ độc.
- Cần vệ sinh, lau chùi tủ lạnh ít nhất 1 lần/tuần.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ